วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กชาย' เสียวกรรมการ ศึกมวยอลป.เลกสุดท้าย

“บิ๊กชาย” สมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานเทคนิคมวยเสื้อกล้ามไทย ยอมรับ หวั่นใจกับการตัดสินของกรรมการในการคัดเลือกเลกสุดท้าย เพื่อชิงโควตาโอลิมปิกเกมส์ของทั้งชายและหญิง ที่ยังคลุมเครือว่าจะเป็นแบบไหนกันแน่ อยากให้มีความชัดเจนและเป็นกลางที่สุด ระบุทีมกำปั้นไทยส่วนใหญ่จะเป็น “คิวบาสไตล์” เพราะมีการเก็บตัวและใช้โค้ชจากคิวบา ที่ผ่านมาเห็นได้ชัดถ้าเป็นกรรมการจากคิวบาเรามักได้คะแนน แต่ยังมั่นใจเป้าหมาย 1-2 โควตา “ริโอเกมส์” จากชาย-หญิงไม่น่าพลาด...

วันที่ 17 พ.ค. 59 ความเคลื่อนไหวขุนพลเสื้อกล้ามชาย-หญิงทีมชาติไทย ที่มีโปรแกรมเดินทางไปล่าตั๋วโอลิมปิกเกมส์ เลกสุดท้าย โดยทีมหญิงมีขึ้นระหว่างวันที่ 19-27 พ.ค. ที่ประเทศคาซัคสถาน ประกอบด้วย “น้องแสบ” เปี่ยมวิไล เล่าเปี่ยม รุ่นฟลายเวท (51 กก.), “น้องเอ็ม” ทัศมาลี ทองจันทร์ รุ่นไลต์เวท (60 กก.), “น้องแต้ว” สุดาพร สีสอนดี รุ่นมิดเดิลเวท (75 กก.) ส่วนทีมชายระหว่างวันที่ 14-26 มิ.ย. ที่เมืองบากู ประเทศอาเซอร์ไบจาน ประกอบด้วย ร.ท.แก้ว พงษ์ประยูร ฮีโร่เหรียญเงินโอลิมปิก รุ่นไลต์ฟลายเวท (49 กก.), “เจ้าแดง” ธเนศ องค์จันทร์ต๊ะ รุ่นฟลายเวท (52 กก.), “เจ้าแบงค์” ซุปเปอร์แบงค์ ม.รัตนบัณฑิต หรือ ปชัญญะ หลงชิน รุ่นไลต์เวท (60 กก.) และ นิก เฟรสเซอ รุ่นมิดเดิลเวท (75 กก.) โดยทีมชายอยู่ในช่วงเก็บตัวฝึกซ้อมที่เมืองเชฟฟิลด์ ประเทศอังกฤษ

ด้าน “บิ๊กชาย” สมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานเทคนิคมวยเสื้อกล้ามไทย เปิดเผยว่า ยอมรับตอนนี้ยังหวั่นใจกับการตัดสินและให้คะแนนของกรรมการในการคัดเลือกเลกสุดท้ายเพื่อชิงโควตาโอลิมปิกเกมส์ของทั้งชายและหญิงที่ยังไม่มีความชัดเจนว่าต่อยแบบไหนถึงจะได้คะแนน ในการคัดเลกที่ประเทศจีนที่ผ่านมา นักชกไทยต้องผิดหวังจากการให้คะแนน บางครั้งเรามองว่าน่าชนะแต่สุดท้ายก็คิดผิด บางคนว่าไม่น่าชนะแต่กลับได้รับการชูมือ จึงให้นักชกทุกคนรู้สึกสงสัยและข้องใจว่าต่อยแบบไหนกันแน่ที่จะได้คะแนนจากกรรมการ

"รูปแบบหรือฟอร์มการชกของทีมกำปั้นไทยส่วนใหญ่จะเป็น “คิวบาสไตล์” เพราะมีการเก็บตัวและใช้โค้ชจากคิวบา ที่ผ่านมาเห็นได้ชัดถ้าชุดไหนที่มีกรรมการจากคิวบาร่วมตัดสินเรามักได้คะแนน แต่ถ้าชุดไหนที่ส่วนใหญ่มีกรรมการจากยุโรปหรือพวกคาซัคสถานเราก็มักจะไม่ได้คะแนน เรื่องดังกล่าว คงต้องมีการหารือกับผู้ใหญ่ในสมาคมเพื่อให้ลองพูดคุยกับทางไอบาเพื่อหาความชัดเจนหรือหลักเกณฑ์การให้คะแนน อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ต้องเร่งทำให้ตอนนี้ คือการสร้างนักชกให้ความแข็งแกร่งและต่อยอย่างต่อเนื่องไม่หยุดออกหมัดอย่างชัดเจน รวมถึงป้องกันตัว ให้รัดกุม จากแผนงานที่ทางทีมงานวางไว้และดูจาก ความพร้อมของนักชกไทยทั้งชาย-หญิง ตอนนี้ตนยังมั่นใจเป้าหมาย 1-2 โควตา “ริโอเกมส์” ไม่น่าพลาด" ประธานเทคนิค กล่าว 

“บิ๊กชาย” สมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานเทคนิคมวยเสื้อกล้ามไทย ยอมรับ หวั่นใจกับการตัดสินของกรรมการในการคัดเลือกเลกสุดท้าย เพื่อชิงโควตาโอลิมปิกเกมส์ของทั้งชายและหญิง ที่ยังคลุมเครือว่าจะเป็นแบบไหนกันแน่ อยากให้มีความชัดเจนและ... 17 พ.ค. 2559 10:11 17 พ.ค. 2559 12:37 ไทยรัฐ