วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัฒนา' เย้ยรัฐบอกอับอาย โดน 'ยูพีอาร์' ประฌาม 'ปากอย่างใจอย่าง'

"วัฒนา" สวนนายกฯ ฉะศาลทหารไม่มีอิสระ ขัดหลักความเป็นกลาง เพราะอยู่ใต้บัญชากลุ่มยึดอำนาจ เย้ยน่าอับอายโดนแขวะปากอย่างใจอย่าง

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.59 นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊ก "ใช้ศาลทหารผิดตรงไหน" โดยระบุว่า นายกรัฐมนตรีสงสัยว่า เหตุใดคนจึงตั้งข้อรังเกียจศาลทหาร ทั้งที่จบกฎหมายเหมือนกัน แตกต่างกันแค่มียศเท่านั้น นายกฯ คงไม่เข้าใจว่าหลักการที่สำคัญของศาล คือ หลักความเป็นกลาง ไม่มีส่วนได้เสีย และหลักความเป็นอิสระ ของผู้พิพากษาและองค์กร โดยรัฐธรรมนูญบัญญัติให้ใช้กับศาลยุติธรรมและศาลปกครอง แต่ไม่บังคับใช้กับศาลทหารที่ไม่มีความเป็นอิสระ เพราะอยู่ในสังกัดกระทรวงกลาโหม และอยู่ใต้การบังคับบัญชาคณะผู้ยึดอำนาจ ดังนั้นสูตรสำเร็จของคณะรัฐประหารนอกจากการนิรโทษกรรม การอนุมัติสองขั้นพร้อมวันเวลาทวีคูณให้กับตัวเองและพวกพ้องแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือการเอาคดีสำคัญไปขึ้นศาลทหาร ทั้งที่ศาลพลเรือนก็มีอยู่แล้ว ซึ่งขัดต่อหลักนิติธรรม กฎหมายระหว่างประเทศและวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งศาลทหารเอง

นายวัฒนา กล่าวต่อว่า นี่คือเหตุผลที่ยูพีอาร์ตำหนิรัฐบาลไทยอย่างรุนแรง เพราะเห็นว่า การเพิ่มการใช้ศาลทหารก็เพื่อกำจัดคู่แข่งทางการเมือง ส่วนคำแก้ตัวของคณะผู้แทนไทยที่คล้ายกับคำพูดของนายกฯ ได้ถูกที่ประชุมยูพีอาร์ กล่าวหาว่า ปากอย่างใจอย่าง เรื่องนี้ คสช.อาจจะไม่รู้สึกแต่ตนและคนไทยทั่วไปอับอายกับคำประณามนี้มาก.

"วัฒนา" สวนนายกฯ ฉะศาลทหารไม่มีอิสระ ขัดหลักความเป็นกลาง เพราะอยู่ใต้บัญชากลุ่มยึดอำนาจ เย้ยน่าอับอายโดนแขวะปากอย่างใจอย่าง 17 พ.ค. 2559 10:38 17 พ.ค. 2559 11:09 ไทยรัฐ