วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มีสไตล์! เจ้าบ่าวนครพนม จัดคาราวานรถไถแห่ขันหมาก แต่งสาวแบงก์

มีสไตล์! เจ้าบ่าวนครพนม จัดคาราวานรถไถแห่ขันหมาก แต่งสาวแบงก์

  • Share:

ไม่หรูหรา แต่มีสไตล์! เจ้าของกิจการรถไถนา จ.นครพนม จัดรถเป็นคาราวานขันหมาก สู่ขอสาวแบงก์มาเป็นเจ้าสาว เผย อยากให้สังคมรับรู้เป็นลูกชาวไร่ชาวนา ไม่ได้ต้อยต่ำ แต่ภูมิใจ สร้างฐานะให้ร่ำรวยได้ 

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้กลายเป็นที่ฮือฮา สำหรับเรื่องราวของ นายกิธนาพนธ์ โภราศี หรือ ยีน อายุ 25 ปี หนุ่มนักธุรกิจ ที่สืบทอดกิจการค้าขายรถไถนาเดินตาม และเครื่องยนต์การเกษตร ในเขตเทศบาลตำบลศรีสงคราม อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม จนเริ่มประสบความสำเร็จ กระทั่งไปหลงรัก นางสาวสุพัตรา อุปทุม อายุ 26 ปี พนักงานแบงก์ กสิกรไทย ศึกษาดูใจ จนตัดสินใจสร้างครอบครัว ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน

ทั้งนี้ บรรยากาศในช่วงเช้า เป็นการแห่ขันหมาก โดยฝ่ายชาย จัดรถไถเดินตามติดรถพ่วง เกือบ 20 คัน ประดับตกแต่งด้วยวัสดุธรรมชาติ ทางมะพร้าว ดอกไม้ ให้เกิดความสวยงามตามภูมิปัญญาชาวบ้าน ให้มีความสวยงาม ก่อนนำมาจัดเป็นคาราวาน เป็นขบวนแห่ขันหมากไปขอเจ้าสาว ซึ่งคันแรกจะให้เจ้าบ่าวนั่งบนรถไถนาเดินตาม พร้อมขบวนแห่ขันหมาก ซึ่งมีญาติพี่น้อง รวมถึงเกษตรกร ที่เป็นลูกค้า และรู้จักมักคุ้น ร่วมในขบวน ก่อนที่จะเข้าไปจัดพิธีสู่ขอบายศรีสู่ขวัญแต่งงานตามประเพณีอีสานภายในบ้าน มีค่าสินสอด เป็นเงินสดจำนวน 1 ล้านบาท และทองคำรูปพรรณ อีกมากกว่า 10 บาท

นายกิธนาพนธ์ เจ้าบ่าวหนุ่มเจ้าของกิจการรถไถนา กล่าวว่า สำหรับรูปแบบการจัดงานแต่งงาน เป็นความคิดของตนเอง เนื่องจากอดีตครอบครัว ได้ต่อสู้ดิ้นรน ค้าขายมา จนกระทั่งหันมาจับธุรกิจค้าขาย สินค้าการเกษตร เครื่องยนต์การเกษตร รวมถึงรถไถนาเดินตาม ซึ่งถือได้ว่าเป็นอาชีพที่เป็นภูมิปัญญาชาวบ้าน และมีเกษตรกรเป็นลูกค้าสำคัญ ที่มาใช้บริการ ทำให้ประสบความสำเร็จมีฐานะ จากอาชีพของคนทำนา พอมีฐานะ และจะสร้างความครัว อยากให้สังคมรับรู้ว่า อาชีพการเกษตร ทำไร่ทำนา เป็นอาชีพสำคัญ และสามารถทำให้เกิดความร่ำรวยได้

"ในเรื่องความรัก ไม่ว่าจะอาชีพไหน หากรักเข้าใจกัน จะสามารถอยู่ด้วยกัน แต่งงานกันได้ ตนจึงได้ออกไอเดียในการนำรถไถนาเดินตาม จากทีมงานเกษตรกร มาตกแต่งด้วยวัสดุธรรมชาติ ให้มีความสวยงามแบบพื้นบ้าน นำมาจัดขบวนแห่ ไปสู่ขอเจ้าสาว ที่ทำงานแบงก์ เพื่อให้ทุกคนรับรู้ว่าอาชีพการเกษตร ไม่ได้ต้อยต่ำ และเป็นอาชีพที่น่าภาคภูมิใจ และสามารถที่จะสร้างความเป็นอยู่ให้ร่ำรวยได้ หากมีความขยัน เป็นการทำให้สังคมรับรู้ว่า ผมเองประสบความสำเร็จเพราะอาชีพการเกษตร ถึงจะมีฐานะ แต่ไม่ต้องเลิศหรูมาก จึงเอารถไถนาเดินตามมาจัดขบวนแห่ เป็นเอกลักษณ์ สร้างสีสัน ในงานแต่งแห่ขันหมากไปสู่ขอเจ้าสาว หลังคบหากันมาเกือบ 2 ปี และตัดสินใจแต่งงานใช้ชีวิตร่วมกัน"  นายกิธนาพนธ์ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้