วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' เล็งเปิดช่องพรรคการเมือง แสดงความเห็นต่างร่าง รธน.

"ประวิตร" แย้มหากประชามติไม่ผ่าน อาจแก้ รธน. เพื่อหาทางออกให้บ้านเมือง เล็งเปิดช่องพรรคการเมือง แสดงความคิดเห็นร่างฯ ได้ ฝันจะผ่านประชามติเพื่อนำไปสู่การเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.59 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 7 ส.ค.59 ว่า ตนไม่มีความกังวลอะไร จะผ่านก็ผ่าน ไม่ผ่านก็ไม่ผ่าน ซึ่งที่มีข่าวว่าหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน แล้ว คสช.จะอยู่ต่อนั้นหมายความว่า เพื่อที่จะทำรัฐธรรมนูญต่อไปอย่างไร ส่วนจะใช้เวลาเท่าไหร่ก็ว่ากันไป ซึ่งเป็นเรื่องของการแต่งตั้งคณะกรรมการร่างขึ้นมาใหม่ หรืออาจนำรัฐธรรมนูญฉบับปี 40 ปี 50 หรือฉบับของ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธาน กทธ.ยกร่างฯ หรือของ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. มาปรับใช้ให้สอดคล้อง เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้ง ซึ่งคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ทางหัวหน้า คสช.เป็นคนตั้งขึ้นมา ส่วนที่หลายคนกังวลว่า จะไม่เป็นไปตามโรดแม็ปที่วางไว้นั้น ตนไม่สามารถตอบได้ เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ สำหรับการเลือกตั้งปี 60 จะมีการเลื่อนไปหรือไม่นั้น ตนพูดไม่ได้ แต่ว่าเราจะพยายามทำตามโรดแม็ปทั้งหมด

"ทำไมไม่คิดให้ร่างรัฐธรรมนูญผ่านกันบ้าง อะไรก็คิดไม่ผ่านๆ ท่าเดียว ส่วนตัวคิดว่าอยากให้รัฐธรรมนูญผ่านการลงประชามติ" พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามว่า หากประชามติไม่ผ่านแล้วจะเกิดอะไรขึ้นในอนาคต พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็อาจจะต้องมีการแก้รัฐธรรมนูญ เพื่อให้ดำเนินการว่าจะทำอย่างไร คสช.จะต้องประชุมกัน ตนไม่เคยพูดว่าหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน จะหยิบรัฐธรรมนูญฉบับไหนมาใช้ ตนไม่รู้ว่าคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญอาจจะใช้รัฐธรรมนูญปี 40 หรือปี 50 ก็ได้ จะใช้ฉบับของ นายบวรศักดิ์ ก็ได้ หรือของ นายมีชัย ก็ได้ หรือจะนำมาผสมกันก็ได้ ไม่ใช่หยิมมาแล้วนำมาใช้ได้เลย เพราะรัฐธรรมนูญปี 40 ก็ไม่ประสบความสำเร็จ รัฐธรรมนูญปี 50 ก็ไม่ประสบความสำเร็จ ดังนั้นจะต้องทำให้ดีที่สุด

เมื่อถามว่า หากการลงประชามติไม่ผ่าน เราจะมีการเลือกตั้งในปี 60 หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่ยืนยันแล้ว ไม่ได้พูดอย่างนั้น อย่านำไปเป็นประเด็น เราก็ทำตามโรดแม็ป ซึ่งตนคิดว่ามันน่าจะผ่าน

"เดี๋ยวก็เอามาเป็นประเด็นกันอีกว่า ผมบอกว่าผ่าน เอาอีกแล้วโดนทุกวัน เราไม่รู้ว่าประชาชนทั้งหมดทั้งประเทศคิดอย่างไร มีแต่ผู้สื่อข่าวคิดและเขียนแล้วให้คนอ่านได้" พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามว่า การส่งเจ้าหน้าที่ไปทำความเข้าใจกับประชาชน เรื่องร่างรัฐธรรมนูญคืบหน้าอย่างไรบ้าง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ถ้าไม่ดีแล้วจะส่งไปทำไม เป็นการสร้างการรับรู้ให้มากขึ้น เจ้าหน้าที่ก็ลงไปทุกพื้นที่ ซึ่งได้รับรายงานว่าประชาชนตอบรับ คสช.ด้วยดีมาตลอด ไม่เคยมีที่ไหนเลยที่ไม่ดี เขารักทหาร เพราะทหารไม่เล่นการเมือง เพราะทหารลงไปช่วยทุกคน น้ำท่วมก็ทหาร น้ำแล้งก็ทหาร

เมื่อถามว่า ความเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆ ในช่วงครบรอบ 2 ปี คสช.จะดูแลอย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ต้องเข้าใจว่า 2 ปี ที่เราเข้ามาดีขึ้น ยืนยันว่าจะบังคับใช้กฎหมายในทุกเรื่อง ซึ่งบ้านเมืองก็เรียบร้อยดี รัฐบาลตั้งใจทำงานจนมีผลงานที่เด่นชัด กลุ่มต่างๆ น่าจะเข้าใจ เห็นได้จากตัวเลขที่ผ่านวิกฤติเศรษฐกิจมาได้ ตัวเลขของสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ว่าวิกฤติเศรษฐกิจบ้านเราเป็นสีเขียวทำไมถึงไม่ชมกันบ้าง หากบ้านเราเศรษฐกิจเป็นสีแดง นายกฯ รวมทั้งตนคงเสร็จไปแล้ว ทีอย่างนี้แล้วทำไมไม่ชมกันบ้าง

เมื่อถามว่า นายกฯ มอบให้ฝ่ายความมั่นคงไปดูเรื่องการเตรียมกฎหมายให้ฝ่ายการเมืองออกมาแสดงความคิดเห็นได้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนมอบหมายให้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ไปดูข้อกฎหมายในการเปิดช่องให้พรรคการเมืองแสดงความเห็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญได้ โดยให้กรรมการร่างรัฐธรรมนูญและคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดเวทีเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ซึ่งไม่ใช่การเปลี่ยนท่าที เพราะก่อนหน้านี้ก็เปิดช่องทางให้แสดงความเห็นอยู่แล้ว ส่วนการลงพื้นที่ของคณะทำงานชุดต่างๆ ในการชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญให้กับประชาชน ถือว่าประชาชนตอบรับดี มีความเข้าใจมากขึ้น

เมื่อถามว่า ได้สนใจพระเครื่องหรือไม่ หลังจากนายกฯ โชว์ให้สื่อดูเมื่อวานนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า มีพระหลายองค์เหมือนกับนายกฯ แต่ห้อยเพียง 1 องค์ ส่วนที่นายกฯ ห้อยพระจำนวนมาก คงไม่เกี่ยวกับเรื่องไสยศาสตร์ แต่เป็นการสะสมมาตั้งแต่สมัยรับราชการทหาร

นอกจากนี้ พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ.และเลขาธิการ คสช.ระบุถึงการทำงานของ คสช.ครบรอบ 2 ปีว่า เราไม่ได้มีการเตรียมการอะไร เพราะมีการดำเนินการอยู่แล้ว เพื่อให้เกิดความเรียบร้อย ซึ่งเราดูแลทุกวันเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่ดี ทั้งนี้ประชาชนต้องอยู่ด้วยความสงบ และใช้ชีวิตประจำวันอย่างมีความสุข ซึ่งพวกที่ก่อกวน คสช.จะไม่ปล่อยไว้ เราดูแลทุกเรื่องอยู่แล้ว ส่วนเรื่องการปรับทัศนคติจะไม่เรียกแล้ว เพราะคุยกันไม่รู้เรื่อง ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีไม่ได้เน้นย้ำอะไรเป็นพิเศษ เพราะเราดูแลสถานการณ์มาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาสองปี เราไม่ห่วงกลุ่มใดเป็นพิเศษ เพราะเราติดตามทุกกลุ่มที่จะทำให้บ้านเมืองวุ่นวาย.

"ประวิตร" แย้มหากประชามติไม่ผ่าน อาจแก้ รธน. เพื่อหาทางออกให้บ้านเมือง เล็งเปิดช่องพรรคการเมือง แสดงความคิดเห็นร่างฯ ได้ ฝันจะผ่านประชามติเพื่อนำไปสู่การเลือกตั้ง 17 พ.ค. 2559 14:16 17 พ.ค. 2559 14:41 ไทยรัฐ