วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชอบผ้าไหมไทย นุชี่ เจิดจรัสที่ คานส์ ฝรั่งเศส

ดาวเด่นเดินเฉิดฉายบนพรมแดง แค่สีสันเล็กน้อยให้สวยงาม หัวใจหลักของเทศกาลหนังเมืองคานส์ ฝรั่งเศส Cannes Film Festival 2016 ที่ได้รับการยอมรับมาอย่างยาวนานไปทั่วโลก ก็คือหนังดีมีคุณภาพที่โดดเด่นแตกต่าง นุชี่ อนุชา บุญยวรรธนะ ผู้กำกับชายรักชายอนาคตไกลมากๆ ได้นำหนังเกย์เรื่องใหม่ ไอเดียสุดเพริดแพร้วพรรณนาเรื่อง มะลิลา malila ไปร่วมกิจกรรม นำเสนอโครงการสร้างหนังเพื่อร่วมลงทุน Thai Film Pitching Project at Cannes 2016 ล่าสุด นุชี่ ได้ไปร่วมงาน ไทยไนท์คานส์ Thai Night Cannes 2016 เปิดมุมมองใหม่ ด้วยมนตร์เสน่ห์แห่งไทย พาอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยสู่ระดับสากล

ไปแชร์ประสบการณ์ทำหนัง ในประเด็นไหนบ้างคะ? "ที่พูดในงานไทยไนท์ ก็เป็นการเสวนากับโปรดิวเซอร์ชาวไทย และต่างประเทศท่านอื่นๆ ถึงจุดเด่นในการเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ในไทย เพื่อชักชวนกองถ่ายภาพยนตร์ต่างประเทศให้เข้ามาถ่ายทำในไทย เพราะตอนนี้ทางรัฐบาลไทย มีมาตรการลดภาษีให้กับกองถ่ายต่างประเทศด้วยค่ะ นุชี่จะพูดในส่วนของบุคลากรในวงการภาพยนตร์ของไทย ที่มีความพร้อม และผู้กำกับไทยรวมไปถึงทีมงาน เช่น ช่างภาพ คนตัดต่อ หลายคนก็ได้รับการยอมรับ และร่วมทำงานกับโปรดักชั่นต่างประเทศมาแล้ว

"นุชี่มองว่าเมืองไทยมีวัตถุดิบ ที่เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างภาพยนตร์ ที่มีเอกลักษณ์มากมาย ทั้งในด้านภาพ และการเล่าเรื่องต่างๆ โดยส่วนตัวมองว่า จุดเด่นมากๆ ก็คือเรื่องภาพยนตร์แนว LGBT (Lesbian Gay Transgendered Bisexual) ก็คือคนที่รักได้ทั้งสองเพศค่ะ เพราะประเทศไทยเป็นประเทศที่ เกย์เฟรนด์ลี่ gay friendly ทำให้มีอิสระที่จะนำเสนอเรื่องราว และประเด็นต่างๆ ได้เยอะแยะมากมาย รวมถึงว่าชอบความย้อนแย้งบางอย่างในประเทศไทย เช่น เราอาจมีสถานที่ถ่ายทำที่สวยงาม มีประเพณี วัฒนธรรมต่างๆ แต่ในขณะเดียวกันเราก็มีด้านมืด เช่น ความเชื่อเรื่องผีสาง วิญญาณ ความรุนแรงในสังคม ซึ่งสามารถนำมาสร้างภาพยนตร์ที่น่าสนใจ และเป็นเอกลักษณ์ได้ค่ะ"

อนธการหนังเรื่องที่แล้ว ยังไปได้สวยเลย ขายไปหลายประเทศแล้ว? "ขายได้อยู่แล้วค่ะ ก่อนหน้านี้ขายไปที่อเมริกา เข้าโรงที่ มิวเซียมออฟโมเดิร์นอาร์ต museum of modern art (MoMA) 1 สัปดาห์ แล้วก็ขายในรูปแบบดีวีดี และดิจิตอล แพลตฟอร์มตอนนี้ก็กำลังคุยกับดิสทริบิวเตอร์ที่อังกฤษอยู่ นุชี่มาคานส์ครั้งนี้ เน้นเรื่องโปรเจกต์ใหม่คือ มะลิลา มากกว่าค่ะ"

หลายคนชื่นชอบ ที่นุชี่เลือกผ้าไทยไปเดินพรมแดง? "ขออธิบายเรื่องชุดนะคะ ส่วนใหญ่เวลามาคานส์ จะต้องเตรียมชุดไว้หลายแบบ เพราะคานส์เป็นเทศกาลที่มีพิธีรีตอง และธรรมเนียมปฏิบัติจุกจิกเยอะแยะมากมาย เราต้องทำให้ถูกต้องตามกาลเทศะ การดูหนังในเทศกาลคานส์ ก็ไม่ใช่ว่าคนทั่วจะเข้าไปดูได้ แต่จะเป็นเฉพาะโปรเฟสชันนอลในวงการภาพยนตร์ ที่ลงทะเบียนกับเทศกาลคานส์แล้วเท่านั้น ก็จะมีทั้งนักทำหนัง คนจัดจำหน่ายหนัง นักวิจารณ์ภาพยนตร์ หรือคนที่มีบัตรเชิญเท่านั้น ถึงจะเข้าไปชมภาพยนตร์ได้ ถ้าเป็นภาพยนตร์ในสายประกวดหลัก หากเป็นรอบกาลาเดินพรมแดง ก็ต้องแต่งแบล็กไท black tie คือผู้ชายต้องใส่ทักซิโดให้ถูกต้องตามธรรมเนียม ส่วนผู้หญิงก็ต้องแต่ง evening dress รองเท้าส้นสูง ไม่งั้นจะโดนการ์ดไล่ออกมาค่ะ เราก็เลยต้องเตรียมชุดไปหลายแบบ

"ถ้าวันนั้นเน้นคุยธุรกิจพบปะผู้คน ก็ต้องบิสสิเนสลุค business look ถ้าวันนี้จะต้องดูหนังรอบกาลา ต้องเตรียมชุดเดรสมาด้วย เมื่อวานวางแผนว่าจะไปชมภาพยนตร์หลายเรื่อง รอบกาลา เราก็ไม่ได้มีทรวดทรงองค์เอวแบบผู้หญิง ถ้าใส่เดรสก็คงไม่สวย เลยเลือกชุดที่ดัดแปลงมาจากการแต่งกายแบบไทย ที่เรียกว่านุ่งลอยชาย หรือจีบหน้านาง ก็จะดูไปกันได้ทั้งชายและหญิง ส่วนผ้าไทยนี่ปกติเป็นคนชอบใส่ผ้าไทยอยู่แล้วค่ะ ที่ใส่อยู่เป็นผ้าจีบหน้านาง ใช้วิธีนุ่งจับจีบแบบโบราณ ทำจากผ้าไหมมัดหมี่ ของพิพิธภัณฑ์ผ้าใน สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ นุชี่ชอบซื้อผ้าไหมที่นี่ เพราะมีสีสันไม่สดมาก และลวดลายก็มีแบบเรียบๆ เยอะ ทำให้เราเอามาแมตช์กับเสื้อผ้าสมัยใหม่ได้ง่ายค่ะ

"ส่วนชุดข้างบนเป็นของแบรนด์เธียเตอร์ theatre เป็นดีไซเนอร์ไทยที่มีชื่อเสียงยาวนาน ปกตินุชี่ชอบใส่แบรนด์นี้อยู่แล้ว จริงๆ บางทีก็ใส่ชุดนี้ไปทำงาน ไปพบลูกค้าด้วยค่ะ ก็เอามิกซ์แอนด์แมตช์กันไปเรื่อยค่ะ ส่วนที่ไม่ได้แต่งหน้า จริงๆ แต่งบางๆ นะคะ เพราะถ้าแต่งจัดๆ คิดว่าคงไม่เหมาะกับตัวเองเท่าไร แล้วก็ยุ่งมาก ไม่ค่อยมีเวลาเท่าไร เลยเลือกที่แต่งแบบง่ายๆ ค่ะ".

ดาวเด่นเดินเฉิดฉายบนพรมแดง แค่สีสันเล็กน้อยให้สวยงาม หัวใจหลักของเทศกาลหนังเมืองคานส์ ฝรั่งเศส Cannes Film Festival 2016 ที่ได้รับการยอมรับมาอย่างยาวนานไปทั่วโลก ก็คือหนังดีมีคุณภาพที่ 17 พ.ค. 2559 15:03 17 พ.ค. 2559 17:04 ไทยรัฐ