วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ธิดา แก้วบุตตา" ทายาท "ศรีสวัสดิ์ เงินด่วนทันใจ" สร้างผลงานให้เติบโต ด้วยใจรักและสนุกกับงาน

"ธิดา แก้วบุตตา" ทายาท "ศรีสวัสดิ์ เงินด่วนทันใจ" สร้างผลงานให้เติบโต ด้วยใจรักและสนุกกับงาน

  • Share:

ผู้บริหารสาวในวงการเงินที่น่าจับตามองคนหนึ่ง “ธิดา แก้วบุตตา” ทายาทเจ้าของธุรกิจสินเชื่อรายย่อย “ศรีสวัสดิ์ เงินด่วนทันใจ” ได้ใช้ความสามารถทางการเงิน-การบัญชี เข้ามาช่วยสานต่อธุรกิจของที่บ้านให้ขยายขึ้นไปสู่บริษัทมหาชน โดยอาศัยใจรักและสนุกกับงาน สร้างผลงานให้เติบโต

ธิดา หรือ ไนล์ ลูกสาวคนเล็กในจำนวน 2 คน ของ จริยา–ฉัตรชัย แก้วบุตตา ผู้ปลุกปั้น บจม.ศรีสวัสดิ์ พาวเวอร์ 1979 จนเป็นบริษัทลีสซิ่งครบวงจร ไนล์เล่าว่า ธุรกิจที่บ้านเริ่มต้นด้วยการเป็นเอเย่นต์ขายรถมอเตอร์ไซค์ฮอนด้า ที่ จ.เพชรบูรณ์ พอลูกค้าไม่มีเงินก็ขอเอารถมาแลกกับเงินทุนก้อนหนึ่ง จึงทำให้ที่บ้านเริ่มทำธุรกิจลีสซิ่ง ชื่อศรีสวัสดิ์ เป็นชื่อของคุณย่า ในตอนเด็กเธอเองก็ต้องช่วยที่บ้านทำงาน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ชอบงานบัญชี เพราะมองว่าเป็นวิชาชีพ พอเรียนจบจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ก็สอบเข้าคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรม- ศาสตร์ จากนั้นได้ทำงานหาประสบการณ์ โดยทำงานตรวจสอบบัญชีที่ Deloitte Touche Tohmatsu Jaiyos สำนักงานประเทศไทย ซึ่งเป็น 1 ใน 4 ของบริษัทตรวจสอบบัญชีระดับโลก ทำอยู่ 3 ปี แล้วไปเรียนต่อ MBA ที่ Waseda University ประเทศญี่ปุ่น จากนั้นก็มาทำงานด้านการลงทุน ที่ธนาคารกรุงไทย อีก 3 ปี แล้วจึงกลับมาช่วยงานที่ บจม.ศรีสวัสดิ์ พาวเวอร์ 1979 ในตำแหน่งกรรมการบริษัท ขณะที่พี่สาว (ดวงใจ แก้วบุตตา) ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ

“พี่สาวไนล์ ซึ่งเป็นเจ้านาย เขาจะดูเรื่องนโยบายและการบริหาร day by day operation ส่วนไนล์ก็ต้องทำเกือบทุกอย่างตามนายสั่ง ซึ่งดูแลทั้งลูกค้า รวมทั้งไปคุยกับนักลงทุน ไนล์ช่วยที่บ้าน ทำงานมาตั้งแต่เด็ก ช่วงเรียนมัธยมปลายเคยช่วยพ่อแม่ออกไปยึดรถ เพราะแรกๆ พนักงานบริษัทยังมีน้อย นั่งรถไปกับพ่อ ไปเจอรถลูกค้า เราก็ขับรถเรากลับ พ่อขับรถลูกค้ากลับ ไนล์ขับรถเป็น ทุกอย่าง ยกเว้นรถแทรกเตอร์ เวลาที่เราไปเจอลูกค้าเราก็พูดดีๆ นะคะ ต้องมีวิธีการพูด จนลูกค้าให้กุญแจรถมาเอง ไนล์ก็ได้เห็นการทำงานของคุณพ่อมาตั้งแต่เด็ก ก็รับอะไรมาจากพ่อเยอะ เขาสอนให้รอบคอบ ทำงานต้องลงรายละเอียด อย่ามัวแต่นั่งมอง แล้วไนล์ก็เชื่อในการทำงานเป็นทีม การทำงาน ทำคนเดียวไม่ได้ และยิ่งตอนนี้เราเป็นบริษัทมหาชน เราไม่ใช่เจ้าของทุกอย่าง ต้องทำงานตามระบบ” ไนล์เล่าถึงการทำงานของเธอ

ผู้บริหารสาวอารมณ์ดี วัย 34 ปี คนนี้ เล่าต่อว่า “งานที่ไนล์ทำดูเหมือนจะเครียด แต่ไนล์ชอบและมีความสุขกับงานที่ทำนะคะ ได้เจออะไรแปลกๆ บางทีเราก็ต้องช่วยลูกค้าเคลียร์เรื่องในครอบครัว ก็สนุกดีค่ะ ทำให้งานมีสีสัน เวลาไปคุยกับนักลงทุนก็จะอีกแบบหนึ่ง ซึ่งเป้าหมายในชีวิตของไนล์ นอกจากได้ทำงานจุดนี้ซึ่งมีความสุขแล้ว ก็อยากให้บริษัทของเราเติบโตไปเรื่อยๆ โตอยู่คู่กับสังคมไทย และเราก็กำลังขยายไปประเทศเพื่อนบ้านด้วยค่ะ”

ปิดท้ายผู้บริหารสาวนักการเงิน ได้ฝากข้อคิดเอาไว้ด้วยว่า “อย่ามองว่าการเป็นหนี้เป็นสิ่งเสียหาย การขาดสภาพคล่องทางการเงินเกิดขึ้นได้ทั้งคนจนและคนรวย เพียงแต่ว่าเราอย่ากู้เงินมา แล้วใช้เงินผิดประเภท ปัจจุบันมีสิ่งล่อตาล่อใจที่ทำให้เราวอกแวก เราต้องมีสติในการใช้เงินค่ะ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้