วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พายุพัดถล่มหนองบัวฯ พื้นที่อ.ศรีบุญเรือง อ่วมหนัก บ้านพัง 214 หลัง

พายุพัดถล่มหนองบัวฯ พื้นที่อ.ศรีบุญเรือง อ่วมหนัก บ้านพัง 214 หลัง

  • Share:

เจ้าหน้าที่ปกครอง ทหาร และ อบต.ในพื้นที่ อ.ศรีบุญเรือง เข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบวาตภัยรุนแรง โดยมีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บผนังล้มทับบาดเจ็บ ส่วนบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหาย กว่า 17 หลังคาเรือน จนท.เร่งเยียวยาผู้ประสบภัย

เมื่อเช้าวันที่ 17 พ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านซำเบ็ญ หมู่ 9 ต.หนองบัวใต้ อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู ที่ประสบวาตภัยพัดถล่มอย่างรุนแรงเมื่อกลางดึกวันที่ 12 พ.ค.59 โดยหมู่บ้านนี้มีบ้านได้รับความเสียหาย 17 หลังคาเรือน มี 2 หลังเสียหายหนักและกำแพงบ้านพังทับคนในบ้านได้รับบาดเจ็บ

เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันติดตามหาโครงหลังคายุ้งข้าว ที่ถูกลมพัดปลิวไปไกลกว่า 100 เมตร เอามาซ่อมแซมให้ทั้งบ้านและยุ้งข้าวของ นางจอมสี อาจกล้า อายุ 66 ปี ที่ได้รับผลกระทบนอกจากหลังคาบ้านและยุ้งจะปลิวไปแล้ว นางจอมสี ขณะหลบอยู่กลางบ้าน พยายามหาเหล็กมาเคาะกับมีดตามความเชื่อของชาวบ้านว่าจะหยุดยั้งลมพายุได้ แต่ก็ไม่เป็นผล นอกจากพายุจะหอบหลังคาปลิวหายไปแล้ว ผนังบ้านสองด้านก็พังลงมาทับร่างนางจอมสี จนได้รับบาดเจ็บ ลูกชายได้เข้ามาช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลมีบาดแผลเย็บ 10 เข็ม และนอนรักษาตัวอยู่ 3 วัน ถึงกลับมาบ้าน พร้อมบาดแผล ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เข้ามาช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านให้

ขณะเดียวกัน บ้านของ นายโชคชัย เหล่านามน อายุ 57 ปี ที่อยู่ใกล้กัน ก็มีสภาพไม่ต่างกัน พายุพัดหลังคาบ้านปลิวไป พร้อมๆ กับผนังบ้านก็พังลงมา โชคดีที่นายโชคชัย ซึ่งกำลังนอนอยู่ในบ้านวิ่งหนีออกมาทันก่อนที่จะถูกผนังอิฐพังลงมาทับ แต่ศีรษะแตกเย็บไป 4 เข็ม ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เข้ามาสำรวจความเสียหาย ก่อนจะเข้าช่วยเหลือกันต่อไป

ทั้งนี้ นายบัวลัย เที่ยงตรงกิจ นายก อบต.หนองบัวใต้ บอกว่า ได้ประสานขอความช่วยเหลือจาก อำเภอศรีบุญเรืองและจังหวัด โดยบ้านที่เสียหายหนักจะได้รับการช่วยเหลือในวงเงินไม่เกิน 3 หมื่นบาท และเจ้าหน้าที่ภาคส่วนต่างๆ จะช่วยกันเข้ามาซ่อมแซมบ้านให้

ด้านนายประสิทธิ์ มหาวงศ์ ปลัดป้องกันอำเภอศรีบุญเรือง เปิดเผยว่า ในห้วงที่เกิดวาตภัย พื้นที่ อ.ศรีบุญเรือง มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบเกินพันหลังคาเรือนแล้ว ล่าสุดเมื่อคืนวันที่ 12 พ.ค. ที่ผ่านมา มีพื้นที่ได้รับความเสียหายที่ ต.หนองบัวใต้ และ ต.ทรายทอง รวมความเสียหาย 214 หลังคาเรือน มูลค่าการชดเชยความเสียหายประมาณ 1 ล้านบาท ซึ่ง นายรพิสิทธิ์ พิมพ์พัฒน์ นอภ.ศรีบุญเรือง ได้สั่งการให้จัดทำรายละเอียดเพื่อขอความช่วยเหลือจากทางจังหวัดอย่างเร่งด่วน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้