วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวจ.เร่งผลตรวจสารพิษในบ่อบาดาล

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 16 พ.ค. กรณีที่ นสพ.ไทยรัฐได้เสนอข่าวชาวบ้าน ต.น้ำพุ อ.เมือง จ.ราชบุรี ได้รับผลกระทบจากสารปนเปื้อนในแหล่งน้ำใต้ดินของประชาชนใกล้เคียงโรงงานกำจัดกากขยะอุตสาหกรรมของบริษัท แวกซ์ กาเบ็จ รีไซเคิล เซ็นเตอร์ จำกัด ตั้งอยู่ที่ 83 หมู่ 8 ต.รางบัว อ.จอมบึง ไปแล้วนั้น ล่าสุดนายสุรพล แสวงศักดิ์ ผวจ.ราชบุรี พร้อมด้วย พ.อ.มานิต ศิริรัตนากูล เสนาธิการกองพลพัฒนาที่ 1 ค่ายศรีสุริยวงศ์ นายอำนาจ แย้มศิริ นอภ.เมืองราชบุรี นายไพฑูรย์ ปัตนา นายก อบต.น้ำพุ และเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาล ได้นำบริษัทเอกชนเข้าทำการเก็บตัวอย่าง น้ำจากบ่อบาดาลทั้ง 8 บ่ออีกครั้ง หลังจากที่เครื่องมือ ตรวจวัดค่าสารอินทรีย์ระเหยง่าย (VOC) ของกรมทรัพยากรน้ำบาดาลเสีย ไม่สามารถตรวจวัดได้

นายสุรพล แสวงศักดิ์ ผวจ.ราชบุรี ได้ร่วมตรวจสอบบ่อน้ำบาดาลที่ชาวบ้านร้องเรียนว่ามีกลิ่นเหม็น ซึ่งเป็นบริษัทเอกชน ที่ในที่ประชุมการแก้ไขปัญหาฯได้คัดเลือกมา เข้าทำการเก็บตัวอย่างน้ำหาสารอินทรีย์ระเหยง่าย (VOC) และได้กำชับให้บริษัทส่งผลการตรวจให้เร็วที่สุด ซึ่งคาดว่าไม่เกินวันที่ 27 พ.ค.นี้ พร้อมกับได้เผยว่า อาชีพหลักของพี่น้องชาวหมู่ 1 ต.น้ำพุ นั้นส่วนใหญ่ปลูกลำไย ถ้าสมมติว่ามีสารปนเปื้อนนั้นเกรงว่าจะได้รับผลกระทบกับการส่งออก แต่ที่ผ่านมา 16 ปี ย้อนหลังไปยังไม่ได้รับผลกระทบ ยังปกติอยู่

ด้านนายไพฑูรย์ ปัตนา นายก อบต.น้ำพุ กล่าวว่า ที่ผ่านมา 16 ปี มีการร้องเรียนกันมาตลอดเรื่องผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม แต่ปัญหาที่ร้องเรียนอยู่ในขณะนี้คือปัญหาสารปนเปื้อนในน้ำใต้ดินที่กรมควบคุมมลพิษได้ตรวจพบสารปนเปื้อนและมีการสั่งระงับไม่ให้นำไปอุปโภคบริโภคมาแล้วเมื่อปี 2556 ในบ่อน้ำชาวบ้านหลังโรงงานและในลำห้วยน้ำพุ แต่ในตอนนี้ล่าสุดในระดับน้ำบาดาลก็ตรวจพบว่ามีกลิ่นเหม็นของสารเคมีแล้ว ซึ่งชาวบ้านเกรงว่าเมื่อนำไปรดพืชผักและลำไยอาจจะมีผลกระทบกับพืชผักและสวนลำไยที่ส่งออกและก็ไม่มีหน่วยงานเข้ามาชี้แจงว่าสารอินทรีย์ระเหยง่ายมีผลกระทบอะไรบ้างกับชาวบ้าน ซึ่งในวันนี้ก็ยังไม่ได้คำตอบ ชาวบ้านก็ต้องอยู่ในความหวาดระแวง.

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 16 พ.ค. กรณีที่ นสพ.ไทยรัฐได้เสนอข่าวชาวบ้าน ต.น้ำพุ อ.เมือง จ.ราชบุรี ได้รับผลกระทบจากสารปนเปื้อนในแหล่งน้ำใต้ดินของประชาชนใกล้เคียงโรงงานกำจัดกากขยะอุตสาหกรรม 17 พ.ค. 2559 07:24 17 พ.ค. 2559 07:25 ไทยรัฐ