วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อุเทน' แนะ 'บิ๊กตู่' ใช้หลัก 'อคติ 4' สร้างปรองดอง

 "อุเทน" ยกหลัก "อคติ 4" ให้ผู้มีอำนาจ ยึดเป็นหนทางสร้างปรองดอง แนะนายกฯ ถอยหลังตั้งหลัก อย่ามองประเทศเป็นของเล่น

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.59 นายอุเทน ชาติภิญโญ หัวหน้าพรรคคนไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก KhonthaiReset ระบุว่า ถ้าผู้มีอำนาจมีใจเป็นธรรม และเป็นผู้มีคุณธรรม เขาคนนั้นต้องมีหลักอคติ 4 ให้กับทุกคนในสังคม เมื่อนั้นสังคมย่อมมีและเป็นสุข โดยหลักอคติ 4 คือ การเว้นจากความลำเอียง 4 ประการ ประกอบด้วย ฉันทาคติ ความลำเอียงจากความรัก โทสาคติ ความลำเอียงจากความพยาบาท โมหาคติ ความลำเอียงจากความหลง และภยาคติ ความลำเอียงจากความกลัวภัยจะมาสู่ตัวเอง

นายอุเทน กล่าวต่อว่า ที่นำหลักอคติ 4 มาเผยแพร่ เพราะเห็นว่าตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ผู้บริหารบ้านเมืองยังไม่สามารถทำให้เกิดความปรองดองสามัคคีขึ้นได้ในสังคม ยังพบว่า การบังคับใช้กฎหมายยังมีปัญหาบังคับใช้ได้ไม่เต็มที่ และเกิดความไม่เท่าเทียมขึ้นในหลายกรณี คดีความต่างๆ ยังมีทั้งช้าหรือเร็ว ไม่เป็นไปตามครรลองที่แท้จริง วาทกรรมสองมาตรฐานก็ยังมีอยู่ ส่วนตัวเห็นว่าตราบใดที่ผู้บริหาร ผู้มีอำนาจยังไม่สามารถสร้างความชอบธรรมเป็นธรรมให้เกิดขึ้นได้ ความปรองดองสมานฉันท์ก็ไม่มีทางเกิดขึ้นได้เช่นกัน ดังนั้น ผู้มีอำนาจควรถอยหลังตั้งหลักคิดเพื่อบ้านเมือง ประเทศชาติไม่ใช่ของเล่นหรือการทดลอง อย่างไรก็ตาม ยังเชื่อในความตั้งใจมุ่งมั่นของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จึงอยากให้ท่าน คิดไตร่ตรองหาข้อผิดพลาดที่ผ่านๆ มาให้ดี แล้วนำหลักอคติ 4 มาปรับใช้ เพื่อเป็นหนทางในการสร้างความปรองดองสามัคคี

"หากท่านผู้มีอำนาจทำได้ดั่งหลักอคติ 4 เมื่อนั้นการปรองดองก็จะสำเร็จ ประเทศไทยก็จะสงบอย่างแท้จริง อย่าปล่อยให้ประชาชนคิดว่ายังมีสังคมสองมาตรฐานอยู่" นายอุเทน ระบุ

ส่วนกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า จะแถลงผลงานครบรอบ 2 ปีของ คสช.นั้น นายอุเทน กล่าวว่า 2 ปี ที่มาของ คสช. สิ่งที่ยังไม่เห็นเป็นรูปธรรม คือ การสร้างความปรองดอง ดังนั้นในการแถลงผลงาน คสช.ควรชี้แจงประเด็นนี้ให้ชัดเจนว่า ที่ผ่านมาทำอะไรมาบ้าง และจะสร้างความปรองดองให้เกิดขึ้นได้อย่างไร ซึ่งหากต้องการได้ใจประชาชน คสช.และรัฐบาลต้องขจัดวาทกรรมสองมาตรฐานให้หมดสิ้น

"อุเทน" ยกหลัก "อคติ 4" ให้ผู้มีอำนาจ ยึดเป็นหนทางสร้างปรองดอง แนะนายกฯ ถอยหลังตั้งหลัก อย่ามองประเทศเป็นของเล่น 17 พ.ค. 2559 14:35 17 พ.ค. 2559 15:28 ไทยรัฐ