วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"บุรีรัมย์ เฟสติวัล ออฟสปีด 2016" พร้อมระเบิดศึก 10-12 มิ.ย.นี้

"ช้าง เซอร์กิต" เปิดแทร็กระเบิดความมันแบบคูณ 4 "บุรีรัมย์ เฟสติวัล ออฟ สปีด 2016" จัดยิ่งใหญ่ 10-12 มิ.ย. นี้...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 17 พ.ค. 59 ที่โรงแรมอมารี วอเตอร์เกท กรุงเทพฯ มีงานแถลงข่าว นำโดยนายเนวิน ชิดชอบ ประธานบริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จำกัด, นายโรจนสิทธิ์ มีนิจสัน ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักพัฒนาธุรกิจ บริษัท ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด, มร.เดวิด โซเนนเชอร์ ผู้ก่อตั้ง เอเชีย เฟสติวัล ออฟ สปีด, นายสุเมธ อัครพงศ์ หัวหน้างานการแข่งขันและทะเบียนนักกีฬาการกีฬาแห่งประเทศไทย และนายตนัยศิริ ชาญวิทยารมณ์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จำกัด, เมญาพิมพ์ สมประสงค์ ผู้จัดการส่วนสื่อสารการตลาด บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ร่วมแถลงข่าว

สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ สานต่อความยิ่งใหญ่ เตรียมจัดเทศกาลสุดยิ่งใหญ่ "บุรีรัมย์ เฟสติวัล ออฟ สปีด ครั้งที่ 2" ดึงเกมความเร็วระดับพระกาฬ "4 รายการ 4 รูปแบบความมัน" เอาใจคอมอเตอร์สปอร์ตชาวไทย ได้แก่ จีที เอเชีย ซีรีส์, ทีซีอาร์ เอเชีย ซีรีส์, เรโนลต์ คลีโอ คัพ ไชน่า ซีรีส์ และสุดพิเศษกับรถล้อเปิดครั้งแรกในแทร็กแห่งนี้ เอเชียน ฟอร์มูล่า เรโนลต์ ซีรีส์ ระหว่างวันที่ 10-12 มิถุนายนนี้

บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จำกัด ร่วมกับ บริษัท ช้างอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด และพันธมิตรผู้ร่วมก่อตั้งสนาม แถลงข่าวจัดการแข่งขันรายการดัง ระดับโลก และเอเชีย รายการ จีที เอเชีย ซีรีส์ (GT Asia Series) ซึ่งเป็นการแข่งขันรถยนต์ซุปเปอร์คาร์ระดับจีที ชิงแชมป์เอเชีย รวมถึง ศึกทัวร์ริงคาร์ รูปแบบใหม่ของโลก ทีซีอาร์ เอเชีย ซีรีส์ (TCR Asia Series), เรโนลต์ คลีโอ คัพ ไชน่า ซีรีส์ (Renault Clio Cup China Series) และ เอเชียน ฟอร์มูล่า เรโนลต์ ซีรีส์ (Asian Formula Renault Series) ในเทศกาลมอเตอร์สปอร์ต บุรีรัมย์ เฟสติวัล ออฟ สปีด 2016 (Buriram Festival of Speed 2016) ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 10-12 มิถุนายนนี้ ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์

นายเนวิน ชิดชอบ เปิดเผยว่า "ปีนี้ถือเป็นปีที่ 2 ที่สนามช้างฯ จัดการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ จีที เอเชีย ซีรีส์ และทัวร์ริงคาร์ รายการ ทีซีอาร์ เอเชีย ซีรีส์ ซึ่งปีนี้แตกต่างจากปีที่ผ่านมาแน่นอน เพราะเรามีนักแข่งไทยเข้าร่วมแข่งขันมากกว่าเดิม ปีที่ผ่านมานั้นเป้าหมายของเราคือ หวังที่จะเห็นเด็กไทยขึ้นโพเดียม แต่ปีนี้เป้าหมายของเราคือ เด็กไทยจะต้องป้องกันโพเดียมเอาไว้ให้ได้ เพราะมันคือการแข่งขันที่จัดขึ้นในบ้านเกิด"

"ทุกวันนี้เมื่อคนไทยได้เข้าร่วมแข่งขันรายการใหญ่ๆ มากขึ้นก็ทำให้วงการมอเตอร์สปอร์ตไทยพัฒนาไปมากขึ้น เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ประเทศไทยมีนักแข่งฝีมือดีเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ติณห์ ศรีตรัย, ปิติ ภิรมย์ภักดี, ณัยณพ ภิรมย์ภักดี, ภูริต ภิรมย์ภักดี, วรวุฒิ ภิรมย์ภักดี ก็อยากให้แฟนๆ มอเตอร์สปอร์ตช่วยกันเข้ามาให้กำลังใจเด็กไทยกันในวันที่ 10-12 มิ.ย.59 กันเยอะๆ รับรองว่าท่านจะได้สัมผัสกับความมันเต็มรูปแบบ หรือท่านใดไม่สะดวกที่จะมาที่สนามช้างฯ ก็สามารถรับชมได้ทางช่อง 3 SD รับรองว่างานนี้จะเป็นการประกาศศักดิ์ดาของนักแข่งรถยนต์ทางเรียบของไทยแน่นอน" 

เทศกาลมอเตอร์สปอร์ต บุรีรัมย์ เฟสติวัล ออฟ สปีด 2016 จะนำความมันมาเสิร์ฟ แฟนความเร็วชาวไทยถึง 4 รายการ ได้แก่ จีที เอเชีย ซีรีส์ (GT Asia Series) ซึ่งเป็นการแข่งขันรถยนต์ซุปเปอร์คาร์ ระดับจีทีชิงแชมป์เอเชีย ที่มีแบรนด์รถแข่งสปอร์ตระดับโลกจากหลากหลายค่าย

ขณะเดียวกันยังเป็นศูนย์รวมนักขับระดับโลก และนักขับไทยร่วมลุ้นสร้างความสำเร็จในบ้านเกิด ได้แก่ วุฒิกร อินทรภูวศักดิ์, ปิติ ภิรมย์ภักดี และณัยณพ ภิรมย์ภักดี ในรุ่น จีที 3 รวมถึง ภูริต ภิรมย์ภักดี, กันตศักดิ์ กุศิริ และ สุทธิลักษณ์ บุญเจริญ ในรุ่นจีทีซี นอกจากนี้ วรวุฒิ ภิรมย์ภักดี และ เอกรัฐ ดิษเจริญ ยังลงแข่งขันด้วยสิทธิ์ไวด์การ์ดในสนาม 2 ที่เมืองไทยด้วย

รวมถึงศึกทัวร์ริงคาร์ รายการ ทีซีอาร์ เอเชีย ซีรีส์ (TCR Asia Series) การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบประเภททัวร์ริงคาร์ รายการใหม่เอี่ยมของโลก ด้วยรถแข่งทัวร์ริงคาร์ เครื่องยนต์ 2,000 ซีซี เทอร์โบชาร์จ จากหลากหลายค่ายผู้ผลิต อาทิ ฮอนด้า, ฟอร์ด, โอเปิล, เซียท, ซูบารุ และ ออดี้ เป็นต้น ซึ่งรถแข่งทุกคันทุกรุ่นจะถูกดัดแปลงให้เข้ากฎการแข่งขันเดียวกัน ด้วยหลักการถ่วงดุลสมรรถนะ (BOP : Balance of Performance) โดยในปีนี้จะมีนักขับไทยเข้าร่วมการแข่งขันในรายการ ทีซีอาร์ เอเชีย ซีรีส์ และเพิ่งคว้าแชมป์จากสนามแรกมาครอง ได้แก่ ติณห์ ศรีตรัย จากทีม ไทยแลนด์

ขณะเดียวกัน ยังมีการแข่งขันรายการ เรโนลต์ คลีโอ คัพ ไชน่า ซีรีส์ ซึ่งเป็นการแข่งขันแบบวันเมคเรซ ของกลุ่มนักแข่งที่ใช้รถแข่ง เรโนลต์ คลีโอ อาร์เอส 200 EDC ทั้งหมดกว่า 30 คัน โดยเสน่ห์ของการแข่งขันรายการนี้อยู่ที่การขับเคี่ยวอย่างสุดมัน และสไตล์การขับขี่ที่มีความดุดันของนักขับทุกคน

นอกจากนี้ ยังมีการแข่งขันรถแข่งฟอร์มูล่า หรือ รถแข่งแบบล้อเปิดครั้งแรกของสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ รายการ เอเชียนฟอร์มูล่า เรโนลต์ ซีรีส์ เครื่องยนต์ 2016 ซึ่งเป็นเวทีในการพัฒนานักขับดาวรุ่งในภูมิภาคเอเชีย เพื่อก้าวขึ้นสู่การเป็นนักขับระดับโลกต่อไป โดยผู้ชมจะได้สัมผัสและชมรถแข่งที่เต็มไปด้วยความเร็ว และเทคโนโลยีด้านอากาศพลศาสตร์ที่มีความสำคัญเช่นเดียวกับรถแข่งฟอร์มูล่าวัน รวมถึงยอดนักขับดาวรุ่งจากทั่วทั้งทวีปมาดวลความเร็วในเมืองไทย ซึ่งนับเป็นสนามที่ 3 ของฤดูกาลนี้

สำหรับ บุรีรัมย์ เฟสติวัล ออฟ สปีด 2016 นับเป็นครั้งที่ 2 ที่จัดขึ้นที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 10-12 มิถุนายนนี้ หลังประสบความสำเร็จอย่างมากกับการจัดงานในปีที่ผ่านมา โดยนอกจากผู้ชมจะเต็มอิ่มกับการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตทั้ง 4 รายการแล้ว ยังจะได้ร่วมสัมผัสบรรยากาศแบบเทศกาลมอเตอร์สปอร์ตทั้ง บูธสินค้า และกิจกรรม เพื่อความบันเทิงด้านต่างๆ ด้วย ส่วนบัตรเข้าชมการแข่งขัน ไซด์สแตนด์ ราคา 200 บาท เข้าชมได้ 1 วัน/ราคา 300 บาท เข้าชมได้ 2 วัน, แกรนด์สแตนด์ ราคา 500 บาท เข้าชมได้ 1 วัน/ราคา 750 บาท เข้าชมได้ 2 วัน และ บัตรวีไอพี ราคา 1,500 บาท เข้าชมได้ 1 วัน/ราคา 3,000 บาท เข้าชมได้ 2 วัน

สามารถหาซื้อบัตรเข้าชมการแข่งขันได้ที่ห้องจำหน่ายบัตรหน้าสนามไอ-โมบาย สเตเดียม จ.บุรีรัมย์ และไทยทิคเก็ตเมเจอร์ ทุกสาขา ตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป สอบถามได้ที่ โทร. 0-2262-3456 หรือ 09-1716-3366

"ช้าง เซอร์กิต" เปิดแทร็กระเบิดความมันแบบคูณ 4 "บุรีรัมย์ เฟสติวัล ออฟ สปีด 2016" จัดยิ่งใหญ่ 10-12 มิ.ย. นี้ 17 พ.ค. 2559 16:54 17 พ.ค. 2559 17:43 ไทยรัฐ