วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอมา 11 ปี! ดาวอังคารเข้าใกล้โลกมากที่สุด ปชช.เห็นด้วยตาเปล่า

รอมา 11 ปี! ดาวอังคารเข้าใกล้โลกมากที่สุด ปชช.เห็นด้วยตาเปล่า

  • Share:

สดร.เผย 22-31 พ.ค. 59 ดาวอังคารอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามดวงอาทิตย์และเข้าใกล้โลกที่สุดในรอบ 11 ปี ปชช.สามารถดูได้ด้วยตาเปล่า พร้อมตั้งจุดสังเกตการณ์ 4 จุด "กทม.-เชียงใหม่-โคราช-ฉะเชิงเทรา" และเครือข่ายดาราศาสตร์อีกกว่า 100 แห่ง ทั่วไทย...

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 59 ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จัดงานแถลงข่าว "ปรากฏการณ์ดาวอังคารสว่างสุกใสใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 11 ปี" ซึ่งดาวอังคารจะอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามดวงอาทิตย์และเข้าใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 11 ปี

ดร.ศรัณย์ กล่าวว่า "ช่วงระหว่างวันที่ 22-31 พฤษภาคม 2559 เป็นช่วงที่เหมาะสมในการสังเกตการณ์ดาวอังคารเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากคืนวันที่ 22 พฤษภาคม นี้ ดาวอังคารจะโคจรมาอยู่ตรงข้ามดวงอาทิตย์ในระยะ 76.31 ล้านกิโลเมตร และจะใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 11 ปี ในวันที่ 31 พฤษภาคม นี้ ที่ระยะห่าง 75.28 ล้านกิโลเมตร

ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
ดาวอังคารสุกสว่างส่องประกายสีส้มแดงบนท้องฟ้า

ทั้งนี้ประชาชนจะมองเห็นดาวอังคารสุกสว่างส่องประกายสีส้มแดงบนท้องฟ้า ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือได้ด้วยตาเปล่า หากใช้กล้องโทรทรรศน์ขนาดเล็กก็จะสามารถมองเห็นรายละเอียดบนผิวดาวอังคาร อย่างไรก็ตาม ดาวอังคารจะโคจรเข้าใกล้โลกทุกๆ ประมาณ 26 เดือน ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาที่ดาวอังคารโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามกับดวงอาทิตย์ เป็นผลให้สังเกตเห็นดาวอังคารมีความสว่างมากกว่าปกติ

4 จุดสำหรับประชาชน ร่วมสังเกตการณ์ "ดาวอังคารเข้าใกล้โลก"

นอกจากนี้ ทาง สดร. ยังตั้ง 4 จุดสังเกตการณ์หลัก ชวนชม ดาวอังคารใกล้โลกในครั้งนี้ โดยวันที่ 22 พฤษภาคม 2559 ตั้งแต่เวลา 18.00-22.00 น. กรุงเทพฯ บริเวณลานพาร์คพารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน, เชียงใหม่ หอดูดาวสิรินธร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, นครราชสีมา หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา นครราชสีมา, และฉะเชิงเทรา หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา และในวันที่ 31 พฤษภาคม 2559 ที่ จ.เชียงใหม่ ณ ลานน้ำพุ ศูนย์การค้าเมญ่า พร้อมทั้งระดมเครือข่ายโรงเรียนในโครงการกระจายโอกาสการเรียนรู้ดาราศาสตร์มากกว่า 100 แห่ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้