วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ราชวินิต” ติดเครื่องช่วยเด็กถูกลืมในรถ

“ราชวินิต” ติดเครื่องช่วยเด็กถูกลืมในรถ

  • Share:
ส่งเสียงดัง-แจ้งพิกัด-ประตูเปิดอัตโนมัติ ปลื้มฝีมือเด็กอาชีวศึกษา

ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) แถลงข่าว “อาชีวศึกษา ร่วมด้วยช่วยชีวิตที่ถูกลืมในรถยนต์” โดยเปิดตัวอุปกรณ์ช่วยเด็กติดในรถยนต์ ผลงานนักศึกษาอาชีวศึกษา ว่า ชิ้นแรกเป็นเครื่องป้องกันเด็กติดในรถของนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิค (วท.) ลำปาง สำหรับติดตั้งในรถตู้ ทำหน้าที่แจ้งเตือนทันทีเมื่อมีเด็กติดค้างอยู่ในรถ โดยสัญญาณไซเรนจะดังผ่านลำโพงที่ติดอยู่กับตัวรถ จากนั้นประตูจะเปิดอัตโนมัติ พร้อมทั้งส่งข้อความเอสเอ็มเอสไปที่โทรศัพท์ 5 หมายเลขซึ่งลงทะเบียนไว้ที่ตัวเครื่อง และแจ้งพิกัดตำแหน่งที่รถจอดอยู่

เลขาธิการ กอศ. กล่าวอีกว่า ชิ้นที่ 2 เป็นเครื่องควบคุมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในรถยนต์ หรือชีวิตที่ถูกลืมผลงานของนักศึกษา วท.นครปฐม ซึ่งจะทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อพบว่ามีผู้ติดอยู่ภายในตัวรถ หลังตรวจวัดค่าก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เกิน 1,000 ppm ซึ่งเป็นระดับที่ส่งผลให้เด็กที่ติดอยู่ในรถรู้สึกอึดอัด โดยจะส่งเสียงพูดแจ้งเตือนว่ามีผู้ติดอยู่ภายในรถ หากเกิน 3 ครั้งพัดลมจะทำงานและกระจกรถจะเลื่อนลงอัตโนมัติ เพื่อให้เด็กที่ติดอยู่ในรถมีอากาศหายใจ และผลงานชิ้นสุดท้ายเป็นเครื่องทำลายกระจกรถยนต์ กรณีรถตกน้ำ รถยนต์ตกน้ำ ผลงานนักศึกษาวิทยาลัยสารพัดช่างอุบลราชธานี ซึ่งอุปกรณ์ชิ้นนี้จะติดตั้งไว้ในรถ มีคุณสมบัติยิงทำลายกระจกรถยนต์แบบเทมเพอเรด (Tempered) ซึ่งติดตั้งอยู่ด้านข้างและด้านหลังของรถยนต์ทั่วไป เมื่อกระจกถูกทำลายจะแตกตัวแบบเมล็ดข้าวโพด หากตกน้ำจะมีอุปกรณ์เสริมเพื่อขอความช่วยเหลือและมีสัญญาณแสดงตำแหน่งที่รถจมอยู่

ด้านนายบัณฑิต พัดเย็น ผอ.โรงเรียนราชวินิต กล่าวว่า ร.ร.ราชวินิตประถมได้ติดตั้งเครื่องป้องกันเด็กติดในรถของ วท.ลำปาง ในรถตู้รับส่งนักเรียนของโรงเรียน จำนวน 42 คัน ราคา 2,000 บาทต่อคัน ซึ่งจะช่วยป้องกันและลดปัญหาเด็กติดในรถตู้นักเรียนจนเสียชีวิต.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้