วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนกรุงเก่ารุมแช่ง โจรลักรูปแกะสลัก ‘เจ้าพ่อเกาะเรียน’ เก่าสมัยอยุธยา

ชาวกรุงเก่า รุมสาปแช่งโจรใจบาป ย่องขโมยรูปแกะสลักเจ้าพ่อเจ้าแม่เก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยา จากศาลเจ้าพ่อเจ้าแม่เกาะเรียน คาดฝีมือนักสะสมของเก่า มีใบสั่งให้โจรมืออาชีพ เข้ามาขโมย...

วันที่ 17 พ.ค.ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจาก นายอนุ พุ่มวิเศษ อายุ 55 ปี กำนัน ต.เกาะเรียน อ.พระนครศรีอยุธยา ว่า ชาวบ้านพากันไปที่ศาลเจ้าพ่อเจ้าแม่เกาะเรียน ม.2 ต.เกาะเรียน หลังจากทราบว่ามีคนร้ายเข้าไปขโมยรูปแกะสลักเจ้าพ่อเจ้าแม่ที่อยู่ภายในศาลเจ้า จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ

พบว่าที่ศาลเจ้า ซึ่งเพิ่งสร้างขึ้นใหม่เป็นศาลไม้ยกพื้นสูง มีประชาชนเกือบร้อยคนมายืนจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ บนศาลเจ้ามีเครื่องเซ่นไหว้บูชา และมีรูปแกะสลักไม้เจ้าแม่เกาะเรียนหรือเจ้าแม่ขันทองประดิษฐานอยู่ เป็นรูปแกะสลักปิดทอง สูงประมาณ 60 ซม. สันนิษฐานว่าอยู่ในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย อายุหลายร้อยปี ส่วนข้างๆ พบแท่นบูชาว่างเปล่าทั้งซ้ายขวาขององค์เจ้าแม่ โดยชาวบ้านบอกว่า ที่หายไปเป็นองค์เจ้าพ่อแกะสลักด้วยไม้ องค์แรก ความสูงเท่ากับองค์เจ้าแม่ เรียกว่าเจ้าพ่อเกาะเรียน หรือเจ้าพ่อมะขามเฒ่า อายุน่าจะสร้างในคราวเดียวกับรูปแกะสลักเจ้าแม่ ส่วนที่หายไปอีกองค์เป็นรูปแกะสลักเจ้าแม่ คล้ายเจ้าแม่กวนอิม ซึ่งเป็นรูปแกะสลักที่มีอายุไม่เก่าเท่า 2 องค์แรก ตั้งอยู่เป็นองค์ที่สาม

นายยศศักดิ์ พันทวี อายุ 47 ปี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 1 ต.เกาะเรียน เปิดเผยว่า ปกติตนมาทำความสะอาดและกราบไหว้ที่ศาลเจ้าทุกวัน โดยในวันอาทิตย์ที่ 15 พ.ค.เวลาประมาณ 10.00 น. ตนได้ขึ้นไปทำความสะอาดแล้วกราบไหว้เจ้าพ่อเจ้าแม่ ก็พบว่ารูปแกะสลักทั้งสองหายไป จึงได้ไปแจ้งให้กับกำนันและผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 ทราบ ไม่คิดว่าจะมีคนร้ายลอบมาขโมย

ด้าน นายอนุ พุ่มวิเศษ กำนัน ต.เกาะเรียน กล่าวว่า ตนเชื่อว่าเป็นฝีมือของคนที่สะสมของเก่า และเคยมาเห็นรูปแกะสลักนี้ จึงได้ออกใบสั่งให้โจรมาขโมย ซึ่งทางผู้ใหญ่บ้านได้ไปแจ้งความไว้กับ พ.ต.ท.จักรพันธ์ ธูปะเตมีย์ สารวัตร (สอบสวน) สภ.พระนครศรีอยุธยา แล้ว โดยมีชาวบ้านเห็นรถเก๋งสีบรอนซ์เงิน ไม่ทราบทะเบียน มาจอดช่วงเช้าวันอาทิตย์ และมีชาย 3 คนมานั่งกินข้าวอยู่ใกล้ศาลเจ้า จึงคาดว่าอาจจะเป็นคนร้าย ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้หาหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อติดตามจับกุมต่อไป.

ชาวกรุงเก่า รุมสาปแช่งโจรใจบาป ย่องขโมยรูปแกะสลักเจ้าพ่อเจ้าแม่เก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยา จากศาลเจ้าพ่อเจ้าแม่เกาะเรียน คาดฝีมือนักสะสมของเก่า มีใบสั่งให้โจรมืออาชีพ เข้ามาขโมย... 17 พ.ค. 2559 15:48 17 พ.ค. 2559 17:11 ไทยรัฐ