วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' สั่ง อผศ. สอบทุจริตฉาว 'ขุดลอกคลอง'

"ประวิตร" สั่ง อผศ.ตั้งกรรมการสอบทุจริตโครงการขุดลอกคูคลอง เล็งสอบย้อนหลัง ลั่นใครผิดต้องรับผิดชอบ

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.59 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงการตรวจสอบทุจริตโครงการขุดลอกคลอง ขององค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) ว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ทำไว้ตั้งแต่รัฐบาลที่แล้ว ซึ่งได้อนุมัติให้ อผศ.รับงานได้ ตนเพิ่งเข้ามารับตำแหน่งยังไม่รู้ด้วยซ้ำตอนแรก ก็ไม่รู้เพราะทาง ผอ.อผศ.ก็ไม่ได้มารายงานตน ก็ไม่รู้อะไรกับเขา ถือว่าเป็นความหวังดีของรัฐบาลเก่าที่อนุมัติให้ อผศ.สามารถรับงานของหน่วยงานราชการได้ เพื่อที่ อผศ.จะได้มีรายได้มาดูแลทหารผ่านศึก

"อผศ. ไม่รู้เรื่อง แต่เป็นการบริหารงานของ อผศ.ดังนั้นตนจึงให้ อผศ.ตั้งคณะกรรมการสอบสวน เพื่อไปดูว่า มันผิดไหม มีทุจริต อะไรตรงไหนหรือไม่ ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้สรุปผลการสอบสวนมา เพราะโครงการทำทั่วประเทศ ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบและตนก็ไม่รู้ว่ามีอะไรตรงไหนบ้าง" พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามว่า มีการวิจารณ์ว่า อผศ. มีการรับช่วงเพื่อให้เอกชนทำ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ให้ไปสอบสวนอยู่ว่ามีผิดตรงไหนหรือไม่ ทำขัดกับมติหรือไม่ มีรายได้ที่ไหน ทำตรงไหน ก็ต้องชี้แจงให้ชัดเจน ตรงไหนที่ไม่ถูกต้อง ก็ต้องมีคนรับผิดชอบไป

เมื่อถามว่า หากเป็นการอนุมัติของ ผอ.อผศ.คนเดิมจะดำเนินการอย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่เป็นไร เมื่อเป็นหน่วยงานรัฐสามารถสอบเอาผิดย้อนหลังได้ ไม่ว่ากี่ปี แต่ต้องไปดูก่อนว่าใช่หรือไม่อย่างไร

"ประวิตร" สั่ง อผศ.ตั้งกรรมการสอบทุจริตโครงการขุดลอกคูคลอง เล็งสอบย้อนหลัง ลั่นใครผิดต้องรับผิดชอบ 17 พ.ค. 2559 12:08 17 พ.ค. 2559 14:40 ไทยรัฐ