วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฟป่าแคนาดายังแรงมาก ! สั่งอพยพคนงานเหมืองทรายน้ำมันนับ  4 พันคน

ไฟป่าแคนาดายังแรงมาก ! สั่งอพยพคนงานเหมืองทรายน้ำมันนับ 4 พันคน

  • Share:

(ภาพถ่ายดาวเทียมของนาซา ไฟไหม้ป่าในรัฐแอลเบอร์ตา)

ไฟไหม้ป่าในรัฐแอลเบอร์ตา ของแคนาดาไม่สงบง่ายๆ...พระเพลิงลุกลามจากเมืองฟอร์ต แม็คเมอร์เรย์ ขึ้นเหนือ เข้าใกล้เหมืองทรายน้ำมัน จนต้องอพยพคนงานเหมือง 12 แห่ง นับ 4,000 คน ขณะที่บริษัทเหมืองทรายน้ำมันรายใหญ่ ได้แต่ภาวนาขออย่าให้ไฟป่ามาถึงถังเก็บน้ำมันดิบ

เมื่อ 17 พ.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าครั้งใหญ่ในเมืองฟอร์ต แม็คเมอร์เรย์ รัฐแอลเบอร์ตา ประเทศแคนาดา ที่ทำให้ต้องอพยพชาวเมืองฟอร์ต แม็คเมอร์เรย์ หมดทั้งเมืองราว 90,000 คน ไปแล้วตั้งแต่ 2 สัปดาห์ก่อนว่า กระแสลมที่พัดขึ้นเหนือได้พาเปลวไฟให้ลุกลามไปจนถึงพื้นที่โดยรอบบริเวณเหมืองทรายน้ำมัน ทางตอนเหนือของเมืองฟอร์ต แม็คเมอร์เรย์ จนทางการต้องสั่งอพยพคนงานประมาณ 4,000 คน ออกจากเหมือง 12 แห่ง เพื่อความปลอดภัยเมื่อวันจันทร์ที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยส่วนใหญ่เป็นคนงานในเหมืองขุดเจาะทรายน้ำมันรายใหญ่ 2 แห่ง คือ บริษัท ซันคอร์ และซินครูด

ด้านบริษัทเหมืองทรายน้ำมัน ซันคอร์ และซินครูด ของแคนาดา ยืนยันว่า ทางบริษัทได้อพยพคนงานออกจากแคมป์งานที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าแล้ว และมีความหวังว่าเปลวไฟจะไม่ลุกลามมาถึงที่ตั้งของเหมือง โดยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เปลวไฟได้อยู่บริเวณตอนใต้ของเหมืองขุดน้ำมันของบริษัท ซันคอร์ และซินครูด ห่างออกไปประมาณ​ 15-20 กม.

ไฟป่าเผาราบ

เจ้าหน้าที่แคนาดาเผยว่า พนักงานดับเพลิงและทีมเจ้าหน้าที่แคนาดากำลังพยายามดับไฟอย่างสุดความสามารถ โดยเปลวไฟได้ลุกลามไปตามกระแสลม เป็นระยะทางประมาณ 30-40 เมตรต่อนาที จึงคาดว่าสามารถจะเผาผลาญป่าในระยะ 6 กิโลเมตร ภายใน 2 ชั่วโมง ขณะที่ไฟไหม้ป่ายังทำให้เกิดควันไฟหนาทึบมาก จนเป็นอันตรายต่อชาวเมืองฟอร์ต แม็คเมอร์เรย์ หากจะกลับมายังบ้านเรือนของพวกเขาในขณะนี้.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชาวแคนาดาหนีไฟนรก! ลามเผาเมืองสุดน่ากลัว เหมือนเจอวันสิ้นโลก (ชมคลิป)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้