วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยกย่องของดี

ตั้งแต่ได้ยินว่าเป็นละครของ “ท่านมุ้ย” หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ก็ติดตามชม “พันท้ายนรสิงห์” ทางช่องเวิร์คพอยท์ เรื่อยมา แทบจะไม่เคยขาด

เพราะชื่อเสียงของ ท่านมุ้ย การันตีคุณภาพอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของภาพ โปรดักชั่น และการถ่ายทอดอารมณ์ผ่านตัวละครที่สมจริง

ปกติถ้าจะดูผลงานของ ท่านมุ้ย เราต้องกำเงินไปซื้อตั๋วดูในโรงภาพยนตร์เท่านั้น แต่ตอนนี้นั่งนอนดูอยู่กับบ้านฟรีๆไม่มีเสียเงินสักบาท แถมภาพและเสียงคมชัด โอกาสดีๆอย่างนี้อาจไม่มีอีกแล้วก็ได้

ล่าสุดที่ทำให้อยากเขียนถึงละครเรื่องนี้ขึ้นมาก็คือ ฉากสำคัญที่ได้ดูผ่านตาเมื่อคืนก่อน เมื่อ สิน ที่แสดงโดย เต้ย–พงศกร เมตตาริกานนท์ และ นวล รับบทโดย มัดหมี่–พิมดาว พานิชสมัย ถูกจับมาจองจำด้วยกัน เพื่อรอส่งตัว นวล ให้ไปเป็นเจ้าจอมหม่อมห้ามของ พระเจ้าเสือ

นวล พยายามชวน สิน ให้หนีไปด้วยกัน แต่ สิน ทำไม่ได้ เพราะด้วยความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์

นั่งดูฉากนี้แล้วขนลุกซู่ขึ้นมาด้วยอารมณ์ที่มันเต็มตื้น

อยากตบมือรัวๆให้เลยกับเต้ยและมัดหมี่ ที่ถ่ายทอดอารมณ์ออกมาจนคนดูสำนึกและเกิดความรู้สึกร่วมด้วยได้ ยิ่งเห็นน้ำตาของนักแสดงทั้งคู่ที่พรั่งพรู เราเองมารู้สึกตัวอีกทีน้ำตาก็ไหลออกมาด้วยเช่นกัน

และยิ่งต้องยกย่องมากที่สุดคือท่านมุ้ย นี่เอง สามารถกำกับนักแสดงที่เรียกได้ว่า “ใหม่แกะกล่อง” ออกมาได้ยอดเยี่ยมขนาดนี้ เพราะได้รู้จากข่าวมาว่าตอนที่ถ่ายทำเรื่องนี้นั้น เต้ยและมัดหมี่ ยังใหม่ในงานแสดงกันทั้งคู่

โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวเนื่องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วยแล้ว ไม่มีใครที่จะถ่ายทอดเรื่องราวได้ละเอียดครบถ้วนและถูกต้องได้ดีเท่ากับ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล อีกแล้ว

ละครโทรทัศน์ดีๆเช่นนี้นับวันจะหาชมได้ยากมาก เพราะงานโปรดักชั่นต้องลงทุนสูง ดังนั้นในยุคทีวีทุนนิยมที่เห็นตัวเลขเรตติ้งสำคัญกว่าคุณภาพเช่นนี้ แทบจะไม่มีสถานีไหนกล้าผลิต

เห็นว่าเรื่องนี้เคยเป็นของช่อง 3 แต่ไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้นถึงปล่อยของดีให้หลุดมือ จนช่องเวิร์คพอยท์ได้มาฉาย

เมื่อมีของดีแถมดูฟรีอีกตะหากอย่างนี้แล้ว คนกระเป๋าตังค์แฟบอย่างเราก็จัดไปอย่าให้เสียของ ทุกวันจันทร์–อังคาร เวลา 20.50–21.50 น ทางช่องเวิร์คพอยท์ 23.

แจ๋วริมจอ
jaewrimjor@gmail.com

17 พ.ค. 2559 09:52 17 พ.ค. 2559 09:52 ไทยรัฐ