วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เต้น' จี้ 'มีชัย' ทบทวนประวัติศาสตร์ หวั่นซ้ำรอย 'พฤษภาทมิฬ'

"ณัฐวุฒิ" ยันเข้าใจ "มีชัย" ให้รับก่อนแก้ทีหลัง ร่าง รธน. จี้ทบทวนประวัติศาสตร์อาจทำซ้ำรอย "พฤษภาทมิฬ" เย้ย กรธ.กลัวเสียคน เหตุเด็กท้าดีเบต "ข้อดี-เสีย" รัฐธรรมนูญ

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.59 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวว่า ตนได้อ่านคำบรรยายของ นายมีชัย ฤชุพันธ์ุ ประธาน กรธ. โดยละเอียด และเข้าใจความหมายระหว่างบรรทัดว่า ผู้พูดต้องการให้รับร่างรัฐธรรมนูญไปก่อนแล้วค่อยแก้ทีหลัง แต่เมื่อนายมีชัย ยืนกรานปฏิเสธ จะเชื่อหรือไม่ก็อยู่ที่ประชาชน ทั้งนี้กลุ่มที่เห็นต่างไม่มีใครมุ่งร้ายต่อประเทศ ประธาน กรธ.จึงไม่ควรสรุปว่าเสียงวิพากษ์วิจารณ์ มาจากฝ่ายที่ไม่เห็นแก่บ้านเมือง ตัวนายมีชัยเองต่างหากที่ไม่ควรเห็นแก่แป๊ะและตามใจแป๊ะจนเกินไป

"กี่ครั้งมาแล้วที่ลงมือร่างรัฐธรรมนูญ และกี่ครั้งมาแล้วที่เคยถูกสังคมทักท้วงในเรื่องเดิมๆ เช่น เปิดช่องให้มีนายกฯ คนนอก วันนี้เป็นวันครบรอบเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ อยากให้นายมีชัย ในฐานะที่เป็นคนร่างรัฐธรรมนูญฉบับ 2534 ที่เปิดช่องให้แกนนำคณะรัฐประหารเป็นนายกรัฐมนตรี จนเหตุการณ์บานปลายกลายเป็นโศกนาฏกรรม ใช้สมาธินั่งทบทวนประวัติศาสตร์ และตอบตัวเองให้ได้ว่า สิ่งที่ทำลงไปในเหตุการณ์นั้น เหมือนหรือต่างกันอย่างไร กับที่กำลังทำอยู่ตอนนี้"

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า สำหรับการปฏิเสธเวทีดีเบต ที่นักศึกษากลุ่มประชาธิปไตยใหม่เรียกร้องนั้น ตนมองว่าเป็นสิทธิของ กรธ. แต่ไม่ควรอ้างเหตุว่าเป็นเพราะไม่อยากคุยกับคนที่ไม่ได้อ่านรัฐธรรมนูญ หรือยังอ่านไม่จบ เพราะถ้าใครขึ้นเวทีด้วยสภาพแบบนั้น สังคมจะสรุปได้ทันทีว่าเป็นพวกขาดข้อมูล ไร้เหตุผล ความคิดเห็นก็ไม่มีน้ำหนัก แนวทางของ กรธ.ก็จะได้รับการสนับสนุนมากขึ้น ถ้านักศึกษาขึ้นเวทีแบบไม่มีความรู้ก็เสียเด็ก ขณะที่ กรธ.ถ้าขึ้นเวทีแล้วประชาชนจับได้ว่า ขัดหลักการประชาธิปไตยก็เสียผู้ใหญ่ จึงไม่แน่ใจว่าที่ไม่มีดีเบตนั้น เพราะผู้ใหญ่กลัวเสียคนที่เหตุผลแพ้เด็กหรือไม่

"ณัฐวุฒิ" ยันเข้าใจ "มีชัย" ให้รับก่อนแก้ทีหลัง ร่าง รธน. จี้ทบทวนประวัติศาสตร์อาจทำซ้ำรอย "พฤษภาทมิฬ" เย้ย กรธ.กลัวเสียคน เหตุเด็กท้าดีเบต "ข้อดี-เสีย" รัฐธรรมนูญ 17 พ.ค. 2559 17:22 17 พ.ค. 2559 19:22 ไทยรัฐ