วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลาการ์ตูน...เพาะไม่ยาก ตู้เลี้ยงปลาก็ทำได้

“คนมักคิดว่าเพาะเลี้ยงปลาการ์ตูนเป็นเรื่องยาก แต่จริงๆแล้วทำได้ง่าย ผู้สูงวัยที่มีเวลาว่าง สามารถทำได้ไม่ยุ่งยาก แถมยังได้อาชีพเสริมช่วยแก้เหงา”

นฤดม หรือ สิงห์ พิสิษฐเกษม อายุ 49 ปี เป็นเจ้าของเพอคูล่าฟาร์มเพาะเลี้ยงปลาการ์ตูน ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ให้ความรู้แก่ผู้ที่สนใจ...ก่อนอื่นต้องรู้ ปลาการ์ตูนทั่วโลกนี้มีอยู่ 28 ชนิด ที่พบในบ้านเรามี 7 ชนิด เป็นการ์ตูนส้มขาว หรือเพอคูล่า ที่เด็กๆรู้จักกันในชื่อนีโม่, การ์ตูนลายปล้อง, ลายปล้องหางเหลือง, การ์ตูนแดง, การ์ตูนดำ, อานม้า และอินเดียนแดง

แต่พันธุ์ที่เพาะเลี้ยงง่ายสุด คือนีโม่...เริ่มต้นเพาะเลี้ยง สิงห์ แนะให้นำปลาการ์ตูนอายุ 1 ปีครึ่งจำนวน 2 ตัว มาใส่ตู้เลี้ยงขนาดยาว 2 ฟุตครึ่ง กว้าง 1 ฟุต ปรับสภาพน้ำให้มีความเค็มระหว่าง 28-35 PPT อย่านำปะการัง หรือพืชน้ำอื่นๆใส่ลงไปเด็ดขาด เพราะเป็นสิ่งมีชีวิตเหมือนกัน เป็นภาระให้ต้องดูแลมากขึ้น แถมยังก่อให้เกิดของเสียได้ง่ายด้วย

ในตู้ให้เอาแผ่นกระเบื้องเซรามิก (กระเบื้องปูพื้นหรือปูผนังได้ทั้งนั้น) นำไปวางเอียงพิงกับตู้ปลา ทำมุมประมาณ 45-50 องศา เอาด้านบน (ด้านเรียบ) ขึ้น เพื่อให้ปลาไว้วางไข่ด้านล่างกระเบื้อง จากนั้นสร้างบรรยากาศที่ปลาชอบ เปิดไฟแสงสลัวๆในเวลากลางคืน กลางวันอย่าให้แดดส่องถึง เลี้ยงในที่ร่มเป็นดีที่สุด

ปลาการ์ตูน 2 ตัวที่นำมาเลี้ยงเป็นพ่อแม่พันธุ์ ไม่ต้องสนใจว่าเป็นตัวเมียหรือตัวผู้...เพราะปล่อยให้อยู่กันลำพังตัวต่อตัว ปลาอีกตัวจะกลายเป็นเพศตรงข้ามโดยอัตโนมัติ ตัวเมียจะมีรูปร่างใหญ่กว่าตัวผู้

ก่อนปลาจะผสมพันธุ์ 2-5 วัน ปลาตัวผู้จะใช้ปากตอด ครีบโบกพัดสิ่งแปลกปลอมที่ติดบนผิวกระเบื้องให้หลุดไป ตัวเมียจะมีท้องอูมเป่งใหญ่กว่าปกติ และมีท่อนำไข่โผล่ยาวออกมา 4-5 มม. หลังจากนั้นปลาจะเริ่มวางไข่ภายใน 1 ชั่วโมง โดยวางเป็นชุดๆ ครั้งละ 500-1,000 ฟอง ปลาตัวผู้จะปล่อยน้ำเชื้อเข้าผสม เมื่อวางไข่เสร็จ พ่อปลาจะเฝ้าดูแลไข่โบกพัดด้วยครีบ ใช้ปากตอดเก็บไข่
เสียออก...ในช่วงการวางไข่ชุดแรก ตัวเมียมักจะกินไข่ของตัวเองหมดเพราะตกใจ แต่เมื่อวางไข่ชุดถัดมาจะเริ่มเคยชินไม่กินไข่ของตัวเอง

“ระยะไข่ใกล้ฟักเป็นตัว ประมาณ 7 วันหลังผสมพันธุ์ ยกกระเบื้องออกมาใส่อีกตู้ เริ่มต้นอนุบาลลูกปลาด้วยการให้แพลงก์ตอนพืชกับโรติเฟอร์ หาซื้อได้จากหน่วยงานกรมประมง ใช้เลี้ยงในระยะ 4-5 วันแรก จากนั้นเปลี่ยนมาเลี้ยงด้วยอาร์ทีเมียอีก 2-3 สัปดาห์ แต่อย่าให้อาร์ทีเมียเหลือค้างไว้ในตู้ เพราะจะทำให้ปลาคุ้นเคยกับเหยื่อแล้วไม่กิน”

จากนั้นเปลี่ยนมาเลี้ยงด้วยอาหารผง วันละ 2 ครั้ง เช้ากับเย็น ปลากินไม่หมดให้ตักออก อย่าปล่อยทิ้งไว้ น้ำจะเน่าเสีย...เลี้ยงไปจนอายุ 3-4 เดือน ควรแยกปลาที่มีขนาดใหญ่ออกไปใส่ตู้ขนาดเดิม และแต่ละตู้พยายามให้มีปลาเพียง 40-50 ตัว

ระยะนี้สามารถนำปลาที่เพาะไปขายได้แล้ว ราคาจะอยู่ที่ตัวละ 30 บาท...สนใจอยากเพาะเลี้ยงปลาการ์ตูน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 08-1313-6324.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

ก่อนอื่นต้องรู้ ปลาการ์ตูนทั่วโลกนี้มีอยู่ 28 ชนิด ที่พบในบ้านเรามี 7 ชนิด เป็นการ์ตูนส้มขาว หรือเพอคูล่า ที่เด็กๆรู้จักกันในชื่อนีโม่, การ์ตูนลายปล้อง, ลายปล้องหางเหลือง, การ์ตูนแดง, การ์ตูนดำ, อานม้า และอินเดียนแดง 17 พ.ค. 2559 13:43 17 พ.ค. 2559 13:45 ไทยรัฐ