วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.ไม่ห่วงกระบวนการประชามติ เชื่อเป้าใช้สิทธิ์ 80% ไม่ยาก

"ประวิช" เปิดอบรม ครู ก. เน้นรณรงค์ออกมาใช้สิทธิ์ให้มาก คาดเป้าหมายคนออกมาใช้สิทธิ์ 80% ไม่ยากเกินไป ขอประชาชนมั่นใจกระบวนการจัดออกเสียงประชามติ

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.59 ที่โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ นายประวิช รัตนเพียร กกต.ด้านการมีส่วนร่วม เป็นประธานพิธีเปิดกิจกรรมการอบรมวิทยากร ครู ก.เพื่อเสริมสร้างความรู้เกี่ยวกับการออกเสียงประชามติ เพื่อนำไปเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้แก่เครือข่ายต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้องและเป็นแนวทางเดียวกัน

นายประวิช กล่าวว่า ตั้งแต่รัฐธรรมนูญผ่าน เมื่อวันที่ 29 มี.ค.เป็นต้นมา ก็มีคำถามยอดนิยมที่ถามถึงบทบาทของ กกต.และตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ทำอะไรได้บ้างในช่วงการทำประชามติ ในเรื่องกระบวนการนำไปสู่ประชามติ ตนไม่รู้สึกเป็นห่วง จากประสบการณ์ของ กกต. 18 ปี จัดการเลือกตั้งมาแล้วทุกรูปแบบ เราทำได้แน่นอน สบายใจได้ เรื่องนี้อยู่ในจิตวิญญาณของ กกต. ขอสังคมอย่าห่วง 7 ส.ค. เราพร้อมอำนวยความสะดวกให้ผู้มีสิทธิ์ออกมาใช้สิทธิ์ และจะดำเนินการให้การออกเสียงเป็นไปอย่างมีคุณภาพ ภารกิจของเราคือ จะต้องรณรงค์ และผลักดันให้คนออกมาใช้สิทธิ์ การทำประชามติเมื่อปี 50 มีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ร้อยละ 57 แต่ปีนี้เราต้องทำให้ได้ร้อยละ 80 โดย 2 เดือนต่อจากนี้อย่าท้อ เดินหน้าต่อไป

"ภารกิจนี้ใหญ่หลวงนัก แต่เบาใจเพราะเราคุยกันมาปีเศษ ดังนั้นการตั้งเป้าร้อยละ 80 จึงไม่เกินไป ประชามติ การที่ กกต.บอกว่า 6 ให้ 8 ห้าม เป็นเพียงตัวอย่าง แต่ให้ระวังเรื่องเจตนา การกระทำ อาจสุ่มเสี่ยง เพราะต้องแยกเป็นกรณีไป สุดท้ายแล้วต้องให้ศาลเป็นผู้ตัดสิน ทั้งนี้หลังจากอบรม ครู ก. เสร็จสิ้น กกต.จะมีการประเมิน ติดตาม ตรวจสอบความพร้อมของ ครู ก. ก่อนการอบรม ครู ข."

ส่วนในปัจจุบันที่มีกระแสต่อต้าน แสดงสัญลักษณ์ด้วยการใส่เสื้อ ถ้าต่างจังหวัดทำตาม นายประวิช กล่าวว่า หลักมีอยู่ประการเดียว และกกต.จะไม่อธิบายไปเกินกว่าที่มาตรา 7 รองรับไว้ 2 ประการในเรื่อง สิทธิเสรีภาพ และการแสดงความเห็นและเผยแพร่ความเห็น มาตราดังกล่าวกำหนดไว้เพียงพอ ที่ประชาชนจะสามารถใช้สิทธิ์ในการแสดงความติดเห็นอย่างตรงไปตรงมา ภายใต้ข้อกฎหมาย ที่ไม่ปลุกระดม ข่มขู่ หรือใช้คำที่ก้าวร้าว ถ้ายึดหลัก 2 ประการ ประชาชนสามารถแสดงความเห็นได้อย่างปลอดภัย ส่วนเรื่องที่มีการร้องผู้ตรวจการแผ่นดินพิจารณาส่งศาลรัฐธรรมนูญ กรณี พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติฯ ขัดรัฐธรรมนูญ เรื่องนี้คงต้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้พิจารณา

"ประวิช" เปิดอบรม ครู ก. เน้นรณรงค์ออกมาใช้สิทธิ์ให้มาก คาดเป้าหมายคนออกมาใช้สิทธิ์ 80% ไม่ยากเกินไป ขอประชาชนมั่นใจกระบวนการจัดออกเสียงประชามติ 17 พ.ค. 2559 11:42 17 พ.ค. 2559 14:55 ไทยรัฐ