วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พายุพัดถล่มหนองบัวฯ พื้นที่อ.ศรีบุญเรือง อ่วมหนัก บ้านพัง 214 หลัง

เจ้าหน้าที่ปกครอง ทหาร และ อบต.ในพื้นที่ อ.ศรีบุญเรือง เข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบวาตภัยรุนแรง โดยมีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บผนังล้มทับบาดเจ็บ ส่วนบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหาย กว่า 17 หลังคาเรือน จนท.เร่งเยียวยาผู้ประสบภัย

เมื่อเช้าวันที่ 17 พ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านซำเบ็ญ หมู่ 9 ต.หนองบัวใต้ อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู ที่ประสบวาตภัยพัดถล่มอย่างรุนแรงเมื่อกลางดึกวันที่ 12 พ.ค.59 โดยหมู่บ้านนี้มีบ้านได้รับความเสียหาย 17 หลังคาเรือน มี 2 หลังเสียหายหนักและกำแพงบ้านพังทับคนในบ้านได้รับบาดเจ็บ

เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันติดตามหาโครงหลังคายุ้งข้าว ที่ถูกลมพัดปลิวไปไกลกว่า 100 เมตร เอามาซ่อมแซมให้ทั้งบ้านและยุ้งข้าวของ นางจอมสี อาจกล้า อายุ 66 ปี ที่ได้รับผลกระทบนอกจากหลังคาบ้านและยุ้งจะปลิวไปแล้ว นางจอมสี ขณะหลบอยู่กลางบ้าน พยายามหาเหล็กมาเคาะกับมีดตามความเชื่อของชาวบ้านว่าจะหยุดยั้งลมพายุได้ แต่ก็ไม่เป็นผล นอกจากพายุจะหอบหลังคาปลิวหายไปแล้ว ผนังบ้านสองด้านก็พังลงมาทับร่างนางจอมสี จนได้รับบาดเจ็บ ลูกชายได้เข้ามาช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลมีบาดแผลเย็บ 10 เข็ม และนอนรักษาตัวอยู่ 3 วัน ถึงกลับมาบ้าน พร้อมบาดแผล ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เข้ามาช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านให้

ขณะเดียวกัน บ้านของ นายโชคชัย เหล่านามน อายุ 57 ปี ที่อยู่ใกล้กัน ก็มีสภาพไม่ต่างกัน พายุพัดหลังคาบ้านปลิวไป พร้อมๆ กับผนังบ้านก็พังลงมา โชคดีที่นายโชคชัย ซึ่งกำลังนอนอยู่ในบ้านวิ่งหนีออกมาทันก่อนที่จะถูกผนังอิฐพังลงมาทับ แต่ศีรษะแตกเย็บไป 4 เข็ม ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เข้ามาสำรวจความเสียหาย ก่อนจะเข้าช่วยเหลือกันต่อไป

ทั้งนี้ นายบัวลัย เที่ยงตรงกิจ นายก อบต.หนองบัวใต้ บอกว่า ได้ประสานขอความช่วยเหลือจาก อำเภอศรีบุญเรืองและจังหวัด โดยบ้านที่เสียหายหนักจะได้รับการช่วยเหลือในวงเงินไม่เกิน 3 หมื่นบาท และเจ้าหน้าที่ภาคส่วนต่างๆ จะช่วยกันเข้ามาซ่อมแซมบ้านให้

ด้านนายประสิทธิ์ มหาวงศ์ ปลัดป้องกันอำเภอศรีบุญเรือง เปิดเผยว่า ในห้วงที่เกิดวาตภัย พื้นที่ อ.ศรีบุญเรือง มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบเกินพันหลังคาเรือนแล้ว ล่าสุดเมื่อคืนวันที่ 12 พ.ค. ที่ผ่านมา มีพื้นที่ได้รับความเสียหายที่ ต.หนองบัวใต้ และ ต.ทรายทอง รวมความเสียหาย 214 หลังคาเรือน มูลค่าการชดเชยความเสียหายประมาณ 1 ล้านบาท ซึ่ง นายรพิสิทธิ์ พิมพ์พัฒน์ นอภ.ศรีบุญเรือง ได้สั่งการให้จัดทำรายละเอียดเพื่อขอความช่วยเหลือจากทางจังหวัดอย่างเร่งด่วน.

เจ้าหน้าที่ปกครอง ทหาร และ อบต.ในพื้นที่ อ.ศรีบุญเรือง เข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบวาตภัยรุนแรง โดยมีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บผนังล้มทับบาดเจ็บ ส่วนบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหาย กว่า 17 หลังคาเรือน จนท.เร่งเยียวยาผู้ประสบภัย ... 17 พ.ค. 2559 09:11 17 พ.ค. 2559 13:30 ไทยรัฐ