วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มะกัน-ชาติมหาอำนาจ หนุนติดอาวุธให้รัฐบาลลิเบียสู้ไอซิส

มะกัน-ชาติมหาอำนาจ หนุนติดอาวุธให้รัฐบาลลิเบียสู้ไอซิส

  • Share:

จอห์น แคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ (ภาพ: AFP)

ชาติมหาอำนาจ รวมทั้ง สหรัฐฯ ประชุมเกี่ยวกับสถานการณ์กลุ่มไอซิสในลิเบีย ที่กรุงเวียนนา โดยพวกเขาระบุว่า สนับสนุนการยกเลิกมาตรการห้ามขายอาวุธแก่ลิเบีย เพื่อช่วยในการต่อสู้กับกลุ่มไอซิส...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐอเมริกา และชาติมหาอำนาจอื่นๆ ระบุว่า พวกเขาพร้อมที่จะติดอาวุธให้แก่รัฐบาลเอกภาพของประเทศลิเบีย ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากองค์การสหประชาชาติ เพื่อช่วยเหลือในการต่อสู้กับ กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ซึ่งเริ่มก่อเหตุในประเทศแอฟริกาเหนือแห่งนี้บ่อยครั้งขึ้นในช่วงที่ผ่านมา จนรัฐบาลลิเบียออกมาเตือนเมื่อเดือนก่อนว่า ไอซิสอาจสามารถยึดพื้นที่ส่วนใหญ่ของลิเบียได้

นายจอห์น แคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงหลังร่วมการประชุมว่าด้วยการมีอยู่ของกลุ่มไอซิสในลิเบียที่ขยายตัวขึ้น กับชาติพันธมิตรระหว่างประเทศ ที่กรุงเวียนนา เมืองหลวงของออสเตรีย เมื่อวันจันทร์ ว่า ชาติมหาอำนาจโลกจะสนับสนุนลิเบียให้เป็นอิสระจากมาตรการห้ามขายอาวุธในลิเบียของสหรัฐฯ เนื่องจากไอซิสเป็นภัยคุกคามใหม่สำหรับลิเบีย ซึ่งจำเป็นที่จะต้องหยุดยั้ง

"รัฐบาลปรองดองแห่งชาติ (Government of National Accord: GNA) เป็นหน่วยงานเดียวที่จะสามารถสร้างเอกภาพแก่ลิเบียได้ และเป็นทางเดียวที่จะรับประกันว่า สถาบันสำคัญต่างๆ จะอยู่ในการดูแลของผู้แทน และผู้บริหารที่ได้รับการยอมรับ" นายแคร์รี กล่าว และเสริมด้วยว่า การสนับสนุนด้านอาวุธแก่รัฐบาลลิเบียเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการที่มีการตกลงกันในที่ประชุม ซึ่งรวมถึงการเร่งให้ความช่วยเหลือที่ไม่ใช่ทางทหารแก่ลิเบียด้วย

ขณะเดียวกัน แถลงการณ์ร่วมของประเทศที่ร่วมประชุมในกรุงเวียนนา ระบุว่า พวกเขารอที่จะได้เป็นหุ้นส่วนกับ รัฐบาลจีเอ็นเอ และประเทศข้างเคียง เพื่อรับมือภัยคุกคามจากองค์กรอาชญากรรมทุกรูปแบบ ทั้งการลักลอบนำเข้า หรือการค้ามนุษย์และสิ่งของ ทั่วภูมิภาคเมดิเตอร์เรเนียนและชายแดนของพวกเขา พวกเขายังพร้อมที่จะตอบสนองต่อคำร้องของรัฐบาลลิเบีย สำหรับการฝึกและติดอาวุธให้แก่กองกำลังคุ้มกันประธานาธิบดี และกองกำลังทั่วลิเบีย

ฟาเยซ ซาร์ราจ นายกรัฐมนตรีแห่งรัฐบาลจีเอ็นเอ ของลิเบีย (ภาพ: AP)

อย่างไรก็ตาม นายฟาเยซ ซาร์ราจ นายกรัฐมนตรีแห่งรัฐบาลจีเอ็นเอ ของลิเบีย เตือนว่า ยังมีอุปสรรคใหญ่อีกหลายอย่างรออยู่ในอนาคต เนื่องจากการจัดการกับกลุ่มไอซิสจำเป็นต้องมีความช่วยเหลือจากภายนอกมากกว่านี้ "เราขอเรียกร้องให้ประชาคมนานาชาติช่วยเหลือพวกเรา เราไม่ได้พูดถึงการแทรกแซงจากต่างชาติ เราพูดถึงความช่วยเหลือระหว่างประเทศในด้านการฝึก และติดอาวุธแก่กองทัพของเรา" นายกฯ ลิเบียกล่าว

ทั้งนี้ สถานการณ์ในลิเบียอยู่ในภาวะสับสนวุ่นวายมาตลอด นับตั้งแต่กองกำลังซึ่งสนับสนุนโดยนาโต โค่นอำนาจของ พันเอกโมอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำเผด็จการที่ครองอำนาจในลิเบียมาหลายสิบปี เมื่อเดือน ต.ค. 2011 และจนถึงเมื่อไม่นานมานี้ ในลิเบียมีรัฐบาล 2 กลุ่มที่แย่งชิงอำนาจกันอยู่ รวมทั้งกลุ่มติดอาวุธอีกหลายร้อยกลุ่ม ซึ่งในจำนวนนี้บางกลุ่มเป็นพันธมิตรกับกลุ่มไอซิสด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้