วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กดาต้า

โดย ลมกรด

เหลืออีกไม่กี่วันจะมีการประมูล 4 จี คลื่น 900 เมกะเฮิรตซ์(รอบใหม่) หากไม่มีอะไรผิดพลาดทางเทคนิค รอบนี้จะเป็นการช่วงชิงกันระหว่างค่ายเอไอเอสกับทรู ราคาตั้งต้นอยู่ที่ 75,654 ล้านบาท คงต้องรอลุ้นกันอีกทีว่าราคาสุดท้ายจะจบที่เท่าไหร่ ระหว่างนี้ ผมเลยขอถือโอกาสเอาเรื่องราวของบิ๊กดาต้า (Big Data) มาเล่าสู่กันฟังไปพลางก่อน

บิ๊กดาต้าคือข้อมูลขนาดมหาศาลที่มาจากการเปลี่ยนผ่านของระบบการสื่อสาร จากเดิมที่เราเคยใช้โทรศัพท์ระบบ 2 จี และ 3 จี มาเป็น 4 จีในยุคปัจจุบัน และอีกไม่นานก็เข้าสู่ 5 จี ซึ่งหลังจากที่ใช้
4 จีมาช่วงระยะเวลาหนึ่งแล้ว ถึงตอนนี้ทุกคนคงเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน ทั้งคุณภาพและความเร็วในการรับส่งข้อมูลภาพและเสียง

ที่สำคัญข้อมูลต่างๆที่ผ่านทางโทรศัพท์มือถือซึ่งเรียกกันว่าคอลล์ ดาต้า เรคคอร์ด (Call Data Record) หรือ ซีดีอาร์ เช่นพิกัดตำแหน่ง จำนวนการใช้งานอินเตอร์เน็ต ปริมาณการโทร.เข้าออก ฯลฯ จะปรากฏอยู่ในระบบบันทึกข้อมูลของอุตสาหกรรมโทรคมนาคมเคลื่อนที่ทั้งสิ้น

ข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 4 พ.ค.59 คนไทยใช้โทรศัพท์มือถือ 102 ล้านเลขหมาย บางคนใช้คู่กันทั้งสมาร์ทโฟนกับแท็บเล็ต ลองนึกภาพดูนะครับว่าข้อมูลที่วิ่งไปมาในอากาศเข้าสู่ระบบซีดีอาร์จะมีมากมายขนาดไหน

ปรากฏการณ์นี้กำลังเกิดขึ้นกับทุกประเทศที่เปลี่ยนผ่านระบบการสื่อสารเหมือนๆกับประเทศไทย และมีแนวโน้มเติบโตไม่สิ้นสุด

ประเทศพัฒนาแล้วกำลังคิดค้นวิธีการนำบิ๊กดาต้ามาใช้พัฒนาประเทศ เช่นมหาวิทยาลัยโตเกียวของญี่ปุ่นนำเอาข้อมูลพิกัดตำแหน่ง พฤติกรรมการโทร.มือถือ และการใช้อินเตอร์เน็ตไปใช้ประโยชน์สำหรับการจัดการเกี่ยวกับภัยพิบัติทางธรรมชาติ

ผลการวิเคราะห์ข้อมูลซีดีอาร์ในเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิเมื่อวันที่ 11 มี.ค. 2554 พบว่าผู้ประสบภัยที่เมืองเซนไดซึ่งได้รับผลกระทบโดยตรง กับคนที่กรุงโตเกียวซึ่งอยู่ห่างไกลออกไป มีรูปแบบการเคลื่อนตัวคล้ายกัน คือต้องเดินเท้าจากที่พักหรือที่ทำงานไปยังสถานที่หลบภัยที่ภาครัฐจัดให้ เพราะรัฐบาลได้สั่งหยุดการเดินรถไฟและรถโดยสาร ข้อมูลเหล่านี้ถูกนำไปสังเคราะห์เป็นนโยบายของรัฐบาลหรือภาคเอกชนเพื่อกรณีฉุกเฉินทุกรูปแบบ

นอกจากนี้การวิเคราะห์ข้อมูลซีดีอาร์ยังนำไปใช้ในการวางผังเมือง และสนับสนุนงานด้านความมั่นคงเพื่อประโยชน์ในการปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนอีกด้วย

แม้แต่กลุ่มประเทศในทวีปแอฟริกาก็ได้ศึกษาการแพร่ระบาดของไวรัสอีโบลาโดยใช้พิกัดตำแหน่งจากข้อมูลซีดีอาร์ รวมถึงกลุ่มประเทศที่ประสบปัญหาการก่อการร้ายก็นำข้อมูลซีดีอาร์ไปใช้รับมือป้องกันเหตุร้าย

เห็นข่าว คุณฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ระบุว่า กสทช.กำลังเร่งหาแนวทางใช้บิ๊กดาต้าในการพัฒนาประเทศอยู่เหมือนกัน เบื้องต้นจะร่วมมือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติในสองโครงการ โครงการแรกนำบิ๊กดาต้ามาแก้ปัญหาจราจรใน กทม. เพราะซีดีอาร์เป็นข้อมูลเรียลไทม์รู้ทันทีจุดไหนมีปริมาณรถหนาแน่น

อีกโครงการจะใช้บิ๊กดาต้าไปสนับสนุนเลขหมายฉุกเฉินแห่งชาติ เพื่อความปลอดภัยของประชาชน จะได้ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทันท่วงที เนื่องจากรู้พิกัดชัดเจน เจ้าหน้าที่สามารถเข้าถึงได้รวดเร็ว และลดปัญหาสับสนในการจดจำเบอร์ แค่กด 191 เบอร์เดียวก็แจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายได้เลย

เทคโนโลยีก้าวไปไม่หยุดยั้ง อยู่ที่ผู้นำประเทศจะใช้มันให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนรวมได้แค่ไหน.

ลมกรด

17 พ.ค. 2559 08:59 17 พ.ค. 2559 08:59 ไทยรัฐ