วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จนท.สระแก้ว จับนักธุรกิจจีน หนีเข้าไทย อ้างถูกหลอกหมดตัว-ขู่ฆ่า

จนท.สระแก้ว จับนักธุรกิจจีน หนีเข้าไทย อ้างถูกหลอกหมดตัว-ขู่ฆ่า

  • Share:

นักธุรกิจหนุ่มค้าเหล้า-เบียร์ ชาวจีนแผ่นดินใหญ่ หนีตายจากบ่อนเถื่อนในฝั่งเขมรลอบเข้าไทย ทหารพรานร่วมกับ ตม.สระแก้ว สกัดจับ อ้างถูกเพื่อนชาวจีนหลอกมาเล่นพนันในฝั่งปอยเปต ถูกโกงจนหมดตัวไม่ยอมให้กลับ พร้อมขู่ฆ่าจึงหนีตายเข้าไทย

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 17 พ.ค. 59 พล.ต.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา ได้สั่งการให้ พ.อ.ปรมาธร บุนนาค ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 กองกำลังบูรพา ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และ พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว นำกำลังร่วมกันออกตรวจและเฝ้าระวังการลักลอบเข้าประเทศโดยผิดกฎหมายของชาวต่างชาติกลุ่มประเทศเป้าหมายที่ไม่หวังดีต่อประเทศไทย และกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง(ไอเอส)บริเวณตะเข็บแนวชายแดน ท้ายตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

ต่อมา จนท.ชุดปฏิบัติการร่วมฯ ลาดตระเวนตามตะเข็บแนวชายแดนมาถึงบริเวณสะพานรถไฟข้ามเขตแดนไทย-กัมพูชา ข้างด่านพรมแดนอรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พบชายชาวต่างชาติลักษณะคล้ายชาวจีน สวมเสื้อยืดคอกลมสีดำ นุ่งกางเกงยีนส์ขายาวสีน้ำเงิน ปีนข้ามสะพานรถไฟเชื่อมชายแดนไทย-กัมพูชา จากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา แล้ววิ่งกระหืดกระหอบ มุ่งหน้าจะเข้าตลาดโรงเกลือฯ จึงนำกำลังเข้าจับกุมไว้ได้

จากการตรวจค้นภายในตัวพบพาสปอร์ตสัญชาติจีน ระบุชื่อนายจู ฉิน เทา อายุ 36 ปี มาจากมณฑลเหอหนาน แต่ไม่ได้มีการประทับตราเข้าประเทศแต่อย่างใด และไม่สามารถพูดภาษาไทยได้ จึงควบคุมตัวนายจู ฉิน เทา ไปทำการสอบสวนเบื้องต้นที่กองร้อยทหารพรานที่ 1201 ฯ หน้าด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดย พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ประสานนำล่ามภาษาจีนมาร่วมสอบสวนฯ

จากการสอบสวนเบื้องต้นนายจู ฉิน เทา อ้างว่า ตนเองเป็นชาวมณฑลเหอหนาน ประเทศจีน ทำธุรกิจค้าเหล้าและเบียร์ อยู่ที่มณฑลเหอหนานฯ ได้ถูกนายอาหลง แซ่เฉิน เพื่อนชาวจีนด้วยกันหลอกลวงชักชวนให้มาเที่ยวเมืองไทยโดยขึ้นเครื่องบินจากประเทศจีน มาลงที่สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 59 จากนั้นนายอาหลง แซ่เฉิน ได้พาเดินทางออกไปประเทศกัมพูชา ผ่านด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว แล้วพาไปอยู่ในห้องเล็กๆ ขนาดประมาณ 5 คูณ 6 เมตร หลังตลาดปอยเปต ฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา โดยมีชาวจีนซึ่งเป็นเพื่อนอาหลงฯ อีก 5 คน ทั้งหมดอ้างว่าเดินทางมาจากมาเก๊า มาสมทบด้วย จากนั้นนายอาหลง ได้หลอกแกมบังคับให้ตนเล่นการพนันกับเพื่อนของอาหลง ไม่ยอมให้ออกจากห้องและเล่นพนันโกง จนตนเสียไปหมดตัวเป็นเงินไทยกว่า 2 แสนบาท และยังบังคับให้ตนเล่นพนันต่อจนเป็นหนี้เพิ่มขึ้นอีกแสนกว่าบาท

"เมื่อไม่ยอมเล่นต่อไปอีก พวกเขาไม่ยอมให้ตนออกจากห้อง และได้ยึดตั๋วเครื่องบินของตนไว้ด้วย และพยายามบังคับให้ตนหาเงินมาใช้หนี้โดยให้ติดต่อญาตินำเงินมาใช้หนี้ แต่ตนไม่ยอม จึงอาศัยช่วงเวลาเช้ามืดวันนี้ ปีนหนีออกมาจากห้องดังกล่าวแล้ววิ่งหนีเพื่อข้ามมาฝั่งไทยให้ได้โดยเร็ว" นายจู ฉิน เทา กล่าว 

 นายจู ฉิน เทา กล่าวต่อว่า ตนเองไม่กล้าเดินทางข้ามด่านพรมแดนอรัญประเทศ เนื่องจากเกรงว่าพวกนายอาหลง อาจดักรออยู่ที่ด่านพรมแดนฝั่งปอยเปต จนกระทั่งถูก จนท.ไทยจับตัวได้

อย่างไรก็ตาม จากคำให้การดังกล่าวของนายจู ฉิน เทา จนท.ยังไม่ปักใจเชื่อจึงได้นำตัวส่งให้ ตม.จว.สระแก้ว ควบคุมตัวไปดำเนินคดีข้อหาหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย พร้อมทั้งเตรียมประสานสถานทูตจีนประจำประเทศไทย มาทำการตรวจสอบและสอบสวนเพิ่มเติมอีกครั้ง

พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว เผยว่า หากคำให้การของนายจู ฉิน เทา เป็นความจริงก็จะประสาน พ.ต.ท.ตึ้บ ยาดี รองหัวหน้าด่าน ตม.ปอยเปต ของกัมพูชา ไปตรวจค้นนำเอกสารตั๋วเครื่องบินและกระเป๋าของนายจู ฉิน เทา มาส่งคืนพร้อมทั้งเร่งจับกุมขบวนการหลอกลวงแก๊งชาวจีนแก๊งนี้ต่อไปด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้