วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยืดเส้นตาย ‘ธัมมชโย’

รอเอกสารป่วยเพิ่ม-17พ.ค. ศิษย์แจ้งป.ป.ช.ฟันดีเอสไอ

ทนายเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย พร้อมทีมแพทย์นำเอกสารการรักษาตัวธัมมชโยมาให้อธิบดีดีเอสไอ ขอให้ไปแจ้งข้อหาที่วัด พร้อมรับรองความปลอดภัย 100% ด้านดีเอสไอ ขอให้มายื่นเอกสารใหม่วันนี้ เพราะที่เอามาให้ไม่มีลายเซ็นมอบอำนาจ หลังจากนั้นจะพิจารณาว่าจะไปแจ้งข้อหาที่วัดหรือไม่ ขณะเดียวกันกลุ่มลูกศิษย์บุก ป.ป.ช.ยื่นหนังสือกล่าวโทษดีเอสไอประพฤติมิชอบด้วยกฎหมาย เหตุดำเนินคดีซ้ำซ้อนขัดหลักกฎหมาย

ศิษย์ธรรมกายบุกยื่น ป.ป.ช.เล่นงานดีเอสไอผิด ม.157 โดยเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 16 พ.ค.ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สนามบินน้ำ นายพัฐจักร เทพษร ศิษย์วัดพระธรรมกาย เข้ายื่นหนังสือเรื่องกล่าวโทษพนักงานสอบสวนคดีพิเศษปฏิบัติหน้าที่มิชอบด้วยกฎหมายต่อประธาน ป.ป.ช. โดยมีนายสุทธิ บุญมี ผอ.สำนักการข่าวและกิจการพิเศษ ป.ป.ช. เป็นผู้ลงมารับหนังสือ โดยการยื่นหนังสือครั้งนี้มีนายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายพร้อมคณะ เดินทางมาให้กำลังใจนายพัฐจักรด้วย

สำหรับหนังสือกล่าวโทษดังกล่าวใจความระบุว่า ตามที่พนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ได้ออกหมายเรียกพระเทพญาณมหามุนี (หลวงพ่อธัมมชโย) ในฐานะผู้ต้องหาโดยแจ้งว่า หลวงพ่อธัมมชโยต้องหากระทำความผิดฐานสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงินและร่วมกันรับของโจรนั้น มีความเห็นว่า ถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ด้วยมีพฤติการณ์คือ พนักงานสอบสวนคดีพิเศษเดินทางมาสอบถ้อยคำหลวงพ่อธัมมชโยแล้วที่วัดพระธรรมกาย และได้ส่งสำนวนการสอบสวนทั้งหมดไปยังอัยการ อัยการได้พิจารณาแล้วไม่มีคำสั่งฟ้องหลวงพ่อธัมมชโย แต่ภายหลังกลับมีการตั้งคดีใหม่เป็นคดีพิเศษที่ 27/2559 ขึ้นมาดำเนินคดีกับหลวงพ่อธัมมชโย ในมูลคดีเรื่องเดิมที่ได้สอบสวนเสร็จสิ้นไปแล้ว และตั้งข้อหาว่าร่วมกันฟอกเงินและร่วมกันรับของโจร ถือได้ว่าเป็นการดำเนินคดีซ้ำซ้อนขัดกับหลักกฎหมายที่ว่า การกระทำครั้งเดียวจะดำเนินคดี ซ้ำซ้อนไม่ได้ ขอใช้สิทธิ์ทางกฎหมายเพื่อกล่าวโทษพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ในข้อหากระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 มาตรา 200 มาตรา 83 และมาตรา 86 ต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ

ขณะที่นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย กล่าวว่า หลังจากที่นายพัฐจักรได้เริ่มดำเนินการในฐานะศิษย์วัดพระธรรมกายแล้ว ทางคณะศิษย์ได้หารือกันว่าต่อไปควรจะนัดแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษในกรณีดังกล่าวพร้อมกันทั่วประเทศจะเป็นไปได้หรือไม่ ซึ่งจะมีการกำหนดวันเวลากันอีกครั้ง

ต่อมาเวลา 10.00 น. ที่ดีเอสไอ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เป็นประธานการประชุมหารือเรื่องที่วัดพระธรรมกายขอให้คณะพนักงานสอบสวนไปแจ้งข้อกล่าวหาพระธัมมชโยที่วัด โดยมีพนักงานสอบสวน พนักงานอัยการ พร้อมนายสัมพันธ์ เสริมชีพ ทนายความพระธัมมชโย ร.อ.นพ.อัจฉริยะ แพงมา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านฉุกเฉิน ผศ.นพ.ธนาคม เปรมประภา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมและหลอดเลือด พ.ท.นพ.สิริพงศ์ พัฒนธนาวิสุทธิ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรศาสตร์โลหิตวิทยา ประชุมร่วมกัน

หลังการประชุมโดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ นายสัมพันธ์เปิดเผยว่า มาร่วมประชุมกับคณะพนักงานสอบสวนพร้อมนำเอกสารเกี่ยวกับการรักษาตัวของพระธัมมชโยมามอบให้ด้วย ซึ่งก่อนนี้ทางแพทย์ได้แถลงรายละเอียดอาการอาพาธของท่านไปแล้ว ตอนนี้รอดุลพินิจของพนักงานสอบสวนว่าจะเดินทางไปแจ้งข้อหาหรือไม่ ทั้งนี้ พระธัมมชโย ยังคงรักษาตัวอยู่ที่วัด อยู่ในห้องปลอดเชื้ออย่างดี มีลูกศิษย์ลูกหาที่เป็นแพทย์คอยดูแลใกล้ชิด ส่วนกรณีที่พนักงานสอบสวนจะให้แพทย์ที่เป็นกลางหรือที่อื่นมาร่วมตรวจอาการอาพาธนั้น ยินดีและสามารถทำได้ เพราะท่านป่วยจริง ยืนยันว่าแพทย์ที่ตรวจรักษาไม่เอาอาชีพมาเสี่ยง เพราะหมอมีจรรยาบรรณ หากหมอมีความผิดก็สามารถถอนใบอนุญาตได้

ทนายความพระธัมมชโยกล่าวต่อว่า ทั้งนี้ได้เจอกับหลวงพ่อล่าสุดเมื่อวันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา แต่ไม่ได้คุยรายละเอียดเรื่องคดีเพราะคนป่วยไม่อยากจะเครียด ส่วนกรณีที่มีลูกศิษย์วัดไปยื่นร้องทุกข์กล่าวโทษพนักงานสอบสวนดีเอสไอต่อ ป.ป.ช. จริงๆแล้วลูกศิษย์วัดมีหลายกลุ่มไม่สามารถห้ามได้ เป็นสิทธิของพวกเขา ขนาดประชุมยังทะเลาะกันเลย แต่หากพนักงานสอบสวนมาแจ้งข้อกล่าวหาที่วัด ขอรับรองว่าจะดูแลอย่างดี ปลอดภัย 100% เพราะอยู่ในพื้นที่วัด ตนสามารถควบคุมได้ เป็นหน้าที่ตน ยืนยันว่าท่านไม่ได้หลบหนีไปต่างประเทศตามที่เป็นข่าว เพราะท่านเคยพูดกับตนว่า ท่านจะไม่ไปไหน ขอตายที่วัด

จากนั้น พ.ต.ท.ไพสิฐพร้อมคณะพนักงานสอบสวนได้เปิดแถลงข่าวโดยเผยว่า วันนี้ทางทนายพระธัมมชโยได้นำเอกสารเรื่องการรักษาและใบรับรองแพทย์มาให้ ตนได้รับไว้ แต่พรุ่งนี้จะให้มายื่นใหม่ เนื่องจากเอกสารดังกล่าวไม่มีการเซ็นมอบอำนาจมาจากพระธัมมชโย รวมทั้งรายละเอียดการรักษาอื่นๆ อาทิ เวชระเบียน รายละเอียดการรักษา และขั้นตอนต่างๆ โดยให้มายื่นใหม่ในเวลา 10.00 น. วันที่ 17 พ.ค. หลังจากนั้น พนักงานสอบสวนจะพิจารณาใหม่อีกครั้ง ส่วนกรณีที่จะให้พนักงานสอบสวนเดินทางไปแจ้งข้อกล่าวหาที่วัดตามข้อเรียกร้อง ต้องรอคณะพนักงานสอบสวนประชุมพิจารณาอีกที ส่วนกรณีที่มีลูกศิษย์วัดไปร้อง ป.ป.ช.เอาผิดพนักงานสอบสวนในคดี ม.157 เป็นสิทธิที่ทำได้ แต่พนักงานสอบสวนขอยืนยันว่าทำตามกฎหมาย ชี้แจงได้ทุกขั้นตอน

เย็นวันเดียวกัน พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีการขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ไปแจ้งข้อกล่าวหาพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ที่วัดพระธรรมกายว่า บ้านเมืองมีขื่อมีแป เจ้าหน้าที่ทำงานตามกฎหมาย ตนบอกไปว่าไม่ต้องกลัว ถ้าจำเป็นต้องไปก็ต้องไป อะไรที่มีความจำเป็น เราทำให้ทั้งหมดเพื่อให้คดีจบให้ได้ เมื่อถามว่า มีการมองกันถึงกรณีวัดพระธรรมกายลงโฆษณาตามสื่อต่างๆได้ แต่ไม่สามารถเดินทางมาดีเอสไอได้ พล.อ.ไพบูลย์ตอบว่า ไม่เป็นไร ขอให้สังคมดูเอง และขอให้ทุกอย่างเดินตามกระบวนการยุติธรรม ส่วนที่วัดพระธรรมกายจะยื่นฟ้องดีเอสไอนั้น เขามีสิทธิ์ทำได้ ดังนั้น พนักงานสอบสวนดีเอสไอต้องทำด้วยความรอบคอบ

ทนายเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย พร้อมทีมแพทย์นำเอกสารการรักษาตัวธัมมชโยมาให้อธิบดีดีเอสไอ ขอให้ไปแจ้งข้อหาที่วัด พร้อมรับรองความปลอดภัย 100% ด้านดีเอสไอ ขอให้มายื่นเอกสารใหม่วันนี้... 17 พ.ค. 2559 07:50 17 พ.ค. 2559 07:50 ไทยรัฐ