วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว 18/05/59

บุคคลในข่าว 18/05/59

โดย ไต้ฝุ่น
18 พ.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:
พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จไปในงาน WONGS Hair Show For Charity ในการนี้ สายสม วงศาสุลักษณ์ เฝ้ารับเสด็จ ณ อาคารโกลเด้นเพลส พลาซ่า ราชดำริ เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม.

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด ประชามติร่างรัฐธรรมนูญร้อนๆ ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2559............

ก็ต้องถือเป็นข่าวดีเมื่อ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ออกมาเปิดเผยล่วงหน้า ตัวเลขเศรษฐกิจไทย ที่ สภาพัฒน์ จะแถลงในวันจันทร์ น่าจะใกล้เคียงกับไตรมาส 1 ปีที่แล้ว ขยายตัว 3% สะท้อนถึงสิ่งที่ได้ทำมาอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางเศรษฐกิจโลกที่ถดถอยยามนี้ เศรษฐกิจไทยโตได้ถึง 3 เปอร์เซ็นต์ “ไต้ฝุ่น” ถือว่าสุดยอดแล้ว จะไปฝันหวานโต 5–6 เปอร์เซ็นต์เหมือนในอดีต คงต้องรอไปอีกนาน............

เปิดโรงเรียน อรรถนิติ ดิษฐอำนาจ องคมนตรี เปิดโรงเรียนอนุบาล “เซนต์แคเธอรีน” ให้แก่ อรรณพ–อัมรา นามเฑียร โดยมี สุดใจ ดิษฐอำนาจ, รัญชา บริบาลบุรีภัณฑ์, อรวรรณ ธารีถ้อย, พิมลวรรณ หุ่นทองคำ และ ฟ้าใส นามเฑียร มาร่วมงานด้วย ที่ลำลูกกา คลอง 4 วันก่อน.

“ไต้ฝุ่น” ไปร่วมงาน มหกรรมการเงิน Money Expo ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาที่อาคารชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี เห็นผู้คนล้นหลามไปทำธุรกรรมการเงิน ฟังสัมมนาและเวิร์กช็อปการลงทุน โดยเฉพาะประชาชนหนุ่มสาวและสูงวัยที่ เข้าแถวยาว เหยียดวันละพันกว่าคนเพื่อฝากเงิน กับ ธนาคารออมสิน ที่มีโปรโมชั่น ดอกเบี้ยเงินฝากพิเศษ 4.25% จำกัดฝากคนละ 500,000 บาท แล้วก็รู้สึกอย่างเดียวกันว่า เศรษฐกิจไทยไม่ได้เลวร้ายเหมือน เศรษฐกิจ โลก คนไทยยังมีเงินที่จะออมและลงทุนอีกมากมาย ยกเว้นภาคเศรษฐกิจที่โดนกระทบ ก็ต้องแก้ไขกันให้ถูกจุด............

ก็ถือเป็น จุดเปลี่ยนทางการเงินที่สำคัญของประเทศไทย ใน วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม ที่ผ่านมา เป็น วันดีเดย์ ของ ระบบธนาคารไทย เปลี่ยน บัตรเอทีเอ็ม และ บัตรเดบิต เป็น ชิพการ์ด เพื่อป้องกันการโจรกรรมข้อมูลบัตร ผลงานชิ้นนี้ “ไต้ฝุ่น” ยกให้ ทองอุไร ลิ้มปิติ รองผู้ว่าการแบงก์ชาติ ที่ผลักดันเรื่องนี้มาหลายปีจนสำเร็จ เพื่อให้คนไทยลดการใช้ธนบัตร และหันไปใช้ บัตรเดบิต และ บัตรประชาชน หรือ Any ID แทนธนบัตรในการ จ่ายค่าสินค้าและบริการต่างๆ............

ครบวาระ ไพโรจน์ โล่ห์สุนทร อดีต รมช.มหาดไทย มอบของที่ระลึกในงานเลี้ยงให้แก่ เฉา เสียวเหลียง กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำจังหวัดเชียงใหม่ ย้ายไปประเทศไนจีเรีย โดยมี สุรพล เกียรติไชยากร และ ถาวร เกียรติไชยากร มาร่วมงานด้วย ที่โรงแรมเชียงใหม่พลาซ่า วันก่อน.

รวดเร็วฉับไว พรรณพร คงยิ่งยง รองผู้จัดการใหญ่ผู้บริหาร สูงสุดลูกค้าบุคคล ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดตัว บัตรเดบิต เอส สมาร์ท ชิพการ์ดใบแรก ให้ความคุ้มครองวงเงินสูงสุด 5,000 บาท เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และปรับระบบตู้เอทีเอ็มกว่า 10,000 ตู้ทั่วประเทศ ให้รับบริการชิพการ์ดทุกตู้ ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา............

การทำประชามติ ร่างรัฐธรรมนูญฉบับมีชัย วันที่ 7 สิงหาคม เริ่มทวีความร้อนแรงขึ้นเรื่อยๆ เมื่อ กฎหมายประชามติ มีผลบังคับ ไม่ว่า ประชาชนปลายแถว หรือ ประธานร่างรัฐธรรมนูญ อย่าง มีชัย ฤชุพันธุ์ ก็ต้องอยู่ใต้กฎหมายเดียวกัน ห้ามชี้นำรับหรือไม่ ไม่งั้นติดคุกหัวโต.............

28 พ.ค. ชาญชัย เชิดชูวงศ์ธนากร แถลงข่าวโฉมใหม่ สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิ เอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม พร้อมให้บริการวันที่ 28 พ.ค.นี้ โดยมี ชนิสา แก้วเรือน, ไชยยง รัตนอังกูร, ปวณรี โตแสง, อมฤต เจริญพันธุ์ และ ชุตยาเวศ สินธุพันธุ์ มาร่วมงานด้วย ที่สยามเซ็นเตอร์ วันก่อน.

วันวาน ชาติชาย ณ เชียงใหม่ โฆษกกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ ออกมาปฏิเสธเป็นพัลวัน และ กล่าวหาสื่อตีความผิด อีกตามเคยว่า นายมีชัยไม่ได้มีเจตนาที่จะให้มีการรับร่างรัฐธรรมนูญไปก่อน แล้วไปแก้ไขภายหลัง และ ไม่ใช่การชี้นำให้รับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ.............

โฆษกชาติชาย บอกว่า นายมีชัย เพียงต้องการจะบอกว่า ร่างรัฐธรรมนูญทั้งหมด 279 มาตรา กรรมาธิการ 21 คน คงไม่สามารถเขียนให้ถูกใจคนทุกคนไม่ได้ ขณะนี้ถ้าจะปรับแก้อะไร เพื่อให้คนถูกใจ อาจจะสายไปแล้ว ต้องให้เป็นเรื่องของวันข้างหน้าในอนาคต หากใครเห็นว่าประเด็นใดหรือเรื่องไหนไม่ดี จะเปลี่ยนจะแก้ไขอย่างไรก็แล้วแต่เห็นสมควร จะให้ประชาชนเห็นชอบในการแก้ไขก็ได้.............

เชิญชม พิมพ์รวี วัฒนวรางกูร อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม เปิดนิทรรศการ “สามทศวรรษ อัครศิลปินและศิลปินแห่งชาติ” จัดถึง 14 มิ.ย. โดยมี ชวน หลีกภัย, คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล และ เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ มาร่วมงานด้วย ที่หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ วันก่อน.

โฆษกชาติชาย ยิ่งแถลง ประเด็นก็ยิ่งชัดเจน ว่า สื่อไม่ได้ตีความผิด นักวิชาการก็ไม่ได้ตีความผิด การบอกให้ไปแก้ไขในอนาคต มันจะแปลความเป็นอย่างอื่นได้อย่างไร ถ้าประชาชนพูดอย่างนี้บ้าง จะอ้างว่าไม่เจตนาได้หรือไม่ ไม่ทันเริ่มก็ทำท่า จะ 2 มาตรฐานเสียแล้ว.............

เหมืองทองถูกปิดไปแล้วทั่วประเทศ เพราะกระทบต่อสิ่งแวดล้อม กระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน วันวาน ชาติ หงส์เทียมจันทร์ อธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ ออกมาระบุ เหมืองแร่โปแตช ที่ได้รับใบอนุญาตไป 2 ใบ ก็จะต้องส่ง แผนการทำเหมือง แผนจัดการของเสียโดยเฉพาะเกลือ และยังต้องส่ง ข้อมูลสุขภาพอนามัยของประชาชนรอบพื้นที่ มาให้กรมพิจารณาก่อนเปิดทำเหมือง.............

แก่ไม่เป็น ขวัญชัย โหมดประดิษฐ์ และ ศตพร ธนวรรักษ์ เปิดตัว “แฟต กราฟติ้ง” นวัตกรรมการชะลอวัยเพื่อความอ่อนเยาว์บนใบหน้าจาก แกรนด์ เอสต้า คลินิก โดยมี ศิริภา อินทวิเชียร, สามสรา เอี่ยมเอกดุลย์ และ ชัยวัฒน์ อนันควานิช มาร่วมงานด้วย ที่โรงแรมดับเบิ้ลยู วันก่อน.

ก็อย่างที่ “ไต้ฝุ่น” เคยตั้งคำถาม น้ำเกลือเค็มๆจำนวนมหาศาล ที่มาจากการทำเหมืองโปแตช และ ภูเขาเกลือมหึมา จากการทำเหมือง จะทำอย่างไร จะเอาไปทิ้งไว้ที่ไหน น้ำเกลือจะทำให้จืดได้อย่างไร ภูเขาเกลือโดนฝนก็กลายเป็นน้ำเกลือไหลไปทุกที่ทุกทาง แผ่นดินรอบเหมืองจะเค็มปี๋เป็นดินเกลือหรือไม่ จะมีการบริหารจัดการอย่างไร ต้องมีวิธีการที่ชัดเจน ก่อนจะให้ทำเหมือง ไม่ใช่แค่รายงาน .............

สังคมสบายใจดีกว่า 08.30 น. วันนี้ นพ. สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข จัดประชุมเชิงปฏิบัติการปฐมนิเทศเรื่อง การพัฒนาคุณภาพชีวิตและระบบสุขภาพอำเภอโดยใช้พื้นที่เป็นฐานประชาชนเป็นศูนย์กลาง ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์.............

ต้องรู้ พล.ต.หญิง คุณหญิงอัสนีย์ เสาวภาพ เปิดงานเสวนาเรื่อง “สตรีรู้ทันกฎหมายความเท่าเทียมระหว่างเพศ” เพื่อให้ความรู้ด้านการส่งเสริมเท่าเทียมระหว่างเพศ โดยมี นพ.ขจิต ชูปัญญา, เพ็ญพักตร์ ศรีทอง และ เดือนฉาย คอมันตร์ มาร่วมงานด้วย ที่สภาสังคมสงเคราะห์ วันก่อน.

17.30 น. สุชัญญา ธนาลงกรณ์ เลขาธิการ สมาคมนักศึกษาสถาบันวิทยาการตลาดทุน นัดสมาชิกประชุมใหญ่สามัญประจำปี เสร็จแล้ว วตท.รุ่น 1-8 เป็นเจ้าภาพจัดงานสังสรรค์กันต่อ ที่สถาบันวิทยาการตลาดทุน.............

เพื่อการศึกษา กวี หัสดินไพศาล ประธานบริษัทยูไนเต็ดคอปเปอร์ พร้อมลูกชาย รุ่งโรจน์ และลูกสะใภ้ สุธัญชนก กนกนิตย์อนันต์ มามอบเงินจำนวน 100,000 บาท ให้แก่ สราวุธ วัชรพล เพื่อสมทบทุนมูลนิธิไทยรัฐ โดยมี กิจจา เวศย์ไกรศรี มาร่วมในพิธีด้วย ที่ สนง.นสพ.ไทยรัฐ วันก่อน.

บนแผงวันนี้ การเงินธนาคาร ฉบับพฤษภาคม ประกาศผลบริษัทยอดเยี่ยมแห่งปี 2016 พร้อมแนะนำ 10 กองทุนเด่นที่น่าลงทุน, กุลสตรี เลดี้ทริปเที่ยวคุนหมิงและสิบสองปันนา ณ ปลายขอบฟ้า, Living etc Inspiring Spaces วิธีเลือกแบบตู้เสื้อผ้าให้เหมาะกับการแต่งตัว BAZAAR 10 สุดยอดผลิตภัณฑ์ความงาม, นวนิยาย กลพยัคฆ์ซ่อนลาย โดยมณีจันท์, บุษบาเร่ฝัน โดยร่มแก้ว และ บันทึกรักข้ามเวลา โดยเฟิงเหม่ยหลิง.............

ไต้ฝุ่น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้