วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สินเชื่อบ้านไตรมาสแรกพุ่ง

สินเชื่อบ้านไตรมาสแรกพุ่ง

  • Share:

นายบุญทักษ์ หวังเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) หรือทีเอ็มบีแบงก์ เปิดเผยว่า ไตรมาสแรกที่ผ่านมา ธนาคารปล่อยสินเชื่อบ้านสูงถึง 10,000 ล้านบาท ปรับตัวสูงขึ้น 240% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ปล่อยสินเชื่อบ้าน 2,800 ล้านบาท โดยยอดสินเชื่อที่สูงขึ้นเกิดจากธนาคารได้ปรับขั้นตอนการอนุมัติสินเชื่อบ้านให้เร็วขึ้น และรู้ผลการอนุมัติภายใน 5 วัน จากเดิม 30 วัน ประกอบกับมาตรการรัฐกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ด้วยการลดหย่อนค่าธรรมเนียม และการออกแคมเปญสินเชื่อบ้านดอกเบี้ยคงที่ 3.7% ต่อปี ในช่วง 3 ปีแรก

“การแข่งขันของสินเชื่อบ้าน อยู่ที่การอนุมัติสินเชื่อที่รวดเร็ว ดังนั้น ปีนี้สินเชื่อบ้านที่ปล่อยใหม่จะเติบโตจากปีก่อน 80% มาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ของรัฐบาลที่หมดเขตสิ้นเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ได้รับความ สนใจจากประชาชนที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัยมาก เดือน เม.ย.ซึ่งเป็นเดือนที่สิ้นสุดโครงการ ธนาคารสามารถปล่อยสินเชื่อใหม่ได้สูงถึง 5,000 ล้านบาท ขณะที่พอร์ตสินเชื่อบ้าน สิ้นปี 2558 อยู่ที่ 70,000 ล้านบาท”

ด้านนายอดิศร เสริมชัยวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายธุรกิจรายย่อย ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า มาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ของรัฐบาลที่ปิดโครงการไปแล้ว สามารถกระตุ้นยอดปล่อยสินเชื่อบ้านของธนาคารได้มาก ม.ค.-ก.พ.ที่ผ่านมา สามารถปล่อยกู้ได้สูงถึง 1,300 ล้านบาท และ เม.ย.มียอดสินเชื่อเข้ามา 1,400 ล้านบาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้