วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นรกเย็น

การสวดพระมาลัย ที่รู้กันว่าเคยสวดกันในงานศพ แต่ความจริงคนโบราณ นิยมสวดในงานแต่งครับ

มีธรรมเนียม เจ้าบ่าวต้องไปนอนเฝ้าหอเจ้าสาวสอง-สามวัน ระหว่างการเฝ้าหอ ก็หาคนสวดพระมาลัย สวดให้เจ้าบ่าวฟัง นัยว่าตั้งใจอบรมบ่มเพาะให้เจ้าบ่าวเป็นคนดี รู้จักบาปบุญคุณโทษ

สมัยเป็นเด็กผมคุ้นหูกับท่วงทำนอง สวดพระมาลัย บทแรก (หนังสือ สมุดมาลัยและสุบินกลอนสวด)

ในกาลอันลับล้นพ้นไปแล้วแต่ในครั้งก่อน ภิกขุหนึ่งได้พระพร ชื่อมาลัยเทพเถร อาศัยบ้านกัมโพช ชนบทโรหเจน อันเป็นบริเวณ ในแว่นแคว้นแดนเมืองลังกา...

หนังสือเล่ม เทศน์พระมาลัย (ยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทยฯ พิมพ์ 2558) ไพศาล กริชไกรวรรณ มูลนิธิบรมครู เอามาฝาก...มีทั้ง พระมาลัยคำหลวง พระนิพนธ์ เจ้าฟ้าธรรมาธิเบศร์ ภาพจิตรกรรมชุดพระมาลัย โดยครูเหม เวชกร

ชุดแรกเป็นกวีนิพนธ์ ไพเราะหาอ่านยาก ชุดสอง ภาพเขียนฝีมือครูเหม...สวยสดงดงาม ครูเหมเขียนตั้งแต่ปี 2498-2506 และเรื่องพระมาลัย เรียบเรียงโดยใช้ภาษาชาวบ้าน อ่านง่าย โดยพระครูปลัดสิทธิวรวัฒน์

นรก เท่าที่เราพอรู้มีแต่เรื่องทารุณโหดร้าย ดูภาพครูเหมตอนผู้หญิงเปลือยปีนต้นงิ้ว ถูกหนามงิ้วเสียบคาตัว แล้วสยดสยอง แต่นรก ไม่ได้มีแต่ขุมที่มีแต่เรื่องร้อนๆ น้ำร้อน ไฟร้อน ฯลฯ เช่นเรื่องกระทะทองแดงอย่างเดียว

นรกขุมที่ “เย็น” ก็มี

ยมบาลพาพระมาลัยไปยืนหน้าประตูเหล็กมหึมา ฉับพลันบานประตูก็เปิดออก ผ่านประตูเหล็กชั้นที่สอง ไปถึงลานกว้างใหญ่ เป็นสนามหญ้าเขียวขจี ถัดไปเป็นสระน้ำใหญ่ น้ำใสสะอาด ดารดาษด้วยดอกบัวชูช่อ มีฝูงปลาน้อยใหญ่แหวกว่าย

บรรยากาศนรกขุมนี้ ดูน่ารื่นรมย์ ไม่น่าจะเรียกขุมนรกเลย

ทันทีนั้น...ฉากสวยงามก็เปลี่ยนไป เมื่อสัตว์นรกรูปร่างผอมโซ เหลือแต่หนังหุ้มกระดูก ราวกับอดอยากมานานนับปี ฝูงใหญ่วิ่งกรูกันออกมา ทุกตัวเห็นสระน้ำก็กระโจนเข้าใส่ ตะกรุมตะกรามดื่มน้ำ จนอิ่มหนำ

แล้วก็พากันขึ้นจากสระ มานอนแผ่ผึ่งพุงที่กลางสนามหญ้า

ครู่เดียว...สัตว์นรกที่ทำท่าสบายใจ ก็เปลี่ยนเป็นร้องโอดโอยเจ็บปวดแสนสาหัส ดิ้นทุรนทุราย กลิ้งเกลือกไปมา

พระยายมอธิบายให้พระมาลัยฟัง น้ำที่ดื่มเข้าไปในท้อง เป็นแกลบไฟ เผาไหม้ลำไส้น้อยใหญ่และตับไตไส้พุง แล้วก็ทะลักออกมาทางทวาร

ต่อมา สัตว์นรกตนที่ 1 ก็ตาย และก็ค่อยๆทยอยกันตายตามๆกันไป จนสุดท้ายไม่เหลือสักตนเดียว

ฉากอันน่าสะพรึงกลัวนั้น ไม่ทำให้พระมาลัยสะดุ้งสะเทือน พระยายม อธิบายให้ท่านฟังว่า สัตว์นรกเหล่านี้ เมื่อเป็นมนุษย์ ชอบเอายาพิษ หรือสิ่งมีพิษใส่เข้าไปในอาหารและน้ำดื่ม ให้คนอื่นดื่มกิน

“เมื่อตายจึงต้องมาใช้กรรม เป็นเรื่องของเวรกรรม พระคุณเจ้า” พระยายมว่า “ไม่มีใครทำเขาเลย”

นรกที่เริ่มต้นดูเย็นตาขุมนี้ ชื่อ ธุสนรก...มีไว้ลงโทษ พ่อค้าแม่ขายนายทุน ที่เอาสิ่งมีพิษ ไม่ว่าจะเป็นสารเคมี หรือน้ำตาล ที่ดื่มแล้วทำลายสุขภาพ ใส่ลงในสินค้าออกขาย

ยิ่งเป็นของเมา เช่น เหล้า เบียร์ ก็ยิ่งใช่...นายทุนเหล้านายทุนเบียร์ เวลาตายต้องใช้กรรมในธุสนรกขุมนี้

บุญเอาหน้าที่พยายามสะสมไว้ ช่วยลดแรงกรรม...ไม่ได้

ผมอ่านเรื่องพระมาลัย ตอนนี้ นึกถึงภาษีบาป ที่ สสส.ได้ส่วนหนึ่งไปใช้รณรงค์ให้คนดื่มเหล้าให้น้อยลง...ครับ ตอนนี้จำนวนภาษีเพิ่ม แสดงว่ายิ่งห้ามคนก็ยิ่งดื่มมากขึ้น

ถ้าโฆษณา ให้เหล้าเท่ากับแช่ง ช่วยไม่ได้ ผมขอเสนอให้เอาการสวดพระมาลัย มาใช้เป็นตัวช่วย...

เมื่อไม่กลัวกฎหมายก็ต้องขู่ด้วยนรก นรกเย็นๆขุมนี้ ได้ยินแล้วขนลุกเกรียวเลยทีเดียว.

กิเลน ประลองเชิง

17 พ.ค. 2559 08:30 17 พ.ค. 2559 08:31 ไทยรัฐ