วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เห็ดตับเต่า ในดงโสน! เอกลักษณ์ ต.สามเรือน ดังจนผู้ว่าฯ ต้องมาดู

เห็ดตับเต่าขึ้นอยู่ริมเถาย่านาง แต่ที่ ต.สามเรือน อ.บางปะอิน อยุธยา ชาวบ้านเพาะในดงโสนกลางทุ่งนา ได้ผลดีจนกลายเป็นเอกลักษณ์ ผู้ว่าฯ ต้องมาดูให้เห็นกับตา...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 พ.ค. นายประยูร รัตนเสนีย์ ผวจ.พระนครศรีอยุธยา นางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายก อบจ. พระนครศรีอยุธยา นายสามารถ สุวรรณมณี นายอำเภอบางปะอิน นายศุภฤกษ์ กลั่นกล้า นายก อบต.สามเรือน อ.บางปะอิน พร้อมด้วยส่วนราชการลงพื้นที่เยี่ยมชมกลุ่มเกษตรกร เพาะเห็ดตับเต่า ในพื้นที่ หมู่ 5 ต.สามเรือน อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา

นายศุภฤกษ์ กล่าวว่า กลุ่มเกษตรกรใน ต.สามเรือน ก่อนหน้านี้เคยปลูกข้าว แต่ประสบปัญหาภัยแล้ง ข้าวได้ผลผลิตไม่ดี อย่างไรก็ตาม บนที่นาพบมีต้นโสนขึ้นแล้วมีเห็ดตับเต่าขึ้นแซมที่โคนต้นโสนตามธรรมชาติ จึงเก็บมาประกอบอาหารพบว่ารสชาติดี และขายได้ถึงกิโลกรัมละ 80-100 บาท จึงเริ่มหันมาปลูกต้นโสนเพาะเห็ดกันในพื้นที่นา ซึ่งดูแลง่าย เห็ดที่เก็บได้นำมาขายได้ราคาดี มีการตั้งกลุ่มแปรรูปเป็นน้ำพริก ข้าวเกรียบ เห็ดตับเต่าแช่แข็ง เห็ดตับเต่าดอง บรรจุในผลิตภัณฑ์สวยงาม เป็นของฝาก เพิ่มมูลค่าผลผลิตจากเห็ดตับเต่า

ขณะที่ นายประยูร รัตนเสนีย์ ผวจ.พระนครศรีอยุธยา ได้กล่าวชื่นชมชาวบ้านที่สามารถพลิกฟื้นวิกฤติจากสภาพน้ำท่วมซ้ำซาก ภัยแล้ง แปลงพื้นนามาเป็นดงโสน เพาะเห็ดตับเต่าที่ต้องอาศัยสภาพความชุ่มชื้นของต้นโสน เก็บดอกเก็บยอดโสนขายแล้ว ยังเก็บเห็ดตับเต่าขายสู่ตลาด เวลาที่ดอกโสนออกเต็มพื้นที่ก็สวยงาม เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้อีกด้วย.

เห็ดตับเต่าขึ้นอยู่ริมเถาย่านาง แต่ที่ ต.สามเรือน อ.บางปะอิน อยุธยา ชาวบ้านเพาะในดงโสนกลางทุ่งนา ได้ผลดีจนกลายเป็นเอกลักษณ์ ผู้ว่าฯ ต้องมาดูให้เห็นกับตา... 17 พ.ค. 2559 13:25 17 พ.ค. 2559 15:00 ไทยรัฐ