วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป.แนะรัฐปรับกติกา 'ประชามติ' ลดเสียงต้าน

'เกียรติ' แนะ กต.โต้ต่างชาติ ปมสิทธิมนุษยชน บอกอย่าความจำสั้น แนะแยกปม "ประชามติ" ปรับกติกา เพื่อลดเสียงวิจารณ์โต้

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.59 นายเกียรติ สิทธีอมร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นาย กลิน ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย วิจารณ์เรื่อง มาตรา 112 ว่า ตนเคยอธิบายให้ นายกลิน เข้าใจชัดเจนแล้วว่า ในต่างประเทศก็มีกฎหมายที่คุ้มครองประมุขของประเทศนั้นๆ แต่นายกลินยังพูดประเด็นนี้ ตอนแถลงข่าวกับ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.กระทรวงการต่างประเทศ ส่วนตัวฟันธงว่า ที่นายกลินพูดน่าจะโยงกรณี นายวัฒนา เมืองสุข อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย ที่ถูกทหารเชิญตัวไปก่อนหน้านี้ ซึ่งส่งผลให้มีการเคลื่อนไหวในต่างประเทศ จึงขอตั้งข้อสังเกตว่า ที่ผ่านมาพรรคเพื่อไทยมีประวัติว่า ละเมิดสิทธิมนุษยชนมากที่สุด ทั้งกรณี กรือเซะ, ตากใบ, ตัดตอน 2,500 ศพ แต่ตอนนี้กลับมาสวมบทบาทผู้ต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนเอง กระทรวงการต่างประเทศไทยต้องตีโจทย์นี้ให้แตกว่า ทำไมต่างประเทศถึงลืม หรือเหตุใด แล้วจะแก้เกมกับต่างประเทศได้ การจะดีลกับต่างประเทศขอแนะว่าอย่าไปความจำสั้น

นายเกียรติ กล่าวต่อว่า อยากให้แยกแยะเรื่องประเด็นที่ต่างประเทศวิจารณ์ เรื่องการแสดงความเห็นเรื่องสิทธิมนุษยชน และเรื่องการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญให้ออกจากกัน ว่าเป็นคนละเรื่อง ในช่วงรัฐธรรมนูญปี 50 การทำประชามติไม่วุ่นวายเหมือนในตอนนี้ ไม่มีข้อห้าม แต่ครั้งนี้มีหลายประเด็นที่ทำให้ขัดแย้งขึ้นมา จึงต้องถามถึงผู้ร่างรัฐธรรมนูญและรัฐบาลว่า ทำไมจะต้องเดินไปจุดที่มันขัดแย้งเพิ่มขึ้นมาก ถ้าตั้งโจทย์โดยเอาผลประโยชน์ของประเทศเป็นตัวตั้ง มันควรจะถกกันได้ แต่ท่าทีของบางคนบางพวกเป็นท่าทีทางการเมือง อย่าเอาไปปนกันทั้งหมด แยกแยะให้ถูก และการไปดำเนินการกับความเคลื่อนไหวเหล่านี้ก็ต้องทำให้ถูก

'เกียรติ' แนะ กต.โต้ต่างชาติ ปมสิทธิมนุษยชน บอกอย่าความจำสั้น แนะแยกปม "ประชามติ" ปรับกติกา เพื่อลดเสียงวิจารณ์โต้ 17 พ.ค. 2559 16:17 17 พ.ค. 2559 18:16 ไทยรัฐ


advertisement