วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธรรมกาย แจงภาพ ธัมมชโย ปัดปล่อยนกบ้านศิษย์ ยันป่วยหนัก พัก 2 เดือน

วัดพระธรรมกาย แจงอาการป่วย 'ธัมมชโย' ตามลำดับ อ้างรุนแรงขึ้นเนื่องจากมีโรคแทรกซ้อน แพทย์ให้พัก 2 เดือน ส่วนกรณีมีการแชร์ภาพ กำลังปล่อยนกบ้านลูกศิษย์ ยันไม่เป็นความจริง ชี้ปล่อยนกที่วัด ...

วันที่ 17 พ.ค. พระสนิทวงศ์ วุฑฺฒิวํโส ผอ.สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ได้ส่งเอกสารข่าวชี้แจงอาการอาพาธของพระเทพญาณมหามุนี หรือ หลวงพ่อธัมมชโย ระบุว่า กรณีภาพถ่ายพระเทพญาณมหามุนี กำลังปล่อยนกนั้น เป็นเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยท่านเดินไม่ไหว จึงนั่งรถไปปล่อยนกหน้ากุฏิใกล้ๆ ภายในวัด ส่วนที่มีการเผยแพร่ข่าวออกไปว่า ท่านนั่งรถไปปล่อยนกที่บ้านลูกศิษย์ จึงเป็นข้อความอันเป็นเท็จ ซึ่งทราบว่าจะมีผู้ไปแจ้งความกล่าวโทษผู้เผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จนี้ด้วย

ส่วนลำดับเหตุการณ์อาการอาพาธของพระเทพญาณมหามุนีนั้น มีดังนี้ วันที่ 22 เม.ย. 2559 ร่วมพิธีวันคุ้มครองโลกเป็นเวลานานทำให้มีอาการอาพาธ เวียนศีรษะ บ้านหมุน ขาบวม แพทย์ให้รักษาตัว อาการจึงค่อยๆ ดีขึ้น วันที่ 3 พ.ค.2559 นั่งรถไปปล่อยนกที่หน้ากุฏิใกล้ๆ ภายในวัด วันที่ 4 พ.ค.2559 อาการขาบวม ปวดขา เป็นมากขึ้น วันที่ 8 พ.ค.2559 ขาบวมมากขึ้น แพทย์ประจำตัวจึงได้เชิญคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง มาทำอัลตราซาวนด์ และตรวจอาการ คณะแพทย์จึงวินิจฉัยว่า เป็นโรคหลอดเลือดดำส่วนลึกของช่องท้อง และขาซ้ายอุดตันเฉียบพลัน และเส้นเลือดดำสายรองที่ขยายใหญ่ขึ้นมาแทนที่ ก็เกิดการอุดตันเฉียบพลัน ทำให้เลือดจากขาข้างซ้ายไหลกลับหัวใจได้ยาก จึงเกิดอาการบวมที่ขาและปวดมาก เพราะความดันในช่องเนื้อเยื่อของขาข้างซ้ายสูงขึ้น เสี่ยงต่อการขาดเลือดและสูญเสียขาข้างซ้าย แพทย์สั่งห้ามนั่งห้อยขา ให้นอนยกขาสูงกว่าหัวใจ ห้ามการเดินทางที่จะทำให้เกิดการกระทบกระเทือน ซึ่งอาจทำให้ลิ่มเลือดหลุดไปอุดตันที่เส้นเลือดดำปอด ซึ่งจะทำให้เสียชีวิตได้

วันที่ 16 พ.ค. 2559 ท่านมีอาการปวดขาซ้ายมากจนจำวัดไม่ได้ หลังจากที่ได้ยา ท่านมีอาการพะอืดพะอม คลื่นไส้จากอาการข้างเคียงของยา มึนงงศีรษะและง่วงซึมมาก เนื่องจากอาการปวดยังมีมากอยู่ แพทย์จึงจำเป็นต้องให้ยาแต่ปรับให้ในปริมาณที่เพียงพอ และติดตามดูอาการอย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้ภาวะร่างกายโดยรวมอ่อนแอมาก มีโรคแทรกซ้อนทั้งเบาหวาน และภูมิแพ้ อาการที่เกิดขึ้นทำให้ภาวะอาการป่วยทรุดลงอีก แพทย์จึงให้พักรักษาตัวเป็นระยะเวลา 2 เดือน

วัดพระธรรมกาย แจงอาการป่วย 'ธัมมชโย' ตามลำดับ อ้างรุนแรงขึ้นเนื่องจากมีโรคแทรกซ้อน แพทย์ให้พัก 2 เดือน ส่วนกรณีมีการแชร์ภาพ กำลังปล่อยนกบ้านลูกศิษย์ ยันไม่เป็นความจริง ชี้ปล่อยนกที่วัด ... 17 พ.ค. 2559 12:09 17 พ.ค. 2559 13:08 ไทยรัฐ