วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนภัย! อากาศร้อนจัด สแตนเลสสะท้อนแสง ทำไฟไหม้โต๊ะไม้

โลกโซเชียลแห่แชร์คลิปเตือนภัย อากาศร้อนจนไฟไหม้โต๊ะไม้ในร้านขายอาหารตามสั่งที่จังหวัดพิษณุโลก ล่าสุดเจ้าของคลิปเปิดเผยสาเหตุว่า เกิดจากแสงจากเก้าอี้สแตนเลส สะท้อนไปยังโต๊ะ จนทำให้มีรอยไหม้ขึ้น

เหตุการณ์ไฟไหม้โต๊ะไม้ที่ร้านป้าน้อยริมหลิ่ง ร้านขายอาหารตามสั่งหน้าวัดใหญ่ อำเภอเมืองพิษณุโลก เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยคุณคำรณ สิทธิคำรณ เป็นผู้โพสต์คลิปไปยังแฟนเพจพิษณุโลก ระบุข้อความไว้ว่า "ความร้อนสะท้อนจากเก้าอี้สแตนเลสมาที่ไม้ เกิดไฟติดที่ไม้กระดาน โปรดระมัดระวังกันด้วยนะครับ ดีนะที่อยู่ในเหตุการณ์ ไม่งั้นร้านคงเรียบร้อย"

ขณะที่ผู้สื่อข่าวไทยรัฐทีวี ได้เดินทางไปพูดคุยกับ ป้าน้อย เจ้าของร้าน เล่าว่า วันนั้นอากาศร้อนจัด ช่วงประมาณ 11 นาฬิกา ได้เปิดร้านขายอาหารตามปกติ และนั่งอยู่หน้าร้าน จู่ๆ มีควันไฟลุกขึ้นมาจากใต้พื้นไม้ ที่หน้าเคาน์เตอร์ซุ้มขายกาแฟ ก็รู้สึกแปลกใจ และจะหาน้ำมาสาด แต่ว่าคนขายพระเครื่องที่ตั้งโต๊ะอยู่ติดกัน ยังไม่ให้นำน้ำมาดับ พร้อมกับใช้แท็ปเลตถ่ายคลิปไว้ เพื่อจะหาสาเหตุ พบว่าไฟไหม้จากแสงดวงอาทิตย์ สะท้อนจากเก้าอี้สแตนเลสที่วางไว้หน้าเคาน์เตอร์ซุ้มกาแฟ ทำให้ด้านใต้โต๊ะที่ทำด้วยไม้สัก มีรอยไหม้กระจายหลายจุด

ป้าน้อย บอกต่อว่า เคยติดตามข่าวเรื่องไฟไหม้บ้านแบบไม่ทราบสาเหตุบ่อยๆ วันนี้เห็นกับตาว่า ไฟลุกไหม้ได้จากวัตถุที่สะท้อนหรือรวมแสง ชัดเจนว่าเกิดขึ้นตามหลักวิทยาศาสตร์ ยิ่งช่วงนี้อากาศร้อนจัดและแห้งแล้งมาก ถ้าในบ้านหรือในรถ วางวัตถุที่สะท้อนแสง แล้วนำไปวางรับกับแสงดวงอาทิตย์ อาจจะเป็นสาเหตุของไฟไหม้ได้

ส่วนทางด้านชายหนุ่มเจ้าของคลิปเปิดเผยว่า ช่วงนั้นอยู่หน้าร้านขายอาหารกับป้าน้อยพอดี เห็นควันไฟลุกไหม้ที่ใต้พื้นไม้ เลยถ่ายคลิปไว้เพื่อหาสาเหตุ ชัดเจนว่าเกิดจากการสะท้อนแสงจากสแตนเลสไปที่พื้นไม้ แม้จะไม่ได้รวมแสงเหมือนเลนส์รวมแสง แสงกระจายไปบนพื้นไม้หลายจุด แต่ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนจัด ทำให้เกิดรอยไหม้ได้ จึงฝากเตือนภัยว่าอาจเกิดไฟไหม้ได้ในสภาพอากาศร้อน

โลกโซเชียลแห่แชร์คลิปเตือนภัย อากาศร้อนจนไฟไหม้โต๊ะไม้ในร้านขายอาหารตามสั่งที่จังหวัดพิษณุโลก ล่าสุดเจ้าของคลิปเปิดเผยสาเหตุว่า เกิดจากแสงจากเก้าอี้สแตนเลส สะท้อนไปยังโต๊ะ จนทำให้มีรอยไหม้ขึ้น... 17 พ.ค. 2559 11:46 17 พ.ค. 2559 12:06 ไทยรัฐ