วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Star Topic : เปิดเทอม (อีก) แล้ว ทำยังไงให้เรียนดี...คะแนนพุ่งปรี๊ด!!

สวัสดีวันอังคารกลางเดือน พ.ค. ด้วยสายฝนเทกระหน่ำที่มาพร้อมกับเทศกาลเปิดเทอมพอดิบพอดี พูดถึงเรื่องเปิดเทอมแล้ว “บันเทิงไทยรัฐออนไลน์” ก็เลยคิดไปถึงสมัยวัยเรียนของบรรดาคนดังทั้งหลาย ทั้งบรรดานักแสดงวัยรุ่นที่กำลังเรียนอยู่ รวมถึงนักแสดงรุ่นพี่ที่เคยผ่านพ้นการเป็นนักเรียนนักศึกษามาหลายปี ว่าจะมีวีรกรรมความซนสมัยเรียนยังไงบ้าง แล้วพวกเขาเหล่านี้มีเคล็ดลับอะไรที่ทำให้สอบได้คะแนนพุ่งปรี๊ดเกรดดีทุกวิชา “Star Topic” อังคารนี้ อาสาไปถามเคล็ดลับเรื่องการเรียนของเหล่าคนดังมาฝากน้องๆ ที่กำลังอยู่ในวัยเรียน บอกเลยว่าเคล็ดลับการเรียนของคนดังบางคนเนี่ยแจ๋วจริงๆ ไม่เชื่อลองทำตามดู เผลอๆ อาจเซอร์ไพรส์ตัวเองกับคะแนนสอบตอนปลายเทอมก็ได้นะจ๊ะ!!

กันต์ กันตถาวร : เน้นตั้งใจเรียนในห้องให้เต็มที่ อาศัยความเข้าใจจากการเรียนในห้องเป็นหลัก
“วีรกรรมวัยเรียนของผมตอนเด็กก็มีเกเรบ้างครับ เป็นเรื่องปกติ แต่ไม่ได้เกเรมาก แต่ถ้าถึงเวลาสอบก็ต้องสอบให้ได้ตามเกณฑ์ที่ที่บ้านตั้งไว้ ไม่ให้ตกครับ ถามว่าตอนเรียนมีเคล็ดลับยังไงให้เรียนได้คะแนนดี ผมก็จะเน้นตั้งใจเรียนในห้องให้เต็มที่ครับ จะอาศัยความเข้าใจจากการเรียนในห้องเป็นหลักมากกว่า แล้วก็ตั้งใจอ่านหนังสือก่อนสอบครับ ไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษ สุดท้ายก็อยากฝากน้องๆ นะครับว่าให้ตั้งใจเรียน เพราะการเรียนเป็นประโยชน์สำหรับเราในอนาคตครับ”

เก้า สุภัสสรา ธนชาต : อยากให้รู้จักวิธีแก้ปัญหามากกว่า เพราะในตำราเรียนมันแค่ส่วนหนึ่ง เกรดก็แค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น
“วีรกรรมวัยเรียนเหรอคะ ล่าสุดนี่โดดเรียนกันยกชั้นค่ะ ปรากฏว่ามีเด็กเรียนหน้าห้องไปเรียนก็ซวยกันทั้งชั้น โดนทำโทษเลย (ยิ้ม) เคล็ดลับการเรียน ก็อ่านแล้วทำความเข้าใจค่ะ โชคดีที่หนูอ่านแป๊บเดียวแล้วเข้าใจมั้งคะ ถามว่าเรียนพิเศษเพิ่มไหม ก็มีบ้าง แต่ว่าไม่ได้เยอะเพราะเราไม่มีเวลาค่ะ เน้นในห้องเรียนมากกว่า ก่อนสอบก็อ่านหนังสือหนักค่ะ ก็อยากฝากถึงน้องๆ ให้ตั้งใจเรียนนะคะ ขยัน ตอนนี้ก็เปิดเทอมแล้ว จริงๆ อยากให้รู้จักใช้วิธีแก้ปัญหากันมากกว่า เพราะในตำราเรียนมันแค่ส่วนหนึ่ง เกรดก็แค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น แต่ว่าชีวิตจริงที่เราต้องไปทำงานมันเน้นเรื่องการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า และการวางแพลนมากกว่าค่ะ”

อ๊อฟ ชนะพล สัตยา : ถ้าอาจารย์ประจำวิชาคนไหนเปิดสอนช่วงเย็นหลังเลิกเรียนก็ไปเรียน อยู่กับเพื่อนและถามตอบจะเข้าหัวเร็วกว่า
“สมัยเรียนไม่ค่อยตั้งใจเรียนเท่าไรครับ (ยิ้ม) ผมเป็นเด็กกีฬา เน้นซ้อมฟุตบอลเยอะ แต่เกรดเฉลี่ยออกมาก็กลางๆ ไม่ถึงกับเป็นเด็กเรียน แต่เราก็เรียนพิเศษครับ ทุกวันหยุดเสาร์อาทิตย์ แม่ก็จะส่งไปเรียนพิเศษตลอด ถ้าอาจารย์ประจำวิชาคนไหนเปิดสอนช่วงเย็นหลังเลิกเรียนก็ไปเรียน ผมว่ามันเป็นการทบทวนนะ หลังจากเรียนตั้งแต่เช้าแล้วมาทบทวนย้ำๆ แบบนี้ทุกวันก็ดีครับ แล้วก็อยู่กับเพื่อนและถามตอบจะเข้าหัวเร็วกว่าเพราะเราจดเลกเชอร์ไว้แล้วก็มาทบทวนอีกที ส่วนวีรกรรมแสบๆ เหรอครับ จำได้ว่าตอนนั้นอยู่ ป.5 แล้วมีนักเรียนหญิงเข้ามาใหม่อยู่ห้องเพื่อนที่ติดกัน ไม่ได้ชอบอะไรครับ แต่เพื่อนบอกว่าให้ลองไปจับแก้มเขาสิ ผมก็เดินเข้าไปเลยแล้วทักทายสวัสดีแล้วจับแก้ม ทั้งที่ไม่ได้รู้จักเขาเลย (ยิ้ม) เขาก็งงว่าทำอะไร ไปโดนตัวเขา เขาก็ไปฟ้องครู ก็โดนอาจารย์ตีเลยครับ แล้วผมเป็นหัวหน้าชั้นด้วย ครูก็ผิดหวังมาก ผมว่าผู้หญิงคนนี้คงจดจำผมตั้งแต่ครั้งนั้น จนวันนี้ผมก็จำเขาได้ครับ สุดท้ายก็อยากฝากถึงน้องๆ ว่าช่วงนี้ก็เปิดเทอมแล้วครับ อยากให้น้องๆ ตั้งใจเรียน สิ่งไหนที่ทุกคนคิดว่ามันพลาดไปแล้วก็กลับมาเริ่มต้นใหม่ได้ครับ การเรียนไม่มีคำว่าสาย หมั่นทบทวนวิชาเรียน มีเวลาว่างก็ไปเรียนพิเศษ ผมว่าไม่น่าจะยาก เด็กสมัยนี้มีอะไรทันสมัยหลายอย่าง ในอินเทอร์เน็ตมีความรู้เยอะแยะครับ”

น้ำฝน พัชรินทร์ จัดกระบวนพล : ให้เพื่อนเล่าให้ฟัง เป็นคนไม่ชอบอ่านหนังสือ แต่ชอบฟังและเป็นคนที่จำได้ถ้าเกิดฟัง
“ตอนเรียนสมัย ม.6 ก็จะมีแก๊งเพื่อน ตอนเย็นก็ต้องนัดกันมานั่งตรงเก้าอี้ 4 ตัว คือจะเป็นที่ของแก๊งเรา ทุกคนก็จะรู้ว่าพอเลิกเรียนก็ต้องมาเจอกันที่นี่ ช่วงชีวิตมัธยมก็เป็นช่วงชีวิตที่สนุกที่สุดนะคะ เพราะเรียนอย่างเดียวไม่ต้องหาตังค์ (หัวเราะ) ไม่ต้องทำงาน สนุกสุด ส่วนวีรกรรมเฮ้วๆ ก็คงมีบ้าง มีเพื่อนผู้ชายก็เล่นกับผู้ชาย ตอนนั้นยังเด็กเราก็เล่นได้ค่ะ ส่วนวิธีการสอบให้ได้คะแนนดี ฝนจะตั้งใจมากๆ ช่วงก่อนสอบ คือตอนเรียนก็ตั้งใจ แต่พอถึงเวลาจะต้องสอบเราก็จะตั้งใจอ่านวิชานี้ไปเลย ไปติวกับเพื่อน เพื่อนก็เล่าให้ฟัง เป็นคนไม่ชอบอ่านหนังสือเอง แต่ชอบฟัง และเป็นคนที่จำได้ถ้าเกิดฟังแล้วเอาไปสอบค่ะ ถ้าอ่านจะจำไม่ค่อยได้ค่ะ ส่วนเรื่องเรียนพิเศษจะมีแค่ตอนสอบเข้ามหาวิทยาลัยแค่นั้นเองค่ะ ฝนเป็นเด็กกิจกรรม ไม่ใช่เด็กเรียนค่ะ ก็อยากให้น้องๆ ทุกคนตั้งใจเรียนค่ะ เพราะว่าพอมันผ่านช่วงชีวิตวัยเรียนไป โลกมันยังมีอีกกว้างค่ะ มันเป็นช่วงเวลาที่เราควรจะกอบโกยความสุขความรู้ให้กับตัวเองไว้เยอะๆ ค่ะ เพราะว่าพอมันผ่านไปแล้วเอากลับคืนมาไม่ได้ สนุกกับมันให้เต็มที่ เรียนให้เต็มที่ เรียนรู้ อยู่กับเพื่อนกับทุกอย่าง มีความสุขให้เต็มที่แล้วกันค่ะ”

เชน ธนา ลิมปยารยะ : อ่านไปเขียนไป เขียนที่เป็นคีย์เวิร์ด พอเข้าใจหมดแล้วจะจำเฉพาะตัวอักษรแรก แล้วจะรวมเป็นคำ เป็นโค้ดลับของเรา
“ตอนเด็กผมเป็นเด็กเรียนจ๋าเลย ถ้าสมมติเต็ม 100 เราจะได้ 99 โดยเฉพาะวิชาเลข เราจะเหมือนเป็นกระดาษคำตอบของเพื่อนๆ ถ้าผมตอบไม่เหมือนเพื่อนจะเครียดแล้ว ส่วนเรื่องน่าเกลียดที่สุดคือ ไปทานข้าวที่โรงอาหารแล้วเดินไปหยิบก๋วยเตี๋ยว แล้วลื่นกลางโรงอาหารเลย ทุกคนก็หัวเราะ ยังจำได้จนถึงทุกวันนี้ ส่วนเคล็ดลับเรียนดี จริงๆ จะใช้เขียนเอา ผมจะอ่านไปเขียนไป อะไรที่เป็นคีย์เวิร์ดก็จะเขียน ถ้าอันไหนไม่เข้าใจก็จะเขียนอีกรอบนึง พอเข้าใจหมดแล้วเราก็จะจำเฉพาะตัวอักษรแรก แล้วจะรวมเป็นคำ แล้วเราก็ลิสต์ออกมาว่ามีตัวอะไรบ้าง เป็นโค้ดลับของเราครับ และก็มีเขียนหน้าปกว่าเรียนเพื่อพ่อเพื่อแม่ ทุกครั้งที่ทำให้เราเปิดมาทำให้เราฮึดได้ครับ และเรียนพิเศษทุกวันเลยครับ เรียนไปเรื่อยๆ เราก็แฮปปี้ และก็อ่านก่อนเรียน อ่านทั้งที่ไม่รู้ว่าคืออะไร พอสงสัยก็ค่อยรอฟังอาจารย์สอนครับ จริงๆ วัยเรียนเป็นช่วงชีวิตที่มีความสุขนะ และสามารถเปลี่ยนชีวิตเราได้ หลายคนจะชอบคิดว่าเอนท์ไม่ติดไม่เป็นไร หรือเรียนที่ไหนก็ได้ จริงๆ มันก็ถูก แต่ว่าถ้าเรามีโอกาสทำให้มันดีที่สุดก็อยากให้ลุยไปก่อน ลองทำตามสิ่งที่เราชอบเราอยากเป็นก่อนครับ”

หญิงแย้ นนทพร ธีระวัฒนสุข : อ่านหนังสือเยอะมาก เน้นอ่านหนังสือสะสม จะได้ไม่พลาดเวลาตอบคำถาม
“ตอนเรียนเป็นเด็กที่เรียบร้อยมาก มีระเบียบวินัยมาก ตั้งใจเรียนมาก หลายคนอาจจะเข้าใจว่าแย้เป็นคนดูเลอะเทอะ น่าจะเป็นหัวโจกรึเปล่า แต่จริงๆ ไม่ใช่ค่ะ เป็นเด็กหน้าห้องตลอด ตั้งใจเรียนมาก ตั้งแต่เด็กจนโตคือจดเลกเชอร์ ไปซีร็อกซ์ให้ทุกคนในคณะ ส่วนคะแนนสอบก็โอเคอยู่ค่ะ เรียนจบมาเกรด 3.7-3.8 ค่ะ (ยิ้ม) ชอบเรียนหนังสือค่ะ วีรกรรมไม่มีเพราะเรียบร้อยค่ะ พ่อแม่ภูมิใจ แต่เขาไม่ได้มาวางระเบียบอะไร เป็นที่เราเองค่ะ เคล็ดลับการสอบให้คะแนนดี จริงๆ แย้ไม่ได้เป็นคนสมองไว อ่านหนังสือเยอะมาก ยิ่งตอนเรียนมหาวิทยาลัย แย้อ่าน 10 ชม. ค่ะ อ่านตลอดเวลา ไม่มีกิจกรรมอื่นนอกจากอ่านหนังสือ แย้จะอ่านสะสมแล้วจะได้ไม่พลาดสักประเด็นเวลาตอบคำถามค่ะ ก็อยากบอกน้องๆ ว่าตอนนี้ไม่เหมือนเมื่อก่อนแล้ว สมัยนี้มีอะไรมาดึงดูดความสนใจของเราค่อนข้างเยอะ แค่หยิบโทรศัพท์ก็พบความบันเทิงแล้ว อันนี้แย้เข้าใจเลยว่า น้องๆ เรียนหนังสือคงจะยากมาก แต่ก็ขอเป็นกำลังใจให้เด็กๆ แล้วกัน อย่าไปโฟกัสผิดจุด ทำหน้าที่ตัวเองให้ดีที่สุดก่อน เพราะว่าคนที่ประสบความสำเร็จทุกวันนี้ ก่อนที่จะมีวันนี้เขาก็ต้องรับผิดชอบหน้าที่ตัวเองในแต่ละวัยให้ถูกต้องค่ะ”

“Star Topic” อังคารนี้ อาสาไปถามเคล็ดลับเรื่องการเรียนของเหล่าคนดังมาฝากน้องๆ ที่กำลังอยู่ในวัยเรียน บอกเลยว่าเคล็ดลับการเรียนของคนดังบางคนเนี่ยแจ๋วจริงๆ ไม่เชื่อลองทำตามดู เผลอๆ อาจเซอร์ไพรส์ตัวเองกับคะแนนสอบตอนปลายเทอมก็ได้ 17 พ.ค. 2559 00:56 17 พ.ค. 2559 02:40 ไทยรัฐ