วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไฟป่าแอลเบอร์ตา ลามใกล้คลังน้ำมันดิบ ห่างแค่ 1 กม.

ไฟป่าแอลเบอร์ตา ลามใกล้คลังน้ำมันดิบ ห่างแค่ 1 กม.

  • Share:

(ภาพ: AP)

ไฟป่าในรัฐแอลเบอร์ตา ประเทศแคนาดา ยังไม่มีทีท่าว่าจะบรรเทาลง ล่าสุด ลุกลามเข้าใกล้คลังน้ำมันแห่งหนึ่ง โดยอยู่ห่างเพียง 1 กม. แต่เจ้าหน้าที่ยืนยันว่า พวกเขาสามารถควบคุมไฟป่าที่จุดนี้ได้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เหตุไฟป่าที่เมืองฟอร์ต แมคเมอร์เรย์ ในรัฐแอลเบอร์ตา ประเทศแคนาดา ซึ่งขยายวงกว้างอย่างควบคุมไม่ได้ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ล่าสุดในวันจันทร์ (16 พ.ค.) ไฟได้ลุกลามเข้าใกล้คลังน้ำมันของ บริษัท 'เอ็นบริดจ์ อิงค์' ในเขตชีชามแล้ว โดยอยู่ห่างเพียงประมาณ 1 กม.เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม นายสกอตต์ ลอง ผู้อำนวยการบริหารของสำนักงานจัดการสถานการณ์ฉุกเฉินรัฐแอลเบอร์ตา (เออีเอ็ทเอ) ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ยังสามารถควบคุมไฟป่าใกล้คลังน้ำมันแห่งนี้ได้ โดยได้ความช่วยเหลือจากกระแสลม ขณะที่ นายสกอตต์ ลอง ผู้อำนวยการบริหารของเออีเอ็มเอระบุว่า เขาไม่ทราบว่ามีน้ำมันดิบจำนวนเท่าใดเก็บอยู่ที่คลังน้ำมันแห่งนี้ แต่ระบุว่าคลังน้ำมันแห่งนี้ไม่ใช้ระบบพื้นฐานที่มีความสำคัญยิ่งยวด

ขณะที่ก่อนหน้านี้ มีข่าวรายงานว่า บริษัท เอ็นบริดจ์ อิงค์ ได้ส่งเจ้าหน้าที่กลับไปที่คลังน้ำมันแห่งนี้ เมื่อวันศุกร์ (13 พ.ค.) หลังจากมีคำสั่งอพยพในวันที่ 4 พ.ค. แต่โฆษกของเอ็นบริดจ์ระบุในวันจันทร์ว่า พวกเขาไม่มีข้อมูลใดๆ จะอัพเดตเพิ่มเติม

สิ่งปลูกสร้างในเมืองฟอร์ต แมคเมอร์เรย์ถูกไฟป่าเผาทำลาย (ภาพ: AP)

ทั้งนี้ เหตุไฟป่าในรัฐแอลเบอร์ตาซึ่งเริ่มต้นขึ้นเมื่อราว 2 สัปดาห์ก่อน ทำให้ทางการต้องสั่งอพยพประชาชนทั้งหมดเกือบ 90,000 คน ในเมืองฟอร์ต แมคเมอร์เรย์ไปยังที่ปลอดภัย และขณะที่ไฟลุกลามอย่างควบคุมไม่ได้เข้าทำลายสิ่งปลูกสร้างภายในเมืองแห่งนี้ประมาณ 15% แต่เจ้าหน้าที่สามารถปกป้องพื้นที่ส่วนที่เหลือของเมืองเอาไว้ได้

ในวันจันทร์ ไฟป่าแอลเบอร์ตายังคงลุกลามอย่างต่อเนื่อง โดยครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 704,000 เอเคอร์ หรือประมาณ 2,849 ตร.กม.แล้ว โดยหน่วยฉุกเฉินเตือนด้วยว่า ในช่วง 2 วันข้างหน้า อากาศจะร้อนและแห้ง สร้างความลำบากให้แก่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงมากขึ้นอีก

ทางการรัฐแอลเบอร์ตาเผยด้วยว่า ปัญหาไฟป่าทำให้คุณภาพอากาศภายในรัฐเสื่อมโทรมลง โดยการตรวจวัดล่าสุดในวันจันทร์พบว่า ค่าดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ 38 จากที่ปกติจะอยู่ในระดับ 1-10 เท่านั้น

สภาพต้นไม้ในเมืองฟอร์ต แมคเมอร์เรย์ เป็นทางผ่านของไฟป่า (ภาพ: AP)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้