วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยันระบบตั๋วร่วม "แมงมุม" คลอดแล้ว

นายเผด็จ ประดิษฐเพชร รักษาราชการแทนผู้อำนวยการ สำนักงานโครงการบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ติดตั้งระบบบริหารจัดการรายได้กลาง (เซ็นเตอร์ เคลียริ่งเฮาส์) ระบบตั๋วร่วมหรือบัตรใบเดียวสามารถใช้ได้ทุกระบบ ทั้งรถไฟฟ้า รถเมล์ และระบบขนส่งสาธารณะอื่นๆ ภายใต้ชื่อ “บัตรแมงมุม” เสร็จเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างทดสอบระบบ ทั้งในเรื่องของการเชื่อมต่อ ฟังก์ชันการใช้งาน และอื่นๆ จะแล้วเสร็จสมบูรณ์ ภายในเดือน ส.ค.นี้ จากนั้นจึงจะนำไปให้ผู้ประกอบการเดินรถไฟฟ้าที่ให้บริการในปัจจุบัน คือ รถไฟฟ้าบีทีเอส รถไฟฟ้าใต้ดินเอ็มอาร์ที รถไฟฟ้า แอร์พอร์ตลิงก์ และรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-บางซื่อ ที่จะเปิดอย่างเป็นทางการวันที่ 6 ส.ค. ไปติดตั้งระบบอ่านบัตรหรือรีดเดอร์ โดยจะใช้เวลาอีก 6-7 เดือน จึงจะแล้วเสร็จและเปิดให้บริการได้ครบทั้งหมด

“การเปิดให้บริการจะเป็นลักษณะทยอยเปิดตามความพร้อมของรถไฟฟ้าแต่ละสาย แต่คาดว่ารถไฟฟ้าบางสายจะสามารถเปิดให้บริการได้ภายในปีนี้”

นายเผด็จกล่าวว่า สำหรับการจัดตั้งบริษัทขึ้นมาบริหารจัดการตั๋วร่วม จะให้เป็นบริษัทจำกัด โดยจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเดือน พ.ค.-มิ.ย.นี้ โดยเปิดให้เอกชนเข้ามาร่วมลงทุน (พีพีพี) เบื้องต้นกำหนดให้รัฐถือหุ้นไม่เกิน 50% เพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการบริหารจัดการ หลัง ครม.อนุมัติ จะใช้เวลาดำเนินการตามขั้นตอนพีพีพีประมาณ 8 เดือนถึง 1 ปี และระหว่างนั้นจะไม่มีปัญหาเรื่องของการเปิดให้บริการ เพราะภาครัฐจะเป็นผู้บริหารจัดการไปก่อนจนกว่าการจัดตั้งบริษัทแล้วเสร็จ.

นายเผด็จ ประดิษฐเพชร รักษาราชการแทนผู้อำนวยการ สำนักงานโครงการบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ติดตั้งระบบบริหารจัดการรายได้กลาง (เซ็นเตอร์ เคลียริ่งเฮาส์) 17 พ.ค. 2559 00:32 17 พ.ค. 2559 00:58 ไทยรัฐ