Thairath Logo
กีฬา

โวย!เหม็นมาก โรงฆ่าสัตว์อุบลฯทิ้งซากหมู กลิ่นตลบ หวั่นน้ำเสียลงห้วย

Share :

สุดทน! ร้องหน่วยงานตรวจสอบโรงฆ่าสัตว์ จ.อุบลราชธานี ปล่อยกลิ่นเหม็น ทิ้งซากหมูลงในบ่อบำบัดน้ำเสียผิดวิธี หวั่นทำลายระบบลมหายใจ - แม่น้ำเน่าเสีย เจ้าของโรงงานเผย กำลังปรับปรุง จะทำให้ดีขึ้น อยากอยู่ในชุมชนอย่างปกติสุข

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 17 พ.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊กชื่อดังเมืองอุบลราชธานี 'มีด่านบอกด้วย อุบลราชธานี" เผยแพร่รูปภาพการเทเครื่องในของสัตว์ลงในบ่อซีเมนต์ พร้อมข้อความจากแฟนเพจรายหนึ่งว่า "โรงฆ่าสัตว์สามแยกบ้านนาดูนไปทางบ้านดอนยุง ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนเรื่องกลิ่นเหม็น เคยมีหน่วยงานราชการมาดู แต่เรื่องก็เงียบ"

ภายหลังทางทีมข่าวจึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า ด้านหลังบริษัทแห่งหนึ่งตั้งอยู่ภายใน หมู่ 21 ตำบลขามใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งถูกระบุว่าเป็นจุดที่มีการปล่อยกลิ่นเหม็น และทิ้งชิ้นส่วนของซากหมูลงในบ่อบำบัดน้ำเสียของโรงฆ่าสัตว์ เป็นการกำจัดโดยผิดวิธี

จากการตรวจสอบพบว่า สถานที่ดังกล่าวเป็นโรงฆ่าสัตว์เอกชน ประเภทสุกร ขนาดใหญ่ มีกำลังการผลิตได้สูงสุดวันละ 200 ตัว ด้านหลังโรงงานมีบ่อบำบัดน้ำเสีย 5 บ่อ ติดคลองคลุ้ม ห่างจากบ้านเรือนประชาชนประมาณ 100 เมตร มีกลิ่นเหม็นเน่าโชยมาเป็นระยะ

นางไสว นามตรง อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 12 ม.26 ต.ขามใหญ่ อ.เมืองอุบลราชธานี ซึ่งอยู่ติดกับตัวโรงงาน เล่าถึงความเดือดร้อนว่าทั้งหมู่บ้านเดือดร้อนแบบเดียวกันทั้งหมด ถ้าพูดถึงความเน่าความเหม็น อย่างอื่นไม่เดือดร้อน เดือดร้อนก็แต่ความเหม็นที่ทำลายระบบทางเดินหายใจ ส่วนน้ำเสียก็ถูกปล่อยลงไปในแม่น้ำมูลผ่านลำห้วยแจระแมลงไปแม่น้ำมูลใหญ่

ด้านนายหนูแพง สัมพะวงษ์ อายุ 61 ปี (อดีตผู้ใหญ่บ้าน) อยู่บ้านเลขที่ 38 ม.21 ต.ขามใหญ่ อ.เมืองอุบลราชธานี เปิดเผยว่า น้ำเสียที่ออกมาจากโรงงานจะลงไปลำห้วยด้านหลังโรงงานลงไปยังห้วยแจระแม ปัจจุบันน้ำในลำห้วยแม้แต่จะล้างมือ จะให้วัวควายกินยังไม่กล้า ปลา ผัก ต่างๆ ในลำห้วยก็ไม่มีใครกล้ากินแล้ว

นายหนูแพง ยังเล่าอีกว่า ก่อนหน้านี้ทางชาวบ้านได้รวมตัวกันไปร้องต่อศูนย์ดำรงธรรมจากนั้นทางศูนย์ดำรงธรรม พร้อมเจ้าหน้าที่จากสำนักงานปศุสัตว์ สำนักงานสาธารณสุข ได้ลงพื้นที่มาตรวจสอบพร้อมทำสัญญากันให้มีการปรับปรุงเรื่องกลิ่นที่เหม็น ทำโดมพีวีซีคลุมไว้ไม่ให้มีกลิ่นออกมา ถึงตอนนี้ก็ยังดำเนินการไม่ถึงไหน ชาวบ้านยังร้องเรียนมาอยู่ตลอดว่าทางโรงงานได้เอากระดูก เอาไส้หมูไปเทลงในบ่อบำบัดตามที่มีภาพลงสื่อไป น้ำก็ถูกปล่อยลงลำห้วย ตนเองก็ให้ลูกบ้านไปปิดไว้ไม่ให้ไหลลงลำห้วยสาธารณะ

ขณะที่นายดำรงค์ชัย พรหมกูล อายุ 43 ปี เจ้าของโรงงาน อยู่บ้านเลขที่ 461 ม.18 ต.ขามใหญ่ อ.เมืองอุบลราชธานี เปิดเผยว่า ปัญหาเรื่องกลิ่นที่เกิดขึ้นในขณะนี้อยู่ในระหว่างขั้นตอนการปรับปรุงตามที่ได้ทำสัญญา หลังจากถูกร้องเรียนตอนนี้ทางโรงงานกำลังปรับปรุง ซึ่งใกล้จะแล้วเสร็จในอีกไม่นาน แต่มีการเอาภาพถ่ายไปลงในเฟซว่า เอาไส้มาทิ้งปล่อยน้ำเสียออกไปข้างนอก ซึ่งตนยืนยันว่าไม่มีการปล่อยน้ำเสียแต่อย่างใด

"ที่สร้างปัญหาเรื่องกลิ่นเหม็น ทางโรงงานกำลังปรับปรุงให้ด้วยการสร้างบ่อหมักราง (บ่อหมักไว) โดยบ่อที่สร้างขึ้นมาใหม่นี้จะมีโดมพีวีซีครอบเพื่อกักเก็บกลิ่นและแก๊ส เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการเป็นเชื้อเพลิงแก๊ส หลังจากน้ำผ่านบ่อหมักรางแล้วจะไหลลงมาสู่บ่อพักที่ 1 ซึ่งก็จะมีโดมพีวีซีครอบอีกเช่นกัน เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาเรื่องกลิ่นอีกชั้น" นายดำรงค์ชัย กล่าว

นายดำรงค์ ยังกล่าวอีกว่า ภาพตามที่เผยแพร่ออกไปนั้นเป็นช่วงที่ตนเองไม่อยู่ในพื้นที่ จึงไม่ทราบเรื่อง แต่พอเห็นภาพจากเฟซบุ๊กที่มีการแชร์กัน จึงได้ตำหนิลูกน้องไปแล้ว สำหรับเรื่องการทิ้งไส้ชิ้นส่วนซากต่างๆ ก่อนหน้านี้ตนได้ทำบ่อซีเมนต์ไว้สำหรับทิ้งโดยเฉพาะอยู่แล้ว แต่ลูกน้องอาจจะยังไม่เข้าใจว่าต้องแยกแบบไหนอย่างไร ซึ่งตนก็จะกำชับลูกน้องทิ้งให้ถูกที่ตามหลักสุขาภิบาล ทั้งนี้นายดำรงค์ยังยืนยันว่าตนเองอยากจะอยู่ร่วมกับชุมชนอย่างปกติสุข และรับปากจะปรับปรุงแก้ไข้ปัญหาตามข้อร้องเรียนให้เสร็จสิ้นภายในเวลาไม่เกินเดือนครึ่ง.

อ่านเพิ่มเติม...