วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝนตกหนัก! แม่น้ำน่านขุ่นแดง ปลาน็อกลอยเกลื่อน ชาวบ้านแห่จับไปขาย

ฝนถล่มน่าน น้ำป่าล้างหน้าดินไหลลงแม่น้ำน่าน จนน้ำเปลี่ยนสีเป็นแดงขุ่น ปลาปรับตัวไม่ทันเกิดอาการน็อก ชาวบ้านแห่จับสร้างรายได้ไม่น้อยกว่า 3,000 บาทต่อวัน ประมง จว. แนะ ควรนำปลาได้แช่น้ำ 1-2 ชม.ให้คลายดินโคลน ก่อนปรุงอาหาร...

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่ จ.น่าน เกิดฝนตกหนักนานเกือบชั่วโมง ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากจากบนภูเขาลงสู่แม่น้ำน่าน จนเปลี่ยนเป็นสีแดงขุ่น

จากนั้นชาวบ้านสบยาว หมู่ 4 ต.ท่าวังผา และชาวบ้านเชียงแล หมู่ 4 ต.ริม อ.ท่าวังผา จ.น่าน กว่า 100 คน ต่างได้นำแห สวิง ลงจับปลาบริเวณ สะพานบ้านสบยาว-เชียงแล เนื่องจากน้ำขุ่นโคลน ปลาในแม่น้ำน่านเกิดอาการน็อก ได้แก่ ปลากระบอก ปลาแกง ปลากด ปลาคัง ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 100 บาท ชาวบ้านจึงจับปลา เพื่อนำไปรับประทานและขายยังท้องตลาด สร้างรายได้เสริมไม่ต่ำกว่า 3,000 บาท แม้ว่าสำนักงานประมงจังหวัดน่าน มีประกาศแจ้งเตือนประชาชนห้ามจับปลาในฤดูวางไข่ก็ตาม

ด้าน นายเจริญ อิสระเสรี ประมงจังหวัดน่าน ได้เดินทางมาตรวจสภาพปลา กล่าวว่า อาการดังกล่าวนั้น ในเชิงวิทยาศาสตร์ คือน้ำที่ชำระล้างหน้าดิน ไหลลงสู่แม่น้ำน่าน ทำให้น้ำเป็นด่าง ซึ่งเกิดจาก การเผาหน้าดิน ขี้เถ้า และโคลน จึงทำให้ปลาที่อาศัยอยู่ในแม่น้ำน่าน ต้องโผล่หัวขึ้นมาหายใจเหนือน้ำ ส่วนอุปกรณ์ที่ใช้จับปลานั้น ต้องเป็นอุปกรณ์ที่ทางราชการที่กำหนด และหากนำไปรับประทาน ให้นำปลาที่ได้แช่น้ำให้คลายดินโคลน 1-2 ชั่วโมง ก่อนนำไปปรุงอาหาร.

ฝนถล่มน่าน น้ำป่าล้างหน้าดินไหลลงแม่น้ำน่าน จนน้ำเปลี่ยนสีเป็นแดงขุ่น ปลาปรับตัวไม่ทันเกิดอาการน็อก ชาวบ้านแห่จับสร้างรายได้ไม่น้อยกว่า 3,000 บาทต่อวัน ประมง จว. แนะ ควรนำปลาได้แช่น้ำ 1-2 ชม.ให้คลายดินโคลน ก่อนปรุงอาหาร... 17 พ.ค. 2559 11:24 17 พ.ค. 2559 13:22 ไทยรัฐ