วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ตรวจการฯ เมินครูร้อยเอ็ด นัดค้านชงครูขึ้นตรง อปท.

ปธ.ผู้ตรวจการแผ่นดิน ชี้ไม่แปลกเหตุครูร้อยเอ็ด นัดชุมนุมค้านข้อเสนอปรับองค์กรครู ขึ้นตรงท้องถิ่น ยันสิทธิ ขรก.ครูอยู่เหมือนเดิม ไม่ถูกตัด

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 59 นายศรีราชา วงศารยางกูร ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวถึงกรณีที่ครูใน จ.ร้อยเอ็ด นัดชุมนุมเพื่อคัดค้านข้อเสนอของผู้ตรวจการแผ่นดินที่จะปรับองค์กรครูไปสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในวันที่ 20 พ.ค.นี้ ว่า ไม่แปลกใจกับการชุมนุมดังกล่าว เพราะแกนนำการชุมนุมนี้เป็นผู้ที่มีอิทธิพลอยู่ในเขตพื้นที่ภาคอีสาน และเป็นผู้ที่ถูกดำเนินคดีในกรณีการทุจริต ในสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ตามรายชื่อที่ผู้ตรวจการแผ่นดินได้ทำหนังสือถึงคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อให้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงนั้น ดังนั้นการจะปลุกระดมในพื้นที่นี้จึงสามารถทำได้ไม่ยาก

ทั้งนี้ยืนยันว่าข้อเสนอของผู้ตรวจการแผ่นดิน ไม่ได้ทำให้สิทธิของข้าราชการครูถูกตัดลง สิทธิอะไรที่เคยได้ ก็ยังคงได้รับอยู่เช่นเดิม แม้จะย้ายไปสังกัด อปท.นอกจากนี้ ยังมีข้อดีที่ทำให้โรงเรียนและท้องถิ่นสามารถกำหนดนโยบายและรูปแบบการบริหารให้เหมาะสมกับพื้นที่ได้ ไม่จำเป็นต้องกระจุกตัวขึ้นอยู่กับส่วนกลาง รวมถึงจะแก้ไขปัญหาการโยกย้ายที่มีการเรียกรับผลประโยชน์และแต่งตั้งตามระบบอุปถัมภ์ด้วย จึงควรต้องเร่งปฏิรูปการศึกษาอย่างจริงจัง โดยสัปดาห์ที่ผ่านมา ตนได้เข้าพบ รมว.ศึกษาธิการ ที่กระทรวงศึกษาธิการแล้ว เพื่อเสนอแนวทางการปฏิรูปการศึกษา และจากนี้ตนจะไปหารือกับ รมว.ศึกษาธิการ อีกครั้ง

ปธ.ผู้ตรวจการแผ่นดิน ชี้ไม่แปลกเหตุครูร้อยเอ็ด นัดชุมนุมค้านข้อเสนอปรับองค์กรครู ขึ้นตรงท้องถิ่น ยันสิทธิ ขรก.ครูอยู่เหมือนเดิม ไม่ถูกตัด 17 พ.ค. 2559 17:32 17 พ.ค. 2559 18:39 ไทยรัฐ