วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลิตรละ 300 ก็ซื้อ! เห็ดถอบจากป่า หากินได้ปีละครั้ง

พ่อค้าแม่ค้าเริ่มนำเห็ดถอบ หรือเห็ดเผาะ ที่รับซื้อจากคนหาของป่า มาขายในตลาดสดพะเยา โดยราคาลิตรใหญ่ 300 บาท ซึ่งผู้ซื้อส่วนใหญ่ยอมจ่าย เนื่องจากหาทานได้ปีละครั้ง อีกทั้งรสชาติหวานกรอบ นำไปประกอบอาหารได้หลายเมนู ...

วันที่ 17 พ.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศในตลาดสดเมืองพะเยา ว่ามีบรรดาพ่อค้าแม่ค้า เอาเห็ดถอบ หรือเห็ดเผาะ ที่ชาวบ้านหาได้ตามป่า หลังฝนเริ่มตกมาวางขาย โดยมีคนเลือกซื้อนำไปประกอบอาหารเป็นจำนวนมาก แม้จะมีราคาแพงตั้งแต่ 150-300 บาท เนื่องจาก 1 ปี จะมีเห็ดถอบให้รับประทานเพียง 1 ครั้ง

โดยแม่ค้าที่นำเห็ดมาขาย ระบุว่า ช่วงนี้เห็ดถอบกำลังออก และมีราคาแพง ขายลิตรตวงใหญ่ 300 บาท และลิตรตวงเล็ก 150 บาท ซึ่งช่วงนี้เห็ดออกมาใหม่ ทำให้ราคาแพง หากผ่านพ้นไปราคาก็จะลดลง เพราะมีเห็ดออกมามาก ซึ่งตนไปรับมาจากกลุ่มชาวบ้านที่ไปหาของป่ามาอีกที ซึ่งต้นทุนที่รับมาก็แพงแล้ว ทำให้ราคาขายต่อสูงไปด้วย โดยเห็ดถอบ สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย ทั้งต้ม, ผัด และอื่นๆ แล้วแต่ว่าจะเอาไปทำอะไร ซึ่งเห็ดถอบที่ผ่านการต้มให้สุกแล้วจะอร่อย กรอบ มัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสังเกต ผู้ซื้อส่วนใหญ่พอใจกับราคาขายของเห็ดถอบ ไม่ค่อยมีต่อราคาแต่อย่างใด เนื่องจากเป็นอาหารที่ 1 ปี จะมีให้ทานครั้งเดียว ยกเว้นเห็ดถอบที่เพาะขึ้นมาเอง นอกฤดูกาล ซึ่งรสชาติหรือความอร่อยจะผิดกับเห็ดที่เก็บมาจากป่าโดยตรง นอกจากนี้ บางคนยังเชื่อว่า กินเห็ดถอบแล้วมีแฮง (กินแล้วแข็งแรง).

พ่อค้าแม่ค้าเริ่มนำเห็ดถอบ หรือเห็ดเผาะ ที่รับซื้อจากคนหาของป่า มาขายในตลาดสดพะเยา โดยราคาลิตรใหญ่ 300 บาท ซึ่งผู้ซื้อส่วนใหญ่ยอมจ่าย เนื่องจากหาทานได้ปีละครั้ง อีกทั้งรสชาติหวานกรอบ นำไปประกอบอาหารได้หลายเมนู ... 17 พ.ค. 2559 09:11 19 พ.ค. 2559 10:33 ไทยรัฐ