วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทั่วไทย อากาศยังร้อน มีฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักบางแห่ง

ทั่วไทย อากาศยังร้อน แต่ปริมาณฝนตกเพิ่มมากขึ้น และมีฝนหนักบางแห่ง จับตา 19-22 พ.ค. หย่อมความกดอากาศต่ำใน มหาสมุทรอินเดีย มีแนวโน้มพัฒนาเป็นพายุไซโคลน แต่คาดไม่มีผลกระทบโดยตรงกับไทย 

วันที่ 17 พ.ค. จากการตรวจสอบสภาพอากาศจากระบบพยากรณ์อากาศจากไทยรัฐทีวี เดอะ เวตเตอร์ คัมพานี ในวันนี้ พบว่าบริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนแผ่เข้ามาปกคลุมด้านตะวันออกของภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และทะเลจีนใต้ กับมีแนวลมพัดสอบของลมใต้ และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคกลาง จึงยังคงทำให้บริเวณดังกล่าว มีพายุฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนัก และลมกระโชกแรงบางพื้นที่ต่อไป อีก 1-2 วัน

โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ พิษณุโลก ตาก เพชรบูรณ์ เลย อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา สุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุลมแรงที่จะเกิดขึ้น รวมถึงอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา และสิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรงไว้ด้วย

ขณะที่ภาพถ่ายดาวเทียมเช้านี้ ตรวจพบกลุ่มเมฆปกคลุมประเทศไทยค่อนข้างหนาตา โดยพื้นที่ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง ยังไม่พบกลุ่มฝน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง ยังไม่พบกลุ่มฝนเช่นเดียวกัน ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง และมีเมฆฝนฟ้าคะนอง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี ภาคตะวันออก มีเมฆเต็มท้องฟ้า ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูง และมีเมฆฝนฟ้าคะนอง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณจังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง และภาคใต้ มีเมฆมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นกลางและชั้นสูงและมีเมฆฝนฟ้าคะนอง ตรวจพบกลุ่มฝนบริเวณจังหวัดชุมพร พังงา ภูเก็ต กระบี่

หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 19-22 พฤษภาคม 2559 นี้ หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณอ่าวเบงกอลตอนล่าง มีแนวโน้มพัฒนาตัวเป็นพายุไซโคลน และคาดว่า พายุนี้จะเคลื่อนตัวตามแนวชายฝั่งทางด้านตะวันออกของคาบสมุทรอินเดียในระยะต่อไป โดยพายุนี้ไม่มีกระทบโดยตรงต่อประเทศไทยในระยะนี้ แต่เมื่อพายุเคลื่อนที่เลียบชายฝั่งเข้าใกล้ประเทศเมียนมา ก็จะทำให้กระแสลมมรสุมตะวันตกเริ่มพัดเข้าปกคลุมประเทศไทย ซึ่งถ้ามีการพัดอย่างต่อเนื่อง ก็จะทำให้กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการในปีนี้

สำหรับอุณหภูมิแต่ละภาควันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ ยังมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย พะเยา น่าน แพร่ ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิจิตร พิษณุโลก ตาก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา สุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ ชัยนาท ลพบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี และราชบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ และตรัง อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อน โดยมีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง กับมีลมกระโชกแรง ประมาณ 11 เปอร์เซ็นต์ ช่วงเวลาที่มีโอกาสเกิดฝนตั้งแต่ช่วงสายวันนี้เป็นต้นไป อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ทั่วไทย อากาศยังร้อน แต่ปริมาณฝนตกเพิ่มมากขึ้น และมีฝนหนักบางแห่ง จับตา 19-22 พ.ค. หย่อมความกดอากาศต่ำใน มหาสมุทรอินเดีย มีแนวโน้มพัฒนาเป็นพายุไซโคลน แต่คาดไม่มีผลกระทบโดยตรงกับไทย 17 พ.ค. 2559 06:18 17 พ.ค. 2559 06:48 ไทยรัฐ