วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ความภาคภูมิใจ

ความภาคภูมิใจ

โดย โจโจ้
17 พ.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

ถือเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ แห่งวงการสอยคิวไทย หลังจาก “บิ๊กสิน” นายสินธุ พูนศิริวงศ์ นายกสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่ง ประเทศไทย เป็นผู้บริหารคนแรก ที่ได้เข้าสู่ทำเนียบหอเกียรติยศกีฬาสนุ้กเกอร์ “ฮอลล์ ออฟ เฟม” ของสมาคมบิลเลียด-สนุ้กเกอร์อาชีพโลก

นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีและภาคภูมิใจของคนไทย ที่คนสำคัญในวงการสอยคิวไทยได้รับการยอมรับในระดับโลก อย่างที่ไม่มีใครในโลกที่จะได้รับเกียรติเช่นนี้

ที่ผ่านมาจะมีแต่นักกีฬาและส่วนใหญ่เป็นนักกีฬาชาวอังกฤษ หรือในเครือสหราชอาณาจักรที่ได้รางวัลเกียรติยศแบบนี้ แต่ครั้งนี้เป็นระดับผู้บริหาร แถมยังเป็นของชาติเอเชีย

จะว่าไปแล้วก็ถือว่าเหมาะสมด้วยประการทั้งปวง เพราะ “บิ๊กสิน” ถือได้ว่าเป็นผู้คร่ำหวอดในแวดวงกีฬาสอยคิวมากว่า 30 ปี แถมก็สร้างผลงาน และชื่อเสียงให้กับวงการแม่นรูไทยมาโดยตลอด

และยังเป็นผู้ที่เริ่มต้นก่อตั้ง “สมาคมสนุ้กเกอร์แห่งประเทศไทย” ร่วมกับ “มร.มอริส เคอร์” ในปี พ.ศ.2525 รวมถึงเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง “สหพันธ์บิลเลียดและสนุ้กเกอร์แห่งประเทศไทย” ในปี พ.ศ.2527 โดยพัฒนาการแข่งขันกีฬาบิลเลียดและสนุ้กเกอร์ในระดับเอเชียจนมีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับและเกิดนักกีฬาจำนวนมากทั้งในประเทศไทยและในหลายประเทศของเอเชีย

จนกระทั่งในปี พ.ศ.2531 ก้าวขึ้นสู่นายกสมาคม สนุ้กเกอร์แห่งประเทศไทย ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็น “สมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย” ร่วมกับ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด ในนามผลิตภัณฑ์ “แสงโสม” ตั้งแต่ปี พ.ศ.2549 ช่วยสร้างสรรค์ปั่นนักแทงรุ่นใหม่ขึ้นมาประดับวงการ

ภายใต้การบริหารของสินธุ พูนศิริวงศ์ จะเห็น ถึงการพัฒนากีฬาสนุ้กเกอร์ไทยมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการริเริ่มสร้างสนุ้กเกอร์ 6 แดงของคนไทย ให้เป็นที่ยอมรับของคนทั้งโลก และนำเข้าสู่ปฏิทินการแข่งขันของเวิลด์สนุ้กเกอร์ตั้งแต่ปี พ.ศ.2552 จนถึงปัจจุบัน

นอกจากนี้ยังผลักดันนักกีฬาไทยให้โลดแล่นในการแข่งขันระดับโลกอย่าง “ไทยทอร์นาโด” ต๋อง ศิษย์ฉ่อย หรือรัชพล ภู่โอบอ้อม รวมถึงการได้แชมป์ระดับโลกอย่างต่อเนื่องนับมาตั้งแต่ ศักดิ์ชัย ซิมงาม, “ต่าย พิจิตร” ชูชาติ ไตรรัตนประดิษฐ์ จนกระทั่ง “เอฟวัน” เทพไชยา อุ่นหนู เจ้าของแชมป์ แสงโสม 6 แดงโลก คนปัจจุบัน

ส่วนระดับนานาชาติชื่อของสินธุ พูนศิริวงศ์ เป็นที่รู้จักและยอมรับกันอย่างแพร่หลาย

การที่ “สินธุ พูนศิริวงศ์” ได้รับเกียรติให้เข้าสู่ หอเกียรติยศสนุ้กเกอร์โลก ถือเป็นเกียรติของคนไทย และของเอเชียอย่างแท้จริง

สำคัญที่สุดคือตอกย้ำให้ทั้งโลกได้รู้ว่า “คนไทย ถ้าตั้งใจทำอะไร ไม่แพ้ชาติใดในโลก”.

โจโจ้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้