วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัชระ' สวน รัฐ ตัดเงินคนแก่ ถามปฏิรูปตรงไหน

"วัชระ" ย้อนถามรัฐบาลตัดงบเบี้ยเลี้ยงผู้สูงอายุ ปฏิรูปตรงไหน แนะ "งดจัดซื้อจัดจ้างทุกกระทรวง-งดอีเวนต์ทัวร์ ตปท.-กองทัพลดซื้ออาวุธ" แบ่งงบดูแลคนชรา

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.59 นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงแนวคิดที่ นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง ที่จะงดให้เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุที่มีรายได้มากกว่า 9,000 บาทต่อเดือน หรือมีทรัพย์สินเกิน 3 ล้าน โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. สนับสนุนด้วยว่า โครงการนี้เริ่มทำตั้งแต่สมัยรัฐบาล นายชวน หลีกภัย อดีตนายกฯ และทุกรัฐบาลก็ให้สิทธินี้แก่ผู้สูงอายุทุกคนทั่วประเทศ เงินแค่ 600 บาทต่อเดือนสำหรับคนชรามีความหมายมาก เปรียบเสมือนรัฐสวัสดิการ เป็นบำนาญประชาชนที่รัฐมอบให้คนชราทุกคนที่เคยทำคุณประโยชน์ เสียภาษีให้ประเทศชาติ โดยไม่แบ่งแยกว่าจนหรือรวย ทั้งยังเป็นเงินชโลมใจคนชราว่า รัฐไม่ทอดทิ้งประชาชน ไม่ว่าจะมีฐานะอย่างไร แต่รัฐบาล คสช.กำลังจำกัดสิทธิ์ แบ่งแยกคนชรา ทั้งที่อ้างว่ามาเพื่อปฏิรูปและขจัดความขัดแย้ง ถามว่าเป็นการปฏิรูปประเทศตรงไหน แต่ทำไมเงินเดือนทหาร ข้าราชการ ขึ้นได้ขึ้นดี

"หากคนชราย้อนถามนายกฯ บ้างว่า รถนายทหารเลิกเติมน้ำมันฟรี หรือ สนช. สปท.ที่รับเงินเดือนคนละ 2-3 ทาง นับแสนบาทได้หรือไม่ ถ้าจะปฏิรูปประเทศจริง ผ่านมา 2 ปี ต้องสัมฤทธิ์ผลบ้างแล้ว จะปฏิรูปนำร่องเรื่องใดก็ได้เพื่อให้ประชาชนมีความหวัง แต่กลับคิดตัดสิทธิ์คนแก่เถือเนื้อคนชรา ผมในฐานะอดีตกรรมาธิการงบประมาณ 2 สมัย ขอคัดค้านและจะทำหนังสือยื่นต่อ พล.อ.ประยุทธ์ ต่อไป ทั้งนี้ขอแนะนำให้ปรับลดงบการจัดซื้อจัดจ้างทุกกระทรวงลงร้อยละ 30 หรืองดการจัดงานอีเวนต์ของกระทรวงต่างๆ ขอแต่เนื้องานแบบไม่มีเงินทอน และห้ามข้าราชการไปดูงานต่างประเทศเด็ดขาด รวมถึงงบจัดซื้ออาวุธประจำปีของกองทัพที่ควรซื้อน้อยลง เพราะเกรงจะซ้ำรอยการซื้อเรือเหาะรั่วและรถถัง 4 สัญชาติ จะได้มีงบดูแลคนชราอย่างเพียงพอ" อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าว.

"วัชระ" ย้อนถามรัฐบาลตัดงบเบี้ยเลี้ยงผู้สูงอายุ ปฏิรูปตรงไหน แนะ "งดจัดซื้อจัดจ้างทุกกระทรวง - งดอีเวนต์ทัวร์ ตปท. - กองทัพลดซื้ออาวุธ" แบ่งงบดูแลคนชรา 17 พ.ค. 2559 16:28 17 พ.ค. 2559 18:18 ไทยรัฐ