วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำหมายเลข 3 จีนมาเยือน! ฮ่องกงระดมตร.กว่า 6 พันนาย อารักขาเข้ม

ทางการฮ่องกงระดมกำลังตำรวจกว่า 6 พันนายคอยรักษาความปลอดภัยเข้ม.. ‘จาง เต้อเจียง’ ผู้นำอันดับ 3 ของจีน เดินทางมาเยือนฮ่องกง จนถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของจีน ที่มาเยือนฮ่องกง นับตั้งแต่เกิดการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ทางการฮ่องกงระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 6,000 นาย คอยรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดที่สนามบิน ในระหว่างที่ นายจาง เต้อเจียง เจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนซึ่งรับผิดชอบด้านกิจการฮ่องกง ได้เดินทางมาเยือนฮ่องกง เป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 17 พ.ค. โดยมี นายเหลียง เจิ้น อิง ผู้ว่าการฮ่องกงคอยต้อนรับ ในฐานะที่นับเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของจีนคนแรกที่มาเยือนฮ่องกง นับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยครั้งใหญ่บนเกาะฮ่องกง ในปี 2557

นายจาง ซึ่งยังดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการถาวรของสภาประชาชนแห่งชาติ จีน และถือเป็นผู้นำลำดับ 3 ของทางการจีน กล่าวถึงการมาเยือนฮ่องกงในครั้งนี้ว่า เพื่อรับฟังเสียงจากทุกภาคส่วนในสังคมของชาวฮ่องกง โดยบีบีซี ยังแจ้งว่า นายจางมีกำหนดจะไปกล่าวปาฐกถาต่อที่ประชุมเศรษฐกิจในระหว่างการมาเยือนฮ่องกงเป็นเวลา 3 วัน และจะพบปะหารือกับกลุ่มส.ส.สนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกงด้วย

บีบีซีแจ้งว่า ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์สั้นๆ เป็นเวลา 5 นาที หลังเดินทางมาถึงฮ่องกง นายจาง กล่าวข้อความว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ได้ส่งมอบไมตรีจิตและความปรารถนาดีมาถึงประชาชนในฮ่องกง พร้อมกับระบุว่าเขามาฮ่องกงพร้อมกับความห่วงใยจากรัฐบาลกลางและชาวจีนทั้งประเทศ

ทางการฮ่องกงระดมกำลังตำรวจกว่า 6 พันนายคอยรักษาความปลอดภัยเข้ม.. ‘จาง เต้อเจียง’ ผู้นำอันดับ 3 ของจีน เดินทางมาเยือนฮ่องกง จนถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของจีน ที่มาเยือนฮ่องกง นับตั้งแต่เกิดการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย 17 พ.ค. 2559 17:10 17 พ.ค. 2559 17:35 ไทยรัฐ