วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วรชัย' สวน 'บิ๊กตู่' อย่าเหมาคนไทยเกลียดทูตมะกัน

"วรชัย" โวย นายกฯ อย่าเหมาคนไทยชังทูตสหรัฐฯ ชี้มีแต่สมุนเผด็จการเท่านั้นที่เกลียด แนะขุด พ.ร.บ.นิรโทษฯ คดีการเมืองเฉพาะประชาชนขึ้นมาใช้ก่อนเลือกตั้ง ขอลดทิฐิแข็งกร้าวก่อนพังไม่เป็นท่า

เมื่อวันที่ 17 พ.ค.59 นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ระบุว่า คนไทยเกลียดทูตสหรัฐฯ ทุกคนนั้น พล.อ.ประยุทธ์ อย่าเหมาอย่าตีขลุมคนเกลียดสมุนเผด็จการทั้งนั้น คนฝ่ายประชาธิปไตย 80-90 เปอร์เซ็นต์ เห็นด้วยกับทูตสหรัฐฯ มีแค่คนกลุ่มเล็ๆ คนนิยมเผด็จการที่จะเกลียดทูตสหรัฐฯ ตนอยู่ในฐานะที่พูดได้ เพราะโดนสองรอบแล้ว ทั้งโดนขังราบ 11 และที่บุกมาค้นบ้านล่าสุด โดนคุกคามสิทธิเสรีภาพอย่างรุนแรง ดังนั้นอย่าเอาเราไปบอกว่าเห็นด้วยว่าเกลียด แต่เห็นด้วยกับที่อาเซียนและอียู ระบุว่า คนไทยโดนคุกคาม นอกจากนี้อย่าเอาประเทศไปผูกโยงกับการขัดแย้งของมหาอำนาจ ต้องบริหารให้สมดุล ไม่ผูกข้างใคร เพราะทำให้แก้ปัญหายากขึ้น ประเทศไทยเล็กนิดเดียว จะอยู่บนความขัดแย้งได้อย่างไร ต้องไม่อยู่ข้างใดข้างหนึ่ง แสดงให้เห็นว่าการบริหารด้านต่างประเทศผิดพลาดอย่างยิ่ง ที่ไปผูกกับซีกใดซีกหนึ่ง เป็นไปได้ว่าจะถูกแซงชั่นทางการค้ามากขึ้น

นายวรชัย กล่าวต่อว่า สถานการณ์ประเทศเดินมาจุดนี้ การอ้างลดขัดแย้ง ปรองดอง ในการเข้ามายึดอำนาจนั้น ขณะนี้ไม่เกิดขึ้นเลย ไม่มีการสร้างความสุขให้คนไทยเลย ดังนั้นถ้าจะมีการเลือกตั้ง น่าจะมี พ.ร.บ.นิรโทษกรรม โดยให้ใช้ฉบับของตนที่ร่างไว้ก็ได้ เป็นการนิรโทษคดีทางการเมืองเฉพาะประชาชนไม่เกี่ยวกับแกนนำ เป็นการเริ่มต้นปรองดอง นิรโทษทุกฝ่าย คนติดร่างแหจะหลุดพ้นบ่วงกรรมเพราะคดีที่เป็นอยู่ ถึงแม้คนหลุดคดีแล้วยังทำงานไม่ได้ เพราะโดนตราหน้า ดังนั้นต้องนิรโทษให้คนมีโอกาสเลี้ยงชีพ หรือคนอยู่ในกระบวนการยุติธรรม คนที่ไม่ได้ทำผิดแต่ติดร่างแห คนบริสุทธิ์ติดคุกก็เยอะ จังหวะนี้ต้องลดความขัดแย้งนำไปสู่ความปรองดองและประชาธิปไตย ซึ่งที่ผ่านมาผู้ได้อำนาจมาต้องทำเรื่องนี้ให้สำเร็จ มีแต่ยุค พล.อ.ประยุทธ์ ที่ไม่ยอมทำ ไม่รู้ต้องการอะไร หรืออยากผูกคนมีคดีไม่ให้ออกมาก็ไม่ทราบ ดังนั้นขอให้ลดทิฐิ ถ้าแข็งกร้าวโดนพายุใหญ่ก็พังต้านไม่ได้.

"วรชัย" โวย นายกฯ อย่าเหมาคนไทยชังทูตสหรัฐฯ ชี้มีแต่สมุนเผด็จการเท่านั้นที่เกลียด แนะขุด พ.ร.บ.นิรโทษฯ คดีการเมืองเฉพาะประชาชนขึ้นมาใช้ก่อนเลือกตั้ง ขอลดทิฐิแข็งกร้าวก่อนพังไม่เป็นท่า ... 17 พ.ค. 2559 10:26 17 พ.ค. 2559 10:54 ไทยรัฐ