วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ส่ง ครม.ตัดสินค่าโง่ด่วน 46

ส่ง ครม.ตัดสินค่าโง่ด่วน 46

  • Share:

ผู้ว่าการ กทพ.กลับใจ “ชง” อัยการสู้-ปธ.บอร์ดยันยินดีออก

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 พ.ค. ที่การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) นายณรงค์ เขียดเดช ผู้ว่าการ กทพ. เป็นประธานประชุมชี้แจงพนักงาน ลูกจ้าง กทพ. กรณีบอร์ด กทพ.มีความเห็นไม่ต่อสู้มติอนุญาโตตุลาการคดีค่าทางด่วนปี 2546 และให้เจรจากับบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด หรือบีอีเอ็ม ด้วยการขยายสัมปทานระบบทางด่วนขั้นที่ 2 โดยมีพนักงานเข้าร่วมประมาณ 500 คน ทั้งนี้ นายณรงค์กล่าวว่า ขณะนี้ กทพ.ได้ส่งเรื่องให้อัยการฯเพื่อเตรียมต่อสู้คดีทางด่วนแล้ว อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาตนในฐานะผู้ว่าการ กทพ. ซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับของบอร์ด ต้องทำตามนโยบายของบอร์ด ขอให้พนักงานทุกคนเข้าใจ อย่างไรถ้าทุกคนจะร่วมกันต่อสู้ เพื่อรักษาผลประโยชน์ก็สามารถทำได้ตามกรอบของกฎหมาย

นายณรงค์ชี้แจงว่า ในการประชุมบอร์ด กทพ. เมื่อวันที่ 11 พ.ค.ที่ผ่านมา มีมติไม่ฟ้องคดีค่าทางด่วนปี 2546 โดยเสนอให้เปิดการเจรจากับบริษัทบีอีเอ็ม ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำเอกสารเพื่อเตรียมเสนอคมนาคม และคณะรัฐมนตรีพิจารณาเห็นชอบกรอบการเจรจากับบริษัทบีอีเอ็ม คาดว่าจะส่งได้ภายในวันที่ 17 พ.ค.นี้ ถ้าคณะรัฐมนตรีพิจารณาแล้วเห็นชอบตามที่เสนอ กทพ.ก็จะตั้งคณะทำงานเพื่อไปเจรจากับบริษัทบีอีเอ็ม เว้นแต่คณะรัฐมนตรีมีมติให้ กทพ.สู้คดี ก็จะต้องปฏิบัติตาม “เมื่อเร็วๆนี้ กทพ.ได้ทำหนังสือถึงอัยการฯตามมติบอร์ด วันที่ 26 เม.ย.2559 ที่เห็นชอบแนวทางให้ กทพ.ต่อสู้คดี ซึ่งอัยการฯได้เตรียมความพร้อมเรียบร้อยแล้ว แต่ต่อมาที่ประชุมบอร์ด วันที่ 11 พ.ค.2559 กลับมีมติไม่ฟ้อง โดยให้เจรจากับบริษัทบีอีเอ็ม ส่วนมติบอร์ดเดิมที่ให้สู้คดียังไม่ได้ยกเลิก ดังนั้นอัยการฯได้ขอให้ กทพ. ส่งมติบอร์ดทั้ง 2 ครั้งมาประกอบการพิจารณาอีกครั้ง พร้อมรอมติคณะรัฐมนตรีจะเห็นชอบอย่างไร” ผู้ว่าการ กทพ.กล่าว

ขณะที่ พล.อ.วิวรรธน์ สุชาติ ประธานบอร์ด กทพ. ชี้แจงว่า ที่ผ่านมาให้ กทพ.ทำหนังสือถึงบริษัท บีอีเอ็ม และกระทรวงการคลังว่าไม่เห็นด้วย และให้ผู้แทน กทพ.ไปชี้แจงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ปรากฏว่า ผู้แทนคลัง กฤษฎีกา อัยการ ตอบกลับมาไม่มีประเด็นฟ้อง อย่างไรก็ตาม หากพนักงานดึงดันที่จะสู้คดีก็ทำได้ แต่ขอให้ร่วมกันรับผิดชอบ หากแพ้จะให้บอร์ด 11 คนรับผิดชอบคงไม่ได้ ตนทำให้ถึงขนาดนี้ ถ้าพนักงานเห็นว่าไม่มีความสามารถอยากให้บอร์ดออกไป ก็ยินดีที่จะไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้