วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โจรบาป! งัดตู้บริจาควัดนางพญา เมืองสองแคว กวาดเงินหลายหมื่น

โจรใจบาป! งัดอุโบสถในวัดนางพญา เมืองพิษณุโลก ก่อนงัดตู้บริจาค 12 ตู้ กวาดเงินไปได้หลายหมื่นบาท ทิ้งไว้แต่เงินเหรียญ ขณะที่ กล้องวงจรปิดจับภาพคนร้ายได้ จนท.เร่งติดตามจับกุมตัว ...

วันที่ 17 พ.ค.59 พ.ต.ท.เอกชัย พรมทอง สารวัตรสอบสวน สภ.เมืองพิษณุโลก รับแจ้งจาก พระครูสุจิตธรรมวิมล เจ้าอาวาสวัดนางพญา ว่ามีคนร้ายงัดอุโบสถนำตู้บริจาคออกมาไว้หน้าอุโบสถ ก่อนงัดลักเงินบริจาคไปจำนวนหลายตู้ จึงรุดไปตรวจสอบ พร้อมด้วย พ.ต.อ.สารนัย คงเมือง รอง ผบก.ภ.จ.พิษณุโลก รักษาราชการแทน ผกก.สภ.เมืองพิษณุโลก และชุดสืบสวนจำนวนหนึ่ง พบว่า คนร้ายยกคัทเอ้าท์สะพานไฟด้านหน้าอุโบสถซึ่งติดกับรั้วกำแพงออกเพื่อดับไฟ และหวังที่จะตัดระบบกล้องวงจรปิด จากนั้นได้งัดประตูอุโบสถ 2 บาน โดนบานแรก ใช้ขันน้ำงัดค้างไว้เพื่อความสะดวกในการงัดแงะแต่ไม่สำเร็จ ส่วนประตูบานที่ 2 คนร้ายงัดเอามุกหน้าประตูออก แล้วพังกลอนไม้ประตูด้านในที่ล็อกกุญแจไว้เข้าไป ก่อนยกตู้บริจาคมาไว้ด้านหน้าอุโบสถอีกครั้ง แล้วใช้กรรไกรหรือของแข็ง งัดตู้บริจาคกวาดเงินที่เป็นแบงก์ ทิ้งไว้แต่เงินเหรียญ จำนวน 12 ตู้

พระครูสุจิตธรรมวิมล กล่าวว่า ปกติแล้วอุโบสถจะปิดเวลา 18.000 น. ของทุกวัน โดยแต่ละวันจะนำตู้บริจาคที่อยู่ด้านหน้าอุโบสถ ไปเก็บไว้ภายใน จากนั้นช่วงเช้าก็จะนำมาไว้ด้านนอก เช้าวันนี้นายใบ้ คนทำความสะอาดอุโบสถ จะมาทำความสะอาด พบตู้บริจาควางเกลื่อนอยู่ด้านหน้าอุโบสถจึงรีบมาตามไปดู พอเห็นสภาพตู้บริจาคแล้วรู้สึกสลดใจ ที่มีคนร้ายงัดลักเงินภายในตู้ไปเกือบหมด ทิ้งไว้แต่เงินเหรียญ จึงรีบโทรศัพท์แจ้งเหตุให้ตำรวจ มาตรวจสอบดังกล่าว

ตรวจสอบกล้องวงจร สามารถจับภาพคนร้ายไว้ได้ พบว่า คนร้ายน่าจะเป็นชาย มีรูปร่างสันทัด สูงประมาณ 155 ซม. ใส่เสื้อสีขาว สวมหมวกปิดบังใบหน้า โดยคนร้ายเข้ามางัดประตูอุโบสถแล้วเดินเข้าไปภายในเวลา 02.30 น. วันเดียวกันนี้ แล้วยกตู้บริจาคออกไปไว้ด้านนอกอุโบสถ ทั้ง 12 ตู้ ก่อนงัดเอาเงินไป

นอกจากนี้ ยังพบว่าเงินผ้าป่าที่ติดไว้ตามกระถางที่วางไว้ตามเสาอุโบสถ คนร้ายก็ลักเอาไปด้วย คาดว่า คนร้ายได้เงินไปในครั้งนี้หลายหมื่นบาท เพราะรับแจ้งจาก นางบังอร ศรลัมภ์ เจ้าหน้าที่การเงินของวัด ทราบว่า ไม่ได้เปิดตู้บริจาคมาประมาณ 20 วันแล้ว ถ้าคิดโดยเฉลี่ยก็จะได้เงินบริจาคประมาณ 40,000 บาท เพราะมีวันหยุดยาวติดต่อกันหลายช่วง

ต่อมา พ.ต.อ.ไพรินทร์ แสงแก้ว นวท.สบ.4 ศพฐ.6 และร้อยเวรกลุ่มงานตรวจสถานที่เกิดเหตุ ได้เดินทางมาตรวจที่เกิดเหตุ พร้อมเก็บลายนิ้วมือจากตู้บริจาคและกรรไกร พร้อมกับไฟฉาย ที่คาดว่าจะเป็นของคนร้ายรายนี้ไว้ ประกอบสำนวนคดี โดยตำรวจชุดสืบสวน จะทำการตรวจสอบรายละเอียดของคนร้าย และจากกล้องวงจรปิดตามถนนเพิ่มเติม เพื่อติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำหรับวัดนางพญาแห่งนี้ เมื่อ 2 ปี ที่ผ่านมา เคยมีคนร้ายมางัดตู้บริจาคแล้วครั้งหนึ่ง ทางวัดจึงได้นำกล้องวงจรปิดมาติดไว้ แต่ก็ยังมีคนร้ายใจบาปมางัดอุโบสถ ลักเงินในตู้บริจาคไปได้อีกเช่นเดิม.

โจรใจบาป! งัดอุโบสถในวัดนางพญา เมืองพิษณุโลก ก่อนงัดตู้บริจาค 12 ตู้ กวาดเงินไปได้หลายหมื่นบาท ทิ้งไว้แต่เงินเหรียญ ขณะที่ กล้องวงจรปิดจับภาพคนร้ายได้ จนท.เร่งติดตามจับกุมตัว ... 17 พ.ค. 2559 11:20 17 พ.ค. 2559 16:06 ไทยรัฐ