วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'อาบู ไซยาฟ' ขู่ฆ่าตัวประกันต่างชาติ เรียกค่าไถ่ 455 ล้านบาท

'อาบู ไซยาฟ' ขู่ฆ่าตัวประกันต่างชาติ เรียกค่าไถ่ 455 ล้านบาท

  • Share:

(ภาพ: CNN)

กลุ่มติดอาวุธ อาบู ไซยาฟ ในฟิลิปปินส์ ขู่ฆ่าตัวประกันชาวต่างชาติอีกราย หากพวกเขาไม่ได้เงินค่าไถ่จำนวน 600 ล้านเปโซที่พวกเขาเรียกร้อง ภายใน 1 เดือน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธ 'อาบู ไซยาฟ' ในประเทศฟิลิปปินส์ เผยแพร่คลิปวิดีโอใหม่ ขู่จะสังหารตัวประกันชาวต่างชาติอีก 2 คนที่อยู่ในกำมือของพวกเขา ในวันที่ 13 มิ.ย. นี้ หากไม่มีการจ่ายเงินค่าไถ่จำนวน 600 ล้านเปโซ (ราว 455 ล้านบาท) ตามที่พวกเขาเรียกร้อง

ตัวประกัน 2 คนที่ถูกขู่ฆ่าคือ นายโรเบิร์ต ฮอลล์ ชาวแคนาดา และ นายคาร์ตาน เซคคิงสตัด ชาวนอร์เวย์ ซึ่งอยู่ในกลุ่ม 4 คนที่ถูกลักพาตัวไปจากรีสอร์ตหรูแห่งหนึ่งบนเกาะมินดาเนา เมื่อเดือน ก.ย.ปีก่อน โดยเมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา อาบู ไซยาฟ ทำการฆ่าตัดคอ นายจอห์น ริดส์เดล ตัวประกันชาวแคนาดาอีกคนที่ถูกจับตัวมาพร้อมกันแล้ว

จอห์น ริดส์เดล ตัวประกันชาวแคนาดาที่ถูกอาบู ไซยาฟ สังหารเมื่อเดือนก่อน (ภาพ: AFP)

คลิปวิดีโอใหม่ของ อาบู ไซยาฟ ถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 13 พ.ค. โดยแสดงให้เห็นภาพ นายฮอลล์ ร้องขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลแคนาดาและฟิลิปปินส์ "ผมขอวิงวอน ขอความช่วยเหลือต่อรัฐบาลของผม และรัฐบาลฟิลิปปินส์ เหมือนที่ผมเคยวิงวอนไปก่อนหน้านี้"

ขณะเดียวกัน ในคลิปวิดีโอยังมีข้อความแถลงการณ์ภาษาอังกฤษข่มขู่ไว้ด้วยว่า "หากเราไม่ได้เงินค่าไถ่จำนวน 600 ล้านเปโซที่เราเรียกร้อง เราจะตัดคอตัวประกันต่างชาติอีกคนในวันที่ 13 มิ.ย. เวลา 15.00 น. ตรง"

ทั้งนี้ กลุ่มติดอาวุธอาบู ไซยาฟ เคลื่อนไหวก่อการร้ายบนเกาะมินดาเนาทางใต้ของฟิลิปปินส์มานานกกว่า 4 ทศวรรษ ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปมากถึง 200,000 ราย นอกจากนี้ ยังก่อเหตุลักพาตัวเรียกค่าไถ่หลายต่อหลายครั้ง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อาบู ไซยาฟ' ฆ่าตัดคอตัวประกันแคนาดา หลังพ้นเส้นตายจ่ายค่าไถ่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้