วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บอบช้ำ! สื่อนอกแจ้งนักท่องเที่ยวทั่วโลก ไทยเตรียมปิดเกาะตาชัยแล้ว

สื่อนอกรายงานครึกโครม ทางการไทยเตรียมปิดเกาะตาชัย  ทางตอนเหนือสุดของหมู่เกาะสิมิลันแบบไม่มีกำหนดแล้ว หวังฟื้นฟูระบบนิเวศธรรมชาติสิ่งแวดล้อมทั้งบนเกาะและในทะเล หลังเกาะตาชัยต้องบอบช้ำจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

เมื่อ 17 พ.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศ รวมทั้งสำนักข่าวบีบีซี รายงานครึกโครมเพื่อแจ้งต่อนักท่องเที่ยวทั่วโลกว่า ทางการไทยเตรียมปิดเกาะตาชัย ซึ่งเป็นเกาะหนึ่งในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ในเขตจังหวัดพังงาแล้ว โดยไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวเกาะแห่งนี้ตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค. ที่จะถึง เพื่อต้องการฟื้นฟูระบบนิเวศทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมของเกาะตาชัย หลังได้รับความเสียหาย เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวมาท่องเที่ยวและดำน้ำดูปะการังกันเป็นจำนวนมาก

จากการเปิดเผยของนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชของไทย กล่าวว่า ทางการไทยจำเป็นต้องปิดเกาะตาชัยเพื่อฟื้นฟูสภาพที่อยู่อาศัยของสัตว์และสิ่งแวดล้อมทั้งบนเกาะและในทะเลของเกาะตาชัย ก่อนจะได้รับความเสียหายหนักจนไม่อาจจะเยียวยาได้ โดยปกติแล้ว อุทยานแห่งชาติทางทะเลทางฝั่งอันดามันจะปิดเป็นประจำทุกปี ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ค.-15 ต.ค. เนื่องจากเป็นช่วงมรสุม แต่หลังจากวันที่ 15 ต.ค.59 เกาะตาชัย ซึ่งเป็นเกาะในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันจะปิดอย่างไม่มีกำหนด


บีบีซี แจ้งว่า สื่อท้องถิ่นในประเทศไทยรายงาน หาดทรายแห่งหนึ่งบนเกาะตาชัยสามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ประมาณ​ 70 คน แต่บางครั้งมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวหาดแห่งนี้มากกว่าพันคน โดยบีบีซี ยังรายงานชื่นชมความสวยงามของหาดทรายและเกาะในประเทศไทย ได้ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้มาท่องเที่ยวในประเทศไทยปีละหลายสิบล้านคนเลยทีเดียว.

สื่อนอกรายงานครึกโครม ทางการไทยเตรียมปิดเกาะตาชัย ทางตอนเหนือสุดของหมู่เกาะสิมิลัน แบบไม่มีกำหนด แล้ว หวังฟื้นฟูระบบนิเวศธรรมชาติสิ่งแวดล้อมทั้งบนเกาะและในทะเล หลังเกาะตาชัยต้องบอบช้ำจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก 17 พ.ค. 2559 15:52 17 พ.ค. 2559 18:02 ไทยรัฐ