วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนครชัยศรีสงสัยใช้ข้อมูลเก่า 20 ปี ออกแบบสร้างมอเตอร์เวย์

คนนครชัยศรีวอนรัฐทบทวนการจัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม โครงการมอเตอร์เวย์สายบางใหญ่-กาญจนบุรี หลังกรมทางหลวงใช้ข้อมูลเก่าเมื่อเกือบ 20 ปี ออกแบบก่อสร้าง อดีตกำนันยังงง ปกครองพื้นที่อยู่ตรงนี้แท้ๆ แต่กลับไม่รู้เรื่องอะไรเลย...

จากกรณี ชาวบ้าน 3 ตำบล ของ อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม รวมตัวต่อสู้เรียกร้องความเป็นธรรมหลังถูกเวนคืนที่ดิน เพื่อดำเนินโครงการก่อสร้างถนนมอเตอร์เวย์ สายบางใหญ่-กาญจนบุรี โดยกรมทางหลวงระบุว่า โครงการดังกล่าว ได้มีการทำประชามติและผ่าน EIA แล้วเมื่อปี 2541 ส่วนการดำเนินการในปี 2552 ที่มีการประชุม แต่ชาวบ้านไม่ยอมลงมติ และพากันเดินออกจากห้องประชุมนั้น เป็นแค่การจัดประชุมในขั้นตอนการสำรวจเพื่อออกแบบก่อสร้าง ไม่ใช่การจัดทำประชาพิจารณ์

อย่างไรก็ตาม จากข้อชี้แจงดังกล่าว ชาวบ้านในพื้นที่ยืนยันว่า ที่ผ่านมาไม่เคยได้รับรู้ข้อมูล หรือมีการประชุมเกี่ยวกับการจัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ EIA ของโครงการนี้เลย และชาวบ้านไม่ได้ให้ความยินยอมแต่อย่างใด

นายวิชัย ริ้วไสว อดีตกำนันตำบลดอนแฝก อ.นครชัยศรี แกนนำชาวบ้าน กล่าวว่า กรมทางหลวงบอกว่าผ่าน EIA แล้ว แต่ทำไมชาวบ้านตำบลดอนแฝกไม่รู้เรื่องเลย ตนเป็นกำนันปกครองพื้นที่อยู่ ปี 52 ก็ยังดำรงตำแหน่งกำนันอยู่ แต่กำนัน รวมทั้งผู้ใหญ่บ้านทั้ง 4 หมู่ ไม่ได้รับรู้เรื่องราวตรงนี้เลยว่าผ่าน EIA

"ผมไม่มีสิทธิที่จะรับรู้เลยหรือว่า ทางราชการจะทำอะไร ตามหลักการนี่ ทางราชการมีอะไร จะต้องเรียนเชิญกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำท้องถิ่นออกมารับรู้ว่า จะทำถนนเส้นนี้ละนะ แต่ตรงนี้ เหมือนกับหมกเม็ด ไม่มีเชิญอะไรเลย" นายวิชัย กล่าว

นอกจากนี้ ชาวบ้านได้ตั้งข้อสังเกตถึงการดำเนินโครงการดังกล่าว แม้จะอ้างว่าผ่าน EIA ในปี 2541 แล้ว แต่การดำเนินการในช่วงปี 2552 อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2550 ได้มีบทบัญญัติไว้ในมาตรา 67 ระบุว่า การดำเนินโครงการที่อาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อชุมชนอย่างรุนแรง ทั้งด้านคุณภาพสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ จะต้องจัดให้มีการดำเนินการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนและผู้มีส่วนได้เสียก่อน แต่กลับไม่มีการดำเนินการให้ชัดเจน อีกทั้งยังมีการออกแบบโครงการก่อสร้างที่สร้างความเดือดร้อนให้กับคนในพื้นที่ โดยเฉพาะการก่อสร้างถนนที่ตัดแบ่งพื้นที่ทำการเกษตรออกเป็น 2 ส่วน

ทั้งนี้ ชาวบ้านกำลังรอความชัดเจนจากกรมทางหลวง ว่า จะดำเนินการอย่างไร หรือมีมาตรการเยียวยาอย่างไรหรือไม่ หากยังยืนยันจะเดินหน้าโครงการแบบเดิม กลุ่มชาวบ้าน อ.นครชัยศรี ที่ได้รับผลกระทบ ก็จะต่อสู้ตามวิถีทางของตัวเองต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม

คนนครชัยศรีจี้รัฐทบทวนสร้างจุดพักรถมอเตอร์เวย์ ชี้หายเงียบ 7 ปี

คนนครชัยศรียื่นหนังสือ ‘บิ๊กตู่’ จี้ตรวจเวนคืนที่ดินข้างมอเตอร์เวย์ฯ

คนนครชัยศรีวอนรัฐทบทวนการจัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม โครงการมอเตอร์เวย์สายบางใหญ่-กาญจนบุรี หลังกรมทางหลวงใช้ข้อมูลเก่าเมื่อเกือบ 20ปีออกแบบก่อสร้าง อดีตกำนันยังงง ปกครองพื้นที่อยู่ตรงนี้แท้ๆ แต่กลับไม่รู้เรื่องอะไรเลย... 17 พ.ค. 2559 16:14 17 พ.ค. 2559 16:40 ไทยรัฐ