ข่าว
100 year

ขนส่ง ขู่ใช้มาตรการ คสช. สั่งแกร็บไบค์-อูเบอร์มอเตอร์ ยุติให้บริการทันที

ไทยรัฐออนไลน์17 พ.ค. 2559 16:15 น.
SHARE

ขนส่งทางบก เรียกอูเบอร์มอเตอร์ -แกร็บไบค์ ทำความเข้าใจในการให้บริการ หลังพบพฤติกรรมแย่งผู้โดยสารจากวินที่ขึ้นทะเบียนถูกต้อง อาจเข้าข่ายเป็นผู้มีอิทธิพล สั่งให้ทั้ง 2 ยุติการให้บริการทันที หากฝ่าฝืนถูกดำเนินคดีตามนโยบาย คสช....

วันที่ 17 พ.ค.59 นายณันทพงศ์ เชิดชู รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก ร่วมกับกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ กองบัญชาการตำรวจนครบาล เชิญผู้ให้บริการแอพฯ สำหรับเรียกรถมอเตอร์ไซค์ส่วนบุคคล ทั้งแกร็บไบค์และอูเบอร์มอเตอร์ เข้ามาหารือ และชี้แจงเกี่ยวข้องกับประเด็นกฎหมายที่กรมฯ กำกับ โดย นายณันทพงศ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้มีการเตือนให้ทั้ง 2 บริษัท ยุติการให้บริการที่ขัดต่อกฎหมาย แต่ผู้ประกอบการยังมีการฝ่าฝืน รวมทั้งประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อออนไลน์และรับสมัครผู้ขับรถเป็นสมาชิกอย่างกว้างขวาง และมีพฤติกรรมการให้บริการแย่งผู้โดยสารจากวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่ขึ้นทะเบียนถูกต้อง ก่อให้เกิดความขัดแย้งในหมู่ผู้ใช้บริการ ซึ่งอาจเข้าข่ายเป็นผู้มีอิทธิพลเรียกเก็บผลประโยชน์จากการให้บริการรถมอเตอร์ไซค์สาธารณะ จึงขอให้ทั้ง 2 บริษัทยุติการให้บริการทันที หากฝ่าฝืนจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย นโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

ทั้งนี้ กรมฯ ย้ำอีกครั้งว่า รถมอเตอร์ไซค์ที่จะสามารถรับส่งผู้โดยสารได้ต้องจดทะเบียนเป็นรถสาธารณะ ผู้ขับขี่ต้องมีใบอนุญาตขับรถสาธารณะ และใช้เสื้อวินที่มีบัตรแสดงตน และมีหมายเลขถูกต้องตามที่ขึ้นทะเบียน หากไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กรมฯ กำหนด จะถือเป็นการเข้าข่ายกระทำผิด หากตรวจพบจะถูกดำเนินคดีลงโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท ฐานนำรถมอเตอร์ไซค์ส่วนบุคคลมาให้บริการ แต่งกายไม่ถูกต้องตามระเบียบอีก 1,000 บาท รวมถึงไม่แสดงใบอนุญาตอีก 1,000 บาท ซึ่งที่ผ่านมาจับกุมผู้ลักลอบให้บริการ 66 ราย แบ่งเป็นแกร็บไบค์ 37 ราย และอูเบอร์ 29 ราย โดยบันทึกประวัติที่ศูนย์ข้อมูลประวัติรถสาธารณะแล้ว หากทำผิดซ้ำจะพักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาตทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการหารือ ระหว่างกรมการขนส่งทางบก กับเอกชน 2 ราย เมื่อผู้บริหารอูเบอร์มอเตอร์ พบว่า มีสื่อมารอทำข่าว จึงปฏิเสธไม่ยอมร่วมประชุม พร้อมระบุว่า หากมีสื่อก็ไม่ขอหารือและไม่ทราบว่าใครเป็นผู้แจ้งสื่อติดตามข่าว รวมทั้งไม่ยอมให้สื่อเข้าไปถ่ายภาพขณะหารือด้วย ท้ายที่สุดสื่อต้องออกจากห้อง ไม่ถ่ายภาพ เพื่อให้การประชุมสามารถดำเนินการต่อได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แกร็บไบค์อูเบอร์อูเบอร์มอเตอร์ยุติแอพอูเบอร์ แกร็บไบค์ขนส่งกรมการขนส่งทางบกห้ามแกร็บไบค์มอเตอร์ไซค์รับจ้างขึ้นทะเบียนรถสาธารณะใบอนุญาตขับรถณันทพงศ์ เชิดชูข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์วิน จยย.แย่งลูกค้าวินมอเตอร์ไซค์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้