วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ดอน' ขอทุกฝ่ายก้าวข้าม ปมทูตมะกัน วิจารณ์ไทยละเมิดสิทธิฯ

รมว.กต. ขอก้าวข้ามเรื่องทูตสหรัฐฯ บอกมีงานทำอีกมาก ระบุการชี้แจงเวทียูพีอาร์ เป็นเรื่องปกติไม่ได้มีมาตรการใดๆ เย้ยสหรัฐฯ ก็ถูกต้ังคำถามถึง 377 ข้อ โดยเฉพาะเรื่องสิทธิเด็ก ยันไทยมีสิทธิเสรีภาพเต็มที่ บอก ครม.ยังไม่หารือการยกเลิกปรับทัศนคติ โยนเป็นเรื่อง คสช.

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.59 ที่ห้องรับรองพิเศษ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวก่อนเดินทางเยือนสหพันธรัฐรัสเซีย ถึงท่าทีของรัฐบาลต่อเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย ที่แถลงข่าวแสดงความกังวลต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนของไทย เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ขอให้ทุกคนก้าวข้ามกรณีดังกล่าว และควรที่จะเดินหน้ามองเรื่องอื่นๆ ขณะเดียวกันตั้งแต่วันที่มีการแถลง ก็ยังไม่ได้มีการพูดคุยกันอีก และไม่คิดว่าคำพูดของเอกอัครราชทูต จะเป็นการโน้มน้าวให้ต่างชาติคิดเช่นเดียวกัน จึงขอไม่พูดในเรื่องนี้อีก ถือว่าเรื่องนี้จบแล้ว ส่วนกรณีดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อรายงานสิทธิมนุษยชน ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ หรือ tip report หรือไม่นั้น ไม่สามารถคาดหมายได้ แต่คาดหวังว่าจะไม่ส่งผลอะไรต่อการพิจารณาในเรื่องนี้ อีกทั้งเรื่องของการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ ถือเป็นวาระแห่งชาติที่ไทยได้ทำอย่างเต็มที่ ซึ่งไม่เห็นเหตุผลอะไรที่จะให้ไทยคงอยู่ในระดับที่เทียร์ 3 ต่อไป เพราะไทยได้แก้ไขปัญหามากเกินกว่าปกติ

นายดอน กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีการนำเสนอรายงานด้านสิทธิมนุษยชน ตามกลไกขององค์การสหประชาชาติหรือคณะทำงาน UPR นั้นยืนยันว่า เป็นเรื่องที่ทุกประเทศสามารถที่จะไปรับฟังคำซักถาม โดยไม่มีมาตรการใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งนี้ในส่วนของสหรัฐฯ เอง ก็ถูกประเทศต่างๆ ตั้งคำถามถึง 377 ข้อ ในวงรอบที่สหรัฐฯ ต้องไปนำเสนอรายงาน ซึ่งสหรัฐฯ ก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาในเรื่องของสิทธิเด็กได้ และในเวทีชี้แจง ประเทศแถบตะวันตก ก็ไม่สามารถแก้ไขในบางเรื่องได้เช่นกัน ดังนั้นจึงขอทำความเข้าใจกับทุกคนว่าเวทีคณะทำงาน UPR ไม่ใช่เวทีถล่มประเทศใดประเทศหนึ่ง แต่เป็นเวทีที่เปิดรับฟังความคิดเห็น และการแก้ไขปัญหาด้านสิทธิมนุษยชน หลังจากนี้ไทยจะมีการตั้งคณะทำงานขึ้นมาเพื่อที่จะสรุปแนวทางแก้ไข ภายหลังจากที่ไปรับข้อเสนอแนะมา ว่าจะสามารถถามและดำเนินการในเรื่องไหนได้บ้าง

เมื่อถามถึงกรณี ที่ คสช. เตรียมยกเลิกการเชิญบุคคลปรับทัศนคติ นั้นเป็นเพราะข้อเสนอแนะคณะทำงาน UPR ใช่หรือไม่ นายดอน กล่าวว่า จะส่งผลต่อหรือไม่ก็แล้วแต่  แต่ขอให้รับรู้ว่ารัฐบาลนี้เอาใจใส่ประชาชน ซึ่งในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมา ก็ไม่ได้มีการหารือ เพราะเป็นเรื่องของ คสช. ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีก็ได้สั่งการตลอดเวลาว่าจะทำอะไรให้คำนึงถึงประชาชน ทั้งนี้ที่ผ่านมาการเชิญบุคคลไปปรับทัศนคติของทางการไทยก็เป็นไปได้ด้วยดี ผิดกับต่างประเทศที่อาจจะเจ็บตัวกลับมาบ้าง อีกทั้งเห็นว่า ขณะนี้ยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเชิญนักวิชาการต่างประเทศมาแสดงความคิดเห็นต่อสถานการณ์การเมืองไทย เพราะประเทศไทยขณะนี้ยังเป็นปกติและไม่ได้ทำงานแตกต่างไปจากต่างประเทศ

"เมื่อเทียบกับประเทศอื่นแล้ว ประเทศไทยมีสิทธิเสรีภาพอย่างมาก ประชาชนมีสิทธิในการพูดและกระทำมากกว่าประเทศอื่น โดยเฉพาะเรื่องสิทธิมนุษยชน ตลอดเวลาที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันคนไทยไม่ได้มีความรู้สึกอะไรในเรื่องนี้ แต่ต้องรับว่าสื่อนำเสนอน้อยเกินไป จึงอยากขอให้เข้าใจและช่วยกัน" นายดอน กล่าว.

รมว.กต. ขอก้าวข้ามเรื่องทูตสหรัฐฯ บอกมีงานทำอีกมาก ระบุการชี้แจงเวทียูพีอาร์ เป็นเรื่องปกติไม่ได้มีมาตรการใดๆ เย้ยสหรัฐฯ ก็ถูกต้ังคำถามถึง 377 ข้อ โดยเฉพาะเรื่องสิทธิเด็ก ยันไทยมีสิทธิเสรีภาพเต็มที่ 17 พ.ค. 2559 14:51 17 พ.ค. 2559 16:38 ไทยรัฐ