ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กหมู' เผย ทบ.เล็งซื้อ ฮ. Mi-17 V5 รัสเซีย-รถถังจีน เสริมเขี้ยวเล็บ

ไทยรัฐออนไลน์
17 พ.ค. 2559 14:45 น.
SHARE

ผบ.ทบ. เล็งซื้อ ฮ.Mi-17V5 แทนชีนุก จากรัสเซีย พร้อมรถถัง VT-4 จากจีน ยันคุณภาพเจ๋ง ราคาไม่แพง รับประกันคุณภาพ ไปดูมาเอง...

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.59 ที่กองการบิน กรมการขนส่งทหารบก (ขส.ทบ.) พล.อ.ธีรชัย นาควานิช ผบ.ทบ. กล่าวถึงกรณีกองทัพบกจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์แบบ Mi-17V5 จากรัสเซีย เพื่อใช้บรรเทาสาธารณภัยว่า ขณะนี้เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบก ที่จะนำมาใช้แทนเฮลิคอปเตอร์แบบลำเลียง CH-47 ชีนุกไม่มี จึงได้ขอการสนับสนุนจากรัฐบาลว่า กองทัพบกต้องการอากาศยาน ซึ่งขาดแคลนเป็นจำนวนมาก ซึ่งเราไม่มีงบประมาณ โดยกองทัพบกใช้งบประมาณอัตราที่ต่ำสุด และไม่ใช่การพร้อมรบ เพราะความพร้อมรบจะต้องได้ 80% แต่เราขอเพียง 50% ของอัตราเท่านั้นเอง ซึ่งก็มีเรื่องเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงที่กองทัพบกขาดแคลน ในการใช้บรรเทาสาธารณภัยและบรรทุกกำลังพล โดยแจ้งให้นายกฯ ทราบแล้ว ส่วนการจัดซื้อรถถังที-90 ของรัสเซียด้วยหรือไม่นั้น กองทัพบกเพียงพอแล้ว

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามว่า จะมีการจัดซื้อรถถังที 90 เพื่อมาแทนโอพล็อต (oplot) ของยูเครนที่มีปัญหาการส่งรับมอบล่าช้าหรือไม่ พล.อ.ธีรชัย กล่าวว่า เราไม่ได้เปลี่ยน แต่การจัดซื้อจัดหายุทโธปกรณ์ของกองทัพบก ต้องผ่านคณะกรรมการและดูความเหมาะสมกับงบประมาณของรัฐบาล และความพร้อมของกองทัพบกด้วย ที่จะมาชดเชยยุทโธปกรณ์ที่เก่าและล้าสมัยของกองทัพบก เราขอแค่ระดับหนึ่ง ซึ่งตอนนี้มีการดำเนินการไปแล้ว โดยซื้อรถถัง vt-4 ของจีน และเราก็พอแล้ว ทั้งนี้ตนเชื่อมั่นในศักยภาพรถถัง vt-4 ของจีน เพราะได้เดินทางไปดูมาเอง

"ผมเชื่อมั่นกับราคาคุณภาพและประสิทธิภาพของรถถัง vt-4 ของจีนว่ามีความเหมาะสมโดยผ่านคณะกรรมการของกองทัพบก ผมไม่ได้ดูคนเดียว ซึ่งผมส่งเจ้าหน้าที่ไปดูหลายรอบ ทั้งทหารม้าและทุกๆ ส่วนไปร่วมกันพิจารณาในส่วนของโอพล็อตนั้นมีปัญหาในการจัดส่งก็ต้องให้เวลาเขา แต่อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าทุกอย่างต้องเป็นไปตามสัญญา" พล.อ.ธีรชัย กล่าว

แหล่งข่าวจากกองทัพบก เปิดเผยว่า กองทัพบกได้เสนอความต้องการ โครงการจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์แบบ Mi-17V5 จากรัสเซียเพื่อใช้บรรเทาสาธารณภัย ขณะนี้อยู่ในระหว่างครม.อนุมัติ ซึ่งได้เสนอความต้องการไป 12 ลำ โดยรัฐบาลจะพิจารณาว่าสามารถจัดสรรงบให้ได้เท่าไร ในเบื้องต้นคาดว่าไม่น่าจะได้พร้อมกันทั้ง 12 ลำ อาจจะอยู่ในรูปแบบการจัดซื้องบผูกพัน 3 ปี ปีละ 4 ลำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทบ.ซื้ออาวุธกองทัพซื้ออาวุธซื้อเฮลิคอปเตอร์ซื้อ ฮ.รัสเซียซื้อรถถังจีนกองทัพบกธีรชัย นาควานิชผบ.ทบ.ฮ.Mi-17V5รถถัง VT-4อาวุธยุทโธปกรณ์การจัดซื้ออาวุธกองทัพบกทหารกำลังพลข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:46 น.